Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Sở NN-PTNT: 'Khó xử lý người dùng nhớt trồng rau'

Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM Nguyễn Phước Trung cho biết hóa chất có trong rau muống nước không vượt mức quy định nên khó xử lý nông dân.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn bên lề phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa 8, ông Nguyễn Phước Trung cho biết, đã xem các clip điều tra về tình trạng nông dân quận 12 tưới nhớt vào rau muống để phòng ngừa sâu bệnh. 

"Sau đó, chúng tôi cho đoàn đi lấy mẫu để kiểm định. Kết quả tất cả 20 mẫu đều nhiễm asen, đồng và chì. Tuy nhiên, mức độ nhiễm trong rau ở giới hạn cho phép", ông Trung nói.

Theo ông, đây là lý do không thể xử lý người trồng rau. Nhớt thì không phải hóa chất, nhưng tưới lên cây có thể bảo vệ rầy và một số loại sâu bệnh. Nhớt đã qua sử dụng trên máy móc chứa nhiều kim loại nặng, tuy nhiên khi kiểm tra thì hàm lượng kim loại không vượt ngưỡng quy định.

"Khi xử lý phải theo quy định, anh sử dụng cái gì tôi không biết, nhưng nó phải nằm trong danh mục. Danh mục có quy định ngưỡng, cái nào vượt sẽ xử lý; ngoài ra các chất cấm không có trong danh mục cũng bị xử lý", ông Trung nói.

Ông Nguyễn Phước Trung. Ảnh: H.An

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT, không có sơ sở xử lý nông dân vì muốn làm việc này phải đưa mẫu rau đi xét nghiệm, có kết quả mới có bằng chứng. "Mẫu xét nghiệm lấy từ đồng rau, chứ không lấy rau đã thu hoạch. Kết quả thì an toàn nên khó xử phạt", ông Trung nói.

Ngoài đồng rau ở quận 12 mà phóng viên Zing.vn đã phản ánh, Sở còn phát hiện ở Bình Mỹ (Củ Chi), Nhị Bình (Hóc Môn) người trồng rau cũng dùng nhớt xe máy để phun. 

Nói về biện pháp mang rau an toàn đến cho người dân TP, ông Trung cho biết sắp tới Sở NN-PTNT tổ chức chương trình cánh đồng 100ha, hướng dẫn bà con hình thành HTX, xây dựng quy trình trồng rau sạch, đạt chứng nhận VietGap rau muống nước. 

"Nếu người dân không tham gia cũng được, nhưng phải đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, đặc biệt những nơi nhạy cảm và khả năng sẽ sử dụng hóa chất và nhớt, tầng suất kiểm tra nhiều hơn. Ai tham gia thì Sở có quy trình giúp cho họ làm tốt hơn. Chúng tôi khuyến khích nông dân trồng ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và chính họ cũng được tiêu thụ ổn định, giá cả hợp lý", Giám đốc Sở nói.

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn các đại biểu, ông Trung nhận định nguyên nhân lớn nhất việc chưa thực hiện mạnh mẽ An toàn thực phẩm là liên quan đến thể chế. Đã nhiều lần kiến nghị với Bộ NN-PTNT, và lãnh đạo TP, để gửi những bức xúc, bất cập giữa quy định của luật và thực tế. Bộ sau đó có văn bản trả lời rất chung chung. Trả lời bất cập thì quay lại chính văn bản mà Sở đã nêu.

Ông cũng cho biết, người chăn nuôi sử dụng chất cấm nhiều là do thương nhân Trung Quốc đang mua heo trên 120 kg. "Điều này đã kích thích người nuôi heo dùng chất tạo nạc", ông Trung nhận định.

Chất cấm nhiều do Trung Quốc mua heo trên 120 kg

"Gần đây Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về heo trên 120 kg. Điều này đã kích thích người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc", Giám đốc Sở Nông nghiệp TP HCM trả lời chất vấn sáng 10/12.Trường Nguyên - Võ Thuận

Bạn có thể quan tâm

Xã hội