Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội: Cán bộ quá vô cảm mới xảy ra như vậy

Nói về vụ xin cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu gây bức xúc cho người dân, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng do cán bộ Hiếu quá vô cảm mới xảy ra như vậy.

Liên quan vụ việc xin cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội), ngày 28/7, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn khẳng định từ trước đến nay việc cấp giấy chứng tử của người dân trên địa bàn không có vướng mắc gì. Theo vị giám đốc sở, người dân mang đầy đủ giấy tờ đến trụ sở UBND phường, xã khai tử cho người thân thì cán bộ tiếp nhận phải giải quyết ngay.

Xin cap giay chung tu anh 1
Phòng giải quyết thủ tục hành chính UBND phường Văn Miếu. Ảnh: Bá Chiêm.

Sạu vụ việc, ông Sơn khẳng định sẽ cho rà soát lại những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử cho người dân theo hướng tạo điều kiện tốt nhất. “Sở Tư pháp cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp các cấp của thành phố xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống người dân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội, sự việc xảy ra ở phường Văn Miếu là do Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ một cửa của phường) quá vô cảm mới xảy ra như vậy, chứ không có vướng mắc gì.

Trước đó, trong câu chuyện đầy bức xúc đăng trên mạng xã hội, chị Vũ Thanh Hoa kể sáng 19/7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho bố đẻ mất trước đó một ngày.

Tại đây, nam cán bộ phường tên Hiếu đã tiếp nhận hồ sơ. Nói lý do sếp đi họp, cán bộ phường hẹn trả kết quả lúc 14h cùng ngày. 14h, chị Hoa quay lại UBND phường nhưng vị cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký và chỉ có một người có quyền ký loại giấy này”. Sau khi chờ không nhận được giấy, chị Hoa về lo việc gia đình.

Hơn một giờ sau, người phụ nữ cùng chị gái quay lại UBND phường thì thấy cán bộ Hiếu đang ngồi đọc báo, thái độ thiếu thiện chí. Không kiềm chế được cảm xúc, chị Hoa và người thân đã tranh cãi gay gắt với người này.

Lúc đó, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, ngồi cùng phòng với cán bộ Hiếu quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài.

- Ngày 25/7, chị Hoa lên mạng xã hội kể lại việc gặp khó khi làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho bố đẻ mình.

- Sáng 26/7, Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra làm rõ thông tin công dân tố cáo và có hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có).

- Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7 để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc.

- Đối với cán bộ tiếp nhận hồ sơ, quận Đống Đa cũng yêu cầu UBND phường Văn Miếu kiểm tra, xem xét thái độ tiếp dân của ông Nguyễn Lê Hiếu. Nếu có sai phạm, quận Đống Đa sẽ đề nghị UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ này.

- Sáng 27/7, Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội đã làm việc kín với chị Vũ Thanh Hoa và Vũ Thị Thanh Hằng (chị gái Hoa).

Phó chủ tịch phường Văn Miếu: 'Tôi rất buồn và muốn nghỉ ngơi'

"Tôi không phải thanh minh gì cả. Thực sự lúc này tôi rất buồn, mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi", bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Hà Nội) nói.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội