Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giám đốc ngân hàng ở Bắc Kinh lừa đảo hơn 400 triệu USD của khách

Một giám đốc chi nhánh ngân hàng nổi tiếng Bắc Kinh bị phạt tù chung thân vì ăn cắp hơn 400 triệu USD từ khách hàng và sử dụng số tiền này để chi trả cho cuộc sống xa hoa của mình.

Zhang Ying, cựu giám đốc phòng giao dịch Hangtianqiao của ngân hàng Minsheng ở Bắc Kinh, bị kết tội sử dụng hợp đồng quản lý tài sản giả để lừa khách hàng 2,7 tỷ nhân dân tệ (412 triệu USD).

Bà Zhang đã lừa đảo bằng mô hình đa cấp Ponzi từ năm 2013 đến năm 2017, theo phán quyết của tòa công bố vào tuần trước.

Bà Zhang bị kết án tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh vào tháng 12/2019. Phán quyết này được Tòa án Nhân dân Cấp cao Bắc Kinh giữ nguyên vào tháng trước, theo SCMP.

Đây là một trong những vụ lừa đảo ngân hàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Bà Zhang bị cảnh sát tạm giữ vì "thiếu sót về đạo đức cá nhân", như ngân hàng tuyên bố, vào tháng 4/2017.

Theo các giấy tờ tòa án mới công bố, bà Zhang đưa ra mức lãi suất cao cho khách hàng và lừa họ ký các thỏa thuận quản lý tài sản giả để bà chuyển tiền cho bạn bè và người thân.

giam doc ngan hang bi phat tu anh 1

Bà Zhang Ying đã chiếm đoạt hơn 400 triệu USD từ khách hàng của ngân hàng Minsheng. Ảnh: Reuters.

Bà Zhang đã dùng tiền mua các căn hộ cao cấp, bao gồm một căn nhà trong trung tâm thành phố Bắc Kinh và một biệt thự ở thành phố Tam Á, cùng đồ trang sức và ngọc bích đắt tiền.

Theo Caixin, bà Zhang từng được coi là một trong những giám đốc chi nhánh giỏi nhất ở Bắc Kinh. Tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc, bà Zhang trở thành giám đốc chi nhánh vào năm 2011 ở tuổi 31 và được coi là là “giám đốc ngân hàng giỏi nhất trong ngân hàng tốt nhất”.

Theo hồ sơ tòa án, bà Zhang ban đầu dùng tiền của chính mình để thu hút khách hàng bằng những khoản lợi nhuận hậu hĩnh. Tuy nhiên, sau năm 2013, bà không thể duy trì việc này và bắt đầu mô hình đa cấp Ponzi bằng cách sử dụng các sản phẩm quản lý tài sản giả mạo.

Bằng cách thông đồng với các nhân viên khác của ngân hàng, bà Zhang đã lừa đảo cho đến năm 2017.

Cơ quan quản lý ngân hàng Bắc Kinh phạt chi nhánh Bắc Kinh của ngân hàng Minsheng 27,5 triệu nhân dân tệ (4,2 triệu USD) và cấm 13 nhân viên phòng giao dịch Hangtianqiao, bao gồm cả bà Zhang, làm việc trong ngành ngân hàng.

Ông Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng vì lo ngại Trung Quốc

Tổng thống Trump lại đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng vì vấn đề Trung Quốc, nhưng không nói chi tiết. Một nghị sĩ phản bác: “Ông Trump rõ ràng chưa đọc dự luật”.

Trung Quốc khởi động 'tình trạng thời chiến' ở Đông Ninh

Nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh phong tỏa một thành phố gần biên giới Nga và khởi động chương trình xét nghiệm hàng loạt ở một thành phố khác sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm