Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc Sở Nông nghiệp TP.HCM: Tiêm thuốc an thần cho heo là tội ác

"Quan điểm của tôi là phải xem vụ việc lần này là một tội ác, không thể chấp nhận việc tiếp tay cho tội ác", Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM giải trình.

Sáng 3/10, tại Hội nghị Thành uỷ TP.HCM, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM Nguyễn Phước Trung được yêu cầu giải trình về vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi).

Theo ông Trung, sau khi phát hiện sự việc, Sở đã yêu cầu Chi cục Thú y đình chỉ ngay tổ trưởng và hai tổ phó. Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thú y, lãnh đạo Trạm Thú y huyện Củ Chi và 17 cá nhân làm bản kiểm điểm.

"Quan điểm của tôi là phải xem vụ việc lần này là một tội ác, không thể chấp nhận việc tiếp tay cho tội ác. Nếu phát hiện có tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ thì có thể buộc thôi việc", ông Trung nói.

Heo bi tiem thuoc an than anh 1
Số heo bị tiêm thuốc an thần bị bắt quả tang tại cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi). Ảnh: T.V.

Vị Giám đốc Sở cho biết đã xử lý được khoảng 1.900 con heo bị tiêm thuốc an thần, hiện còn tồn khoảng hơn 1.700 con. "Vẫn còn tình trạng các thương lái cố tình chống đối. Điển hình như chiều qua, khoảng 40 cá nhân đã tụ tập đến gây rối, cản trở việc tiêu hủy heo", ông Trung cho hay. Để vãn hồi trật tự, Sở đã phải nhờ đến lực lượng công an huyện Củ Chi đến tận nơi để kiểm soát tình hình.

Trong số heo bị tiêm thuốc an thần đã phát hiện trường hợp heo bị lở mồm long móng. "Chúng tôi là kiên quyết không để lọt bất cứ con heo nào ra ngoài", ông Trung khẳng định.

Sở NN&PTNT đã liên hệ lãnh đạo bãi rác Đông Thạnh nhờ hỗ trợ tiêu hủy số heo này. Do hạn chế về công suất xử lý, bãi rác Đông Thạnh chỉ có thể tiếp nhận khoảng 500 con heo mỗi ngày. Tuy nhiên, sau quá trình thảo luận, phía bãi rác đã quyết định tiếp nhận mỗi ngày 1.000 con, đem vào kho lạnh trữ sau đó đem tiêu hủy dần.

Liên quan tới chủ đề này, tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần phải rà soát lại vấn đề thực phẩm. "Heo bị tiêm thuốc an thần được báo chí nói đến nhiều thời gian gần đây. Đây là năm đầu tiên thành phố có Ban An toàn vệ sinh thực phẩm nên phải làm tốt hơn", ông Nhân nói.

Chiều 2/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với đoàn Thanh tra khẩn trương tiêu huỷ toàn bộ số heo gồm 3.750 con bị cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. UBND TP đề nghị tuyệt đối không cho phép nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT và Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái trên khi vào địa bàn thành phố trong thời gian tới. Đồng thời, Sở NN&PTNT phải tạm dừng hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á và tham mưu hình thức xử phạt cho thành phố.

Ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM, phối hợp với Thanh tra của Bộ NN&PTNT kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (huyện Củ Chi). Cơ quan chức năng đã bắt quả tang 2 người đàn ông dùng kim tiêm thuốc gây mê vào heo.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần. Trước đó, chủ lò đã đưa 5.231 con heo về đây giết mổ. Ở thời điểm bị cảnh sát bắt quả tang, nhân viên đã tiêm thuốc vào 4.626 con heo.

Chưa an tâm về mục tiêu tăng trưởng

Sáng 3/10, Hội nghị BCH Đảng bộ TP.HCM khoá X khai mạc. Hội nghị lần này sẽ rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đặc biệt là 7 chương trình đột phá của thành phố. Trong đó, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, phải đánh giá rõ những nhiệm vụ nào đạt đúng tiến độ, nhiệm vụ nào chậm hoàn thành.

Bí thư Nhân đặt vấn đề báo cáo tổng kết 9 tháng đầu năm cho thấy kinh tế thành phố tăng 7,97%, tăng hơn so với con số 7,6% của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, “so với mục tiêu phát triển từ 8,4 đến 8,7% thì đã an tâm chưa”, ông Nhân nêu câu hỏi.

Nếu theo những số liệu này thì muốn đạt mục tiêu tăng trưởng, ba tháng cuối năm phải tăng tới 9,5%. “Điều này rất khó thực hiện nên phải dồn sức, tập trung vào quý 4 để năm sau tốt hơn”, ông Nhân nói.

Hội nghị Thành ủy diễn ra trong 1 ngày, các đại biểu đã nghe Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến báo cáo tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa- xã hội 9 tháng đầu năm,nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017. Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM báo cáo tờ trình của Ban thường vụ Thành ủy về Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình hành động số 26 của Thành ủy về Công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới…

Chấp thuận tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần

Trước tin 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần sẽ được lưu giữ lại, chờ đào thải hết ra ngoài sẽ cho giết mổ, UBND TP.HCM đã chấp thuận tiêu hủy số gia súc trên.

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm