Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc lĩnh án tù sau vụ cháy làm 8 người chết

Để xảy ra hỏa hoạn trong khu nhà xưởng làm 8 người chết, ông Vũ Khánh Sơn bị phạt tù.

Chiều 4/9, Vũ Khánh Sơn (Giám đốc Công ty Công nghệ môi trường 79) bị TAND Hà Nội tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường cho các nạn nhân tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Trước đó, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên bị cáo mức án 7-8 năm tù.

Chay xuong 8 nguoi chet anh 1

Bị cáo Vũ Khánh Sơn. Ảnh: N.H.

HĐXX kết luận Vũ Khánh Sơn là người đứng đầu cơ sở sản xuất nơi xảy ra cháy. Bị cáo đã không làm tròn trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, không phổ biến nội quy an toàn tại nhà xưởng.

Ngoài ra, Sơn không có phương án cứu hộ, cứu nạn và chống cháy lan. Bị cáo còn cho công nhân ngủ trong xưởng nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với nơi dễ xảy ra hỏa hoạn.

"Hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng, vụ cháy khiến nhiều người tử vong", chủ tọa nhận định. Khi lượng hình, HĐXX xét thấy bị cáo đã khắc phục hậu quả. Đại diện gia đình của các nạn nhân xin giảm nhẹ hình phạt cho vị giám đốc nên tòa tuyên mức án trên.

Năm 2012, Sơn thuê dãy nhà xưởng ven đường Đại Linh, quận Nam Từ Liêm, để làm nơi tập kết thùng nhựa đựng rác do công ty sản xuất. 4 năm sau, ông ta mua lại khu đất này.

Sau đó, bị cáo tự sửa chữa, cơi nới xưởng và thiết kế lại hệ thống điện. Nơi này thường xuyên có 2-6 công nhân làm việc và ngủ lại.

Rạng sáng 12/4/2019, hỏa hoạn bùng phát tại xưởng rộng khoảng 900 m2 khi bên trong có 9 người đang ngủ. Vụ cháy làm 6 công nhân và 2 cháu bé tử vong do ngạt khí.

Cơ quan tố tụng xác định nguyên nhân hỏa hoạn do chập điện. Tổng giá trị tài sản thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng.

Vì sao tòa hoãn xử vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong?

Do bị cáo cùng luật sư và một số bị hại vắng mặt, tòa sơ thẩm quyết định dời phiên xử vụ cháy làm 8 người chết sang một ngày khác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình