Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có phải bồi thường thiệt hại?

Các cá nhân, tổ chức chứng minh được những thiệt hại do đình trệ kinh doanh, sản xuất khi bị cách ly từ việc khai báo y tế gian dối của ông Thanh đều có quyền yêu cầu bồi thường.

Sau khi ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), và vợ được xác định dương tính với SARS-CoV-2, ít nhất 150 người trở thành F1. Trong số F1, đã có người nhiễm SARS-CoV-2, hàng nghìn người khác bị cách ly y tế.

Các luật sư cho rằng đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án. Trường hợp xác định ông Thanh có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố bị can. Bên cạnh đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này cũng được đặt ra.

Phải chứng minh được thiệt hại

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định của pháp luật, hành vi không khai báo khai y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, tùy theo mức độ và hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

giam doc hacinco lay covid anh 1

Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại những nơi liên quan đến lịch trình của ông Nguyễn Văn Thanh. Ảnh: Đức Anh.

Căn cứ vào Công văn 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, nếu hành vi của cá nhân dẫn đến lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người thì được xem là "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và sẽ bị truy tố theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Ngoài ra, người vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hậu quả hành vi làm lây lan dịch bệnh (nếu có).

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được đặt ra khi có hành vi trái pháp luật. Cụ thể, sau khi tòa án ban hành bản án xác định hành vi của ông Nguyễn Văn Thanh là trái luật, người bị cách ly, thiệt hại do bị cách ly có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do ông Thanh gây ra nếu có cơ sở chứng minh. Việc giải quyết bồi thường như thế nào sẽ do tòa án quyết định, dựa vào quy định tại khoản 1 điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo luật sư Hùng, căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là "hành vi xâm phạm của người gây thiệt hại", trong trường hợp này người bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu tòa án buộc người có hành vi xâm phạm phải bồi thường.

Các cá nhân, tổ chức chứng minh được những thiệt hại do đình trệ việc kinh doanh, sản xuất khi bị cách ly xuất phát từ chính hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực của ông Thanh thì đều có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tính toán thiệt hại ra sao?

Một nguyên thẩm phán TAND TP.HCM cho biết trong trường hợp khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thiệt hại sẽ được tính toán dựa vào các thống kê của Sở Y tế Hà Nội.

Thiệt hại vật chất sẽ bao gồm xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2; chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh có liên quan. Ngoài ra, thiệt hại phi vật chất là số người ảnh hưởng (cách ly y tế) từ việc lây lan dịch Covid-19 của người phạm tội.

giam doc hacinco lay covid anh 2

Ít nhất đã có 150 F1 của ông Thanh. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng thiệt hại sẽ được tính toán dựa trên thiệt hại thực tế mà cá nhân, tổ chức chứng minh được do hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Thanh gây ra. Chính ông Thanh sẽ là người phải bồi thường thiệt hại cho những cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Luật sư Tri Đức nhấn mạnh việc nghiêm trị những cá nhân đã có hành vi gian dối trong khai báo y tế dẫn đến gây thiệt hại là điều nhất thiết. Qua đó nâng cao ý thức của công dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời răn đe, nghiêm trị những đối tượng cá nhân có ý thức kém, xem thường pháp luật với nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Khuya 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội phát văn bản thượng khẩn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc không chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Nội vụ Hà Nội đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Sáng 13/5, Handico có văn bản đề nghị tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng, chống Covid-19.

Theo báo cáo của Handico, ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người. Việc này gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.

Lịch trình người nhiễm nCoV từng đến nhà giám đốc Hacinco

Bệnh nhân L.V.V. được CDC Hà Nội phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào tối 13/5. Ông là một trong hơn 150 trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh.

155 trường hợp F1 của vợ chồng giám đốc Hacinco âm tính với nCoV

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, bên cạnh 2 trường hợp dương tính liên quan đến ông Nguyễn Văn Thanh, 155 F1 còn lại có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cách ly 2 chung cư có bệnh nhân từng tiếp xúc giám đốc Hacinco

Lực lượng chức năng quận Hà Đông phong tỏa và phun khử khuẩn 2 tòa chung cư là nơi ở của các bệnh nhân từng tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
10.820Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 466
Bắc Ninh51587
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0205
Bắc Giang195488
Hà Nam048
Hưng Yên 2 47
TP.HCM1012175
Yên Bái01
Quảng Nam04
Đồng Nai04
Hải Dương051
Thái Bình425
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An041
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An225
Bạc Liêu01
Gia Lai02
Tây Ninh23
Đồng Tháp01
Trà Vinh03
Hà Tĩnh084
Tiền Giang050
Bình Dương27191
Bắc Kạn03
Lào Cai04
Vĩnh Long01
Kiên Giang01
Khánh Hòa11

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19