Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc công an HN thuyết phục kẻ khống chế con tin ra sao?

Trước khi một mình đi vào gặp Bình, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu các lực lượng đang ở ngoài hiện trường giãn và rút bớt ra bên ngoài.

Gặp tướng Chung, Bình yêu cầu được gặp vợ con rồi mới ra đầu hàng nhưng người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô kiên quyết yêu cầu hắn ra sớm để được giảm nhẹ tội. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đảm bảo sẽ cho hắn gặp vợ con khi về cơ quan Công an. Khoảng 7 phút, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thuyết phục hoàn toàn kẻ bắt cóc con tin.

GĐ công an giáp mặt kẻ khống chế con tin trong 10 phút

Hàng trăm cảnh sát được huy động bao vây hiện trường nhưng do hung thủ đang khống chế trẻ nhỏ và phụ nữ trong nhà nên việc thương thuyết được ưu tiên.

11h5, xe ôtô của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội về đến trụ sở của Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Hà Nội. Trên xe ôtô, ngồi phía trên là Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng phòng PC45. Hàng ghế dưới là người gây án ngồi giữa Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng PC45.

Bị can được dẫn giải xuống, tâm lý có vẻ thất thường, khi thấy phóng viên thì gào to, bất hợp tác nên Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị chúng tôi không chụp hình, để dẫn giải bị can vào phòng làm việc ngay tại tầng 1 lấy lời khai ban đầu. Trước đó, các cán bộ của VKSND TP Hà Nội đã có mặt tại đây để chờ phối hợp lấy lời khai.

Ông cho biết, lúc hơn 7h, ông nhận được điện thoại báo cáo vụ việc của Đại tá Giáp. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ông đã chỉ đạo lực lượng của PC45 xuống ngay hiện trường, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Bắc dùng mọi cách giáo dục, thuyết phục bị can, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các con tin đang bị bắt giữ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc, lực lượng Công an TP Hà Nội đã áp sát căn phòng 401, nơi bị can đang giam giữ các con tin để thuyết phục gã.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội trực tiếp đưa đối tượng Bình (x) về CQĐT.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội trực tiếp đưa Bình (x) về cơ quan điều tra.

Lúc này, trong phòng có 2 cháu bé và bà Đỗ Thị Mai Hương (54 tuổi, chị gái bà Hồng). Lực lượng Công an đã thuyết phục được bị can thả một cháu bé là Phạm Đỗ Mộc Lam, học sinh lớp 6 trường Việt Nam - Angeri ra ngoài cho cháu đi học. Nhưng hắn vẫn trói cháu bé còn lại là Phạm Đỗ Tùng Lam vào ghế và kề dao vào cổ cháu đe dọa. Gã yêu cầu cơ quan Công an cho hắn được gặp vợ con ở Quảng Ninh.

Thời điểm này, hắn tự đọc tên tuổi của mình là Trần Thanh Bình (29 tuổi, ở phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh). Ngay lập tức, lãnh đạo Phòng PC45 đã điện thoại trao đổi với Công an TP Uông Bí, xác định có Trần Thanh Bình và gia đình ở địa chỉ trên. Các anh đã đề nghị Công an TP Uông Bí dùng xe của cơ quan Công an để đưa vợ, con và những người có uy tín trong gia đình Bình (mẹ và chú Bình) lên Hà Nội để thuyết phục Bình.

Đầu giờ sáng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tham dự khai giảng lớp Quốc phòng - An ninh, nhưng trong lòng ông nóng như lửa đốt. Ông liên tục cập nhật tình hình ngoài hiện trường từ những cán bộ của mình.

Đến 9h30, trên đường đến hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung điện thoại cho Đại tá Giáp để lấy số điện thoại di động của chị Đỗ Thị Mai Hương, người đang bị Bình khống chế cùng cháu bé ở trong căn phòng 401. Vì Bình không có điện thoại nên tướng Chung đã gọi điện từ máy mình vào máy của chị Hương, đề nghị chị chuyển cho Bình nghe. “Tôi là Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội….”.

Nhưng cũng phải đến lần gọi thứ 3, cách nói vừa uy, vừa tình, đầy sức thuyết phục của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung mới hạ gục được tên bắt cóc. Hắn đồng ý làm theo yêu cầu của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, cởi trói cho cháu bé Tùng Lam, cho cháu chơi điện tử và cho mọi người đi lại, làm việc trong nhà như bình thường.

Tại thời điểm đó, lực lượng Công an ngoài hiện trường thở phào khi thấy có lúc, cháu Tùng Lam còn ra đứng ở ban công chơi, còn chị Hương làm việc nhà bình thường. Bình cũng đồng ý sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, nhưng hắn cũng yêu cầu: Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phải đi một mình lên gặp hắn.

Bước đầu thuận lợi, Thiếu tướng Chung gọi điện, yêu cầu các lực lượng đang ở ngoài hiện trường giãn và rút bớt ra bên ngoài. 10h05, ông về đến khu vực hiện trường. Một mình ông đi lên tầng 4 gặp người. Nhìn thấy vị Giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp đến như vậy, Bình đã bị khớp, hắn cho chị Hương ra mở cửa.

Thiếu tướng Chung vào nhà, anh gọi Bình ra ngồi đối diện, nói chuyện. Ông đã giải thích cho hắn biết hành vi của hắn đang làm là vi phạm pháp luật. Nếu chịu thả các con tin, ra làm việc với cơ quan Công an sớm để khai báo thành khẩn thì sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật, nhẹ tội hơn. Bình yêu cầu được gặp vợ con rồi mới ra đầu hàng. Nhưng tướng Chung kiên quyết yêu cầu hắn ra sớm để được giảm nhẹ tội.

Với tư cách Giám đốc Công an TP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đảm bảo sẽ cho hắn gặp vợ con khi về cơ quan Công an. Chỉ sau khoảng 7 phút thì Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thuyết phục được hoàn toàn tên bắt cóc con tin. Hắn đã chấp thuận đi theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xuống tầng 1 và được đưa lên chính chiếc xe của Giám đốc Công an TP Hà Nội chạy về trụ sở số 7 Thiền Quang.

http://www.cand.com.vn/vi-VN/trongmatdan/2014/9/244287.cand

Theo PV/Công An Nhân Dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội