Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Lufthansa 'không thể thốt lên lời' vì cơ phó tự sát

Đại diện hãng hàng không Germanwings cùng công ty mẹ Lufthansa cảm thấy vô cùng kinh hoàng vì hành động tự sát của cơ phó khiến toàn bộ 150 người trên chuyến 4U9525 thiệt mạng.

Carsten Spohr, giám đốc điều hành của Lufthansa, tại buổi họp báo hôm nay. Ảnh: Telegraph

"Chúng tôi rất buồn và sốc khi hay tin cơ phó lái máy bay lao xuống núi tự sát", Carsten Spohr, giám đốc điều hành của Lufthansa, nói tại buổi họp báo vừa diễn ra sau khi các nhà điều tra công bố thông tin Andreas Lubitz, cơ phó máy bay Airbus A320 cố ý tự sát khiến 149 người khác thiệt mạng.

"Hành động của cơ phó khiến chúng tôi không thể thốt thành lời. Tôi chỉ có thể nhắc lại rằng tôi rất sốc. Tôi không thể tưởng tượng tình huống lại tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà chúng tôi nghĩ tới. Thông tin nhà điều tra vừa công bố khiến chúng tôi không thể tin nổi", Telegraph dẫn lời nhà lãnh đạo Lufthansa nói.

Theo ông Spohr, cơ phó Lubitz, 28 tuổi, trải qua tất cả các kỳ kiểm tra mà hãng đặt ra. Sức khỏe và mọi việc anh ta thể hiện trong công việc đều ổn. Trong những năm qua, hãng luôn đặt ra những tiêu chí rất nghiêm khắc trong việc chọn phi công. Vì vậy, thông tin Lubitz cố tình phá hủy phi cơ càng khiến hãng cảm thấy bất ngờ hơn.

"Đây là điều kinh khủng nhất đối với hãng từ trước tới nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hoàn toàn tin tưởng vào các phi công, vào bản thân tôi và các đồng nghiệp. Lufthansa sẽ làm mọi điều có thể để tìm phục vụ quá trình điều tra", Spohr nói thêm.

Tập đoàn Lufthansa treo băng đen tưởng niệm chuyến bay 4U9525 xấu số. Ảnh: CNN

Lubitz có một thời gian nghỉ giữa chừng nhưng ông Spohr cho hay viên phi công này đã phải làm rất nhiều bài kiểm tra bù.

Gia đình cơ phó cũng rất sốc khi hay tin người nhà cố chiếm quyền kiểm soát buồng lái để phá hủy phi cơ.

Nhà điều tra đặt câu hỏi liệu sức khỏe có phải vấn đề khiến phi công điều khiển máy bay lao xuống núi hay không. Tuy nhiên, dữ liệu trong hộp đen cho thấy anh ta vẫn thở bình thường trước khi tự sát.

Nhà chức trách Đức cho hay, Lubitz không có tiền sử liên quan đến khủng bố hay tư tưởng cực đoan.

Những thảm họa hàng không kinh hoàng do phi công tự sát

Việc cơ phó 4U9525 lái máy bay lao xuống núi một cách có chủ đích, khiến toàn bộ 150 người thiệt mạng chỉ là một trong những vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng do phi công tự sát.

Gia đình sốc khi biết tin cơ phó 4U9525 gây nên thảm kịch

Người thân của cơ phó chuyến bay 4U9525 trở về nhà sau khi biết tin anh ta nhốt cơ trưởng bên ngoài buồng lái để điều khiển máy bay lao xuống núi.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới