Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc công ty bất động sản lừa đảo hơn 160 tỷ

Long và 9 đồng phạm lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ở Hậu Giang để lừa đảo trên 160 tỷ bằng hình thức huy động vốn đầu tư.

Ngày 27/3, Công an tỉnh Hậu Giang hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp để xem xét truy tố Võ Thanh Long (38 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Cao Thắng) cùng 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra xác định Long là Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) và Tổng giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt. Trong đó, khu du lịch sinh thái Phú Hữu chưa được UBND tỉnh Hậu Giang cấp chủ trương đầu tư.

Giam doc lua dao 160 ty dong anh 1

Khu du lịch sinh thái Phú Hữu tọa lạc tại ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Lợi dụng khu du lịch Phú Hữu, Long và các đồng phạm đã huy động vốn theo phương thức đa cấp, thông qua việc kêu gọi hợp tác đầu tư từ tháng 9 đến tháng 12/2017. Đầu năm 2018-10/2019, các bị can còn mua cổ phần của Công ty Cao Thắng, bán cổ phần thanh lý hợp đồng của Công ty Ước Mơ Việt, bán vé điện tử ITO vào cổng tham quan khu du lịch…

Kết luận điều tra xác định những hành vi này của các bị can nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 817 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền trên 160,2 tỷ đồng.

Khi bị báo chí phanh phui hành vi trái pháp luật, Long tìm cách hợp thức hóa việc kêu gọi hợp tác đầu tư sai quy định của Công ty Cao Thắng. Giữa tháng 11/2019, Long bị Công an Hậu Giang bắt tạm giam.

Liên quan vụ việc, tháng 8/2017, Long nhờ Phạm Lê Hoàng Uyển (44 tuổi, khi đó là Trưởng văn phòng đại diện phía Nam của một tạp chí) gỡ bài đã đăng báo. Uyển sau đó đến Cần Thơ nhận tiền của Long thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tháng 1/2019, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt Uyển 4 năm tù và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hóa chất khử trùng Châu Á, TP.HCM) 2 năm tù cùng về tội Môi giới hối lội.

Đối với nữ trưởng ban kinh tế của một tờ báo tại TP.HCM, sau khi Uyển bị bắt hai ngày, người này đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi công tác và thăm con gái. Theo kế hoạch, ngày 10/9/2017, người này trở về Việt Nam nhưng đến nay chưa về nước.

Giám đốc Công ty Diamond lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Làm giám đốc và cổ đông 3 công ty, Bắc hứa hẹn với các chủ doanh nghiệp rằng sẽ giúp họ "chạy" dự án thuê đất 49 năm để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.