Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La làm nhân chứng phiên xử vụ sửa điểm thi

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức được tòa gọi đến tham gia tố tụng với tư cách nhân chứng tại phiên xử vụ sửa điểm thi ở địa phương này.

Sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa gồm ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long. Một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành.

Hai kiểm sát viên VKSND Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành. Phiên tòa diễn ra công khai.

Xet xu vu sua diem thi Son La anh 1
Bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Hoàng Minh.

Theo TAND tỉnh Sơn La, 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Đáng chú ý, trong số 43 người làm chứng vụ án, HĐXX triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Ngoài ra, 47 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng đến tham gia tố tụng.

Theo cáo buộc, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con, em nên 8 bị cáo đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh. Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở này) đã cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí) nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí) cùng các đồng phạm mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) nhận sửa bài thi để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Phó trưởng phòng Chính trị thuộc Sở GD&ĐT Cầm Thị Bun Sọn, ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh còn nhờ Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Hai bị cáo từng là cán bộ công an gồm Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn đã làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho một thí sinh.

Xet xu vu sua diem thi Son La anh 2
Bị can Đặng Hữu Thủy. Ảnh: Hoàng Minh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai cầm 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Văn Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng.

VKS xác định số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Gian lận thi ở Sơn La: Truy tố 8 bị can, người nhờ nâng điểm vô can

VKS xác định 8 bị can trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La có dấu hiệu phạm tội đưa, nhận hối lộ. Tuy nhiên, người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên không đủ căn cứ truy cứu.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Sơn La Pháp luật