Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc IMF bị kết án có tội thời làm bộ trưởng Pháp

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde bị tuyên tội tắc trách khi còn giữ chức bộ trưởng tài chính Pháp.

Theo New York Times, vụ xử bà Lagarde xoay quanh doanh nhân Bernard Tapie, chủ sở hữu của Adidas, người đã bị tuyên án tù trước đó vì tham nhũng. Ông Tapie cáo buộc ngân hàng Crédit Lyonnais đã lừa đảo khi giám sát doanh số của hãng Adidas vào năm 1993. Đầu thập niên 1990, Crédit Lyonnais là ngân hàng với phần lớn vốn nhà nước.

Sau cuộc chiến pháp lý tốn kém trong nhiều thời gian dài, năm 2007, bà Lagarde, khi đó là bộ trưởng tài chính, đứng ra dàn xếp với Tapie. Doanh nhân này được "đền bù" 420 triệu USD và số tiền này do chính phủ Pháp chi trả.

Quyết định của bà Lagarde bị chỉ trích là một "vết nhơ", bà bị kết tội tắc trách khi để vụ dàn xếp này xảy ra. 

Chu tich IMF bi tuyen co toi anh 1
Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde trong phiên tòa xử bà hôm 12/12. Ảnh: Reuters.

 

Trong phiên tòa xử bà Lagarde tại Pháp ngày 19/12, các quan tòa cho biết dù bị tuyên có tội, giám đốc IMF sẽ không đối mặt với án tù. Tuy nhiên, phán quyết này có thể khiến bà phải rời ghế giám đốc IMF.

Người tiền nhiệm của bà, cựu giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn cũng phải từ chức khi đối mặt với cáo buộc quấy rối tình dục cô hầu phòng ở một khách sạn tại New York.

Luật sư của Lagarde cho biết bà sẽ kháng án. 

Chủ tịch IMF ra hầu tòa tại Pháp

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Christine Lagarde sẽ phải hầu tòa ở Pháp do có cáo buộc sử dụng sai quỹ ngân sách quốc gia với khoản tiền 400 triệu euro.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới