Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ rất nhức nhối'

Đối với tình hình quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận đã quản lý chặt lại và có kiểm tra nhưng nhìn chung "rất nhức nhối".

Tại phiên thảo luận của kỳ họp 17 HĐND TP.HCM khóa IX sáng 8/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết báo chí phản ánh tình trạng cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép thực hiện các thủ thuật gây nguy hiểm.

"Sở Y tế nhận định thế nào về trường hợp tai biến xảy ra nhiều thời gian qua? Hiện bao nhiêu phòng khám được cấp phép, kiểm tra giám sát ra sao? Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thế nào trong quản lý các sai phạm trong quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ?", đại biểu Trâm liên tiếp đặt câu hỏi.

Quang cao phau thuat tham my sai su that anh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn trách nhiệm quản lý cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của Sở Y tế. Ảnh: Lê Quân. 

Trả lời chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết có 4 trường hợp tai biến liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ trong thời gian qua tại TP.HCM, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Theo ông Bỉnh, kết quả giám định pháp y cho thấy một người tử vong do sốc thuốc mê, một người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến. Giám đốc Sở Y tế nhận định có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não gây tử vong.

"Trường hợp sốc thuốc mê và dị ứng thuốc kháng sinh là ngoài ý muốn của ngành y tế", ông Bỉnh nhận định. 

Giám đốc Sở Y tế cũng thừa nhận hiện ở TP.HCM, không có bệnh viện thẩm mỹ nào được xếp loại tốt, chỉ có loại trừ trung bình đến khá. 

 Đối với tình hình quảng cáo không đúng sự thật của các cơ sở thẩm mỹ, ông Bỉnh cho biết Sở Y tế đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị (PA 03 - Công an TP.HCM) đưa ra chuyên án để xử lý. 

"Một số cơ sở thẩm mỹ nằm trong chung cư cao cấp, cần có thẻ từ đặc biệt để ra vào gây khó khăn cho lực lượng chức năng tiếp cận và quản lý. Chúng tôi phải phối hợp với địa phương để xử lý trường hợp quảng cáo sai quy định", Giám đốc Sở Y tế nói.

Quang cao phau thuat tham my sai su that anh 2
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Bỉnh trả lời chất vấn. Ảnh: Lê Quân. 

Theo ông Bỉnh, TP.HCM có trên 2.000 cơ sở spa thì 99 trường hợp liên quan đến phun xăm. Bộ Y tế hiện chỉ quy định các cơ sở này phải đăng ký ở phòng y tế và phòng kinh tế địa phương, sau đó báo cáo ngành.

"Tuy nhiên, spa, phun xăm, thêu da là loại hình xâm lấn qua da, có chảy máu, nhiều cơ sở thậm chí còn tự ý sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Hiện sở đang kiến nghị Bộ Y tế nên có quy định quản lý đối tượng này", Giám đốc Sở Y tế nói. 

Nói tới những giải pháp trong thời gian tới, ông Bỉnh khuyến khích người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các cơ sở thẩm mỹ nói riêng và bệnh viện nói chung trên ứng dụng do Sở Y tế phát triển, từ đó, đưa ra lựa chọn để tránh xảy ra thêm các trường hợp tai biến.

Hai người có nguy cơ mù mắt do tiêm filler nâng mũi

Hai bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng viêm đỏ, hoại tử vùng mũi, biến chứng mờ mắt sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

TP.HCM se lanh hinh anh

TP.HCM se lạnh

0 2

Chuyên gia nhận định đợt không khí lạnh đang hoạt động ở phía Bắc khiến TP.HCM se lạnh. Nhiệt độ giảm còn 21 độ C vào buổi sáng.