Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc CIA 'dạy dỗ' Trump về Nga ngay trên truyền hình

Giám đốc CIA John Brennan chỉ trích tổng thống tân cử Mỹ đã nói chuyện và "tweet" lên Twitter quá dễ dàng về chuyện dỡ bỏ trừng phạt Nga mà không hiểu hết mối nguy của việc đó.

"Tôi nghĩ ông Trump nên biết rằng ông ấy không có nhận thức và hiểu biết đúng mức về việc đó và đi vào con đường đó có thể kéo theo những gì", AP dẫn lời ông Brennan nói trong Fox News Sunday hôm 15/1, một chương trình Trump được cho là thường xuyên theo dõi.

"Tôi cho rằng dỡ bỏ trừng phạt cho Nga sau những gì họ đã làm những năm qua là một con đường ông ấy cần hết sức thận trọng nếu muốn chọn lấy".

"Giờ ông ấy sắp có cơ hội làm gì đó giúp ích cho nền an ninh quốc gia của chúng ta, trái với việc nói và lên Twitter, ông ấy có trách nhiệm to lớn phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta", giám đốc CIA nói tiếp.

Quan he My - Nga thoi Donald Trump anh 1
Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: Getty.

 

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump chưa đáp lại yêu cầu bình luận từ AP.

"Bài giảng" ngay trên truyền hình của giám đốc CIA một lần nữa cho thấy mối quan hệ không "cơm lành canh ngọt" thời gian gần đây của tổng thống tân cử Mỹ với giới tình báo.

Trong cuộc họp báo hôm 11/1 vừa qua, Trump gọi hành xử của giới tình báo Mỹ là như "phát xít Đức" vì để lộ cho báo giới chuyện họ đã cảnh báo Trump rằng Nga có thể có thông tin gây bất lợi cho ông.

Brennan cũng cảnh báo Trump có thể phải trả giá nếu ông tiếp tục coi thường thông tin từ giới tình báo.

Trong khi đó, tổng thống đắc cử Mỹ tỏ rõ ông muốn một mối quan hệ tốt hơn với Nga sau khi nhậm chức. Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal, Trump tỏ ý định sẽ tháo dỡ bớt các biện pháp trừng phạt Mỹ đang áp lên Nga. Đây là đợt trừng phạt theo sau cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ nhằm giúp Trump thắng.

Quan he My - Nga thoi Donald Trump anh 2
Trump luôn chỉ trích tình báo Mỹ sau thông tin Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, dù ông cũng thừa nhận Nga đã làm việc đó. Ảnh: Getty.

Dư luận cũng đang quan tâm đến mối liên hệ giữa chính phủ Nga và đội ngũ của Trump. Một quan chức Mỹ tiết lộ tướng về hưu Michael Flynn, người được Trump chọn là cố vấn an ninh quốc gia và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak đã liên hệ với nhau trong vài tuần qua, bao gồm cả ngày Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga.

Ban đầu, đội ngũ của Trump bác bỏ thông tin này nhưng sau đó cho biết hai người có gọi điện cho nhau 1 cuộc vào ngày Mỹ công bố lệnh trừng phạt Nga.

Cũng có mặt trong chương trình Fox News Sunday, Phó tổng thống đắc cử Mike Pence nói với giám đốc CIA rằng ứng viên cố vấn an ninh của Trump không nói gì với đại sứ Nga về các biện pháp trừng phạt. Ông Pence cũng phủ nhận chuyện người của Trump có liên hệ với chính phủ Nga trước cuộc bầu cử.

Donald Trump có thể bị luận tội vì hồ sơ Nga?

Hồ sơ tình tình báo dài 35 trang chứa các cáo buộc về mối liên hệ giữa tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và điện Kremlin có thể khiến ông chủ Nhà Trắng tương lai bị luận tội.

Họp báo như rạp xiếc, Trump và phóng viên CNN đấu khẩu

Trong buổi họp báo bị báo giới phê phán như "rạp xiếc", Donald Trump chỉ trích CNN là "tin tức giả" và có màn đấu khẩu với phóng viên Jim Acosta của đài này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới