Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám định tâm thần nghi phạm bắn giọng ca Sao mai điểm hẹn

Cơ quan tố tụng đã trưng cầu giám định tâm thần để có căn cứ xử lý người bắn thí sinh từng thi Sao Mai điểm hẹn.

Ngày 25/6, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội tạm giữ Tạ Văn Hải (41 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra các hành vi giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cảnh sát, do nghi phạm có bệnh án tâm thần nên cơ quan điều tra phối hợp VKSND đã trưng cầu giám định để củng cố hồ sơ.

Ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cũng xác nhận nghi phạm từng được điều trị tâm thần. Do đó, cơ quan chức năng phải giám định trước khi có những biện pháp tố tụng tiếp theo.

"Có thể trong thời gian chữa bệnh, người này đã khỏi bệnh nhưng sau đó lại tái phát", ông Tảo nhấn mạnh việc giám định nhằm xác định tại thời điểm nổ súng, Tạ Văn Hải có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Ban ca si Ho Pham anh 1

Khẩu súng ngắn Hải khai nhặt được ven đường. Ảnh: N.T.

Theo Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, nếu Hải đã khỏi bệnh tâm thần sau thời gian điều trị. Lúc gây ra vụ việc anh này hoàn toàn kiểm soát được hành vi thì nghi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp tại thời điểm bắn bị thương nạn nhân Hồ Phàm, Tạ Văn Hải vẫn đang bị bệnh tâm thần và vì lý do nào đó mà anh ta rời khỏi nơi đang điều trị thì sẽ tiếp tục bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quy định của luật.

"Thông thường, thời hạn giám định tâm thần đối với người liên quan vụ án mất khoảng một tháng, thậm chí lâu hơn", ông Tảo nói và giải thích trong thời gian này, hội đồng chuyên môn sẽ theo dõi, đánh giá tâm lý của người bị giám định, tránh trường hợp can phạm giả vờ bị tâm thần để trốn tránh trách nhiệm.

Ban ca si Ho Pham anh 2

Tạ Văn Hải chỉ nơi nhặt được súng. Ảnh: N.T.

Tối 19/6, Tạ Văn Hải đến nhà Cương ở ngõ 381 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy để ăn uống. Khi ra ngoài ngõ, Hải nhặt được khẩu súng ngắn nên cất vào túi.

Khuya hôm đó, Hải nhờ anh Cương chở về nhà. Trên đường, anh Cương gặp một người bạn đi xe máy chở ca sĩ Hồ Phàm - người từng thi Sao mai điểm hẹn. Khi chiếc xe vừa đi qua, Hải "tò mò" về vũ khí nhặt được nên chĩa súng về phía trước để bắn thử. Viên đạn găm trúng Hồ Phàm khiến anh này bất tỉnh.

Nghi phạm khai sau khi sự việc xảy ra, anh ta không biết nạn nhân trúng đạn. Khi về nhà, Hải hay tin có người bị thương nên giấu vũ khí và bỏ trốn. Gần một ngày sau, kẻ nổ súng bị bắt.

Giọng ca thi Sao mai điểm hẹn bị bắn

Đang đi xe máy với bạn, Hồ Phàm bị bắn trúng người. Nghi phạm gây ra việc này không mâu thuẫn với nạn nhân.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm