Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện

Phó chánh thanh tra Bộ Nội vụ cho biết ông Phạm Sỹ Quý được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái khi chưa có chứng chỉ chuyên viên chính.

Chiều 27/6, trong buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Nguyễn Tiến Thành cho biết qua thanh tra, kiểm tra, Bộ đã phát hiện một số sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý ở một số địa phương. Thực trạng này khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Ông Thành cho biết có 11 địa phương, đơn vị được Bộ Nội vụ thanh tra, kiểm tra trong đợt này.

Trong đó, có 9 địa phương gồm các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Bình Định; các huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), Buôn Đôn (Đắk Lắk), Phong Điền (Cần Thơ), An Dương (Hải Phòng), Kim Thành (Hải Dương); xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Hai đơn vị là Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) và Trung tâm Pháp y (Sở Y tế TP Đà Nẵng).

Cùng bàn về các trường hợp sai phạm về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo, ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó chánh thanh tra Bộ Nội vụ, trao đổi về trường hợp ông Phạm Sỹ Quý được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái khi chưa có chứng chỉ chuyên viên chính.

Theo ông Khương, người ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý là bà Phạm Thị Thanh Trà (chị gái ông Quý), Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Thời điểm đó, bà Trà làm Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Giam doc So TN&MT Yen Bai anh 1
Biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Bảo Lâm.

Ông Khương cho biết, trong giai đoạn bổ nhiệm, ông Quý được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cử đi học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Như vậy, trong giai đọan bổ nhiệm, ông này chưa có nghiệp vụ chuyên viên chính. Đến tháng 11/2016, ông Quý đã được cấp chứng chỉ chuyên viên chính, đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Phó chánh thanh tra cho biết UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan, đồng thời, có văn bản báo cáo Thủ tướng về sự việc.

Bên cạnh những sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo, tình trạng số lượng cấp phó vượt quá quy định ở một số cơ quan, đơn vị cũng được Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Các cơ quan, đơn vị đó là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa (8 Phó Giám đốc), Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định (6 Phó Giám đốc), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên (thừa 23 cấp phó), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương (44/46 công chức giữ chức vụ lãnh đạo).

Chánh văn phòng cho hay: “Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp phát hiện sai phạm”.

Giam doc So TN&MT Yen Bai anh 2
Ông Nguyễn Tiến Thành. Ảnh: Thắng Quang.

“Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có phương án sắp xếp số lượng cấp phó bảo đảm đúng số lượng theo quy định. Tổ chức kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, trong năm 2017 và các năm tới, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương. Đồng thời, Bộ giao các bộ, địa phương tự kiểm tra, thanh tra tối thiểu 30% đơn vị thuộc và trực thuộc.

Cận cảnh biệt phủ của gia đình giám đốc sở ở Yên Bái

Khu biệt phủ bao gồm hồ nước, cây cầu dây văng, sân chơi thể thao cùng nhiều công trình phụ trợ đang xây dựng nằm lọt thỏm giữa những quả đồi xanh mát giữa thành phố Yên Bái.

Hà Nội giảm được 17 phó giám đốc sở

Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết qua khảo sát việc thực hiện tinh giản biên chế trên địa bàn, đã giảm được 17 phó giám đốc sở, 26 trưởng phòng.


Thắng Quang - Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội