Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giám đốc thẩm bác kháng nghị, vụ án Hồ Duy Hải sẽ diễn biến thế nào?

Nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Chánh án TAND Tối cao có trách nhiệm báo cáo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để xem xét lại quyết định.

Sau 3 ngày mở phiên giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, giữ nguyên 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.

Theo hai bản án, Hải nhận hình phạt tử hình cho tội Giết người và Cướp tài sản trong vụ án mạng xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) tối 13/1/2008.

Nhiều người quan tâm rằng sau giám đốc thẩm, còn bước tố tụng nào để xem xét lại vụ án này hay không?

Trao đổi với Zing, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết căn cứ vào Điều 404 Bộ luật Tố tụng Hình sự, quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vẫn có thể được kiến nghị, yêu cầu xem xét lại.

Giam doc tham vu Ho Duy Hai anh 1

17/17 thành viên của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã biểu quyết bác kháng nghị trong vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng TAND Tối cao không biết được khi ra quyết định đó, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị, Chánh án TAND Tối cao đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó.

Trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Chánh án TAND Tối cao có trách nhiệm báo cáo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Trường hợp Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mở phiên họp xem xét kiến nghị đó. Còn nếu Chánh án TAND Tối cao đề nghị thì báo cáo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mở phiên họp xem xét.

Trong vụ án này, vào ngày 12/2/2018, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đã từng kiến nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao kháng nghị. Đến ngày 24/7/2019, Chủ tịch nước đề nghị Tòa và VKS Tối cao xem xét toàn diện vụ án. Từ đây, ngày 22/11/2019, Viện trưởng VKSND Tối cao mới có quyết định kháng nghị hủy án để điều tra lại.

Theo cáo buộc, Hồ Duy Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) đặt mua báo nên quen nữ nhân viên tên Hồng. Tối 13/1/2008, Hải đến nơi làm việc của cô này chơi, lúc đó còn có em họ của chị Hồng là Vân.

Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng nên đưa tiền cho Vân đi mua trái cây. Khi người này ra ngoài, Hải kéo chị Hồng vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt. Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường, Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên bưu điện.

Sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn rồi tiếp tục giết Vân. Gây án xong, Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 SIM điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân.

Sau đó, TAND tỉnh Long An và tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên Hải án tử hình.

Chánh án TAND Tối cao: 'Tử hình Hồ Duy Hải là đúng pháp luật' Chiều 8/5, Hội đồng Thẩm phán không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao. Theo đó, đủ cơ sở kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.
Giam doc tham vu Ho Duy Hai anh 2

Đồ họa: Như Ý.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm