Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh trường đại học không đảm bảo chất lượng

Hàng loạt trường thiếu diện tích sàn xây dựng, tỷ lệ giảng viên so với sinh viên không đạt đã bị Bộ GD&ĐT yêu cầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ ngày 3/5-18/5, các đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo nhằm kiểm soát nội dung thông tin đã kê khai và xác định điều kiện đảm bảo chất lượng. Quá trình kiểm tra cho thấy vẫn còn một số trường đại học chưa đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Kiểm tra tỷ lệ về diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học/sinh viên theo quy mô dự kiến năm 2018 cho thấy nhiều trường chưa đảm bảo theo quy định 2,8 m2/SV).

Giam chi tieu tuyen sinh truong dai hoc khong dam bao chat luong hinh anh 1
Thí sinh dự thi vào đại học. Ảnh: Minh Nhật. 

Cụ thể, ĐH Tài chính - Marketing có diện tích sàn xây dựng/sinh viên đạt 2,35 m2/SV); ĐH Phan Châu Trinh 2,3 m2/SV); ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội 0,97 m2/SV.

Trên cơ sở xác định số lượng giảng viên quy đổi của từng khối ngành và đối chiếu quy mô sinh viên dự kiến năm 2018 mà các trường kê khai, đoàn kiểm tra xác định được điều kiện đảm bảo về tỷ lệ sinh viên trên giảng viên theo khối ngành của từng trường.

Một số trường chưa đảm bảo yêu cầu về tỷ lệ sinh viên/giảng viên đối với một số khối ngành đào tạo. ĐH Võ Trường Toản có 3 khối ngành là III, VI và VII. Trong đó, khối ngành VI có tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 15,83 (quy định là 15).

ĐH Công nghệ Đồng Nai có 5 khối ngành (chưa đào tạo khối ngành I và II); trong đó khối ngành VI tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 15,62 (quy định là 15). Khối ngành VII, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 28,81 (quy định là 25).

ĐH Phạm Văn Đồng có 3 khối ngành là I, V và VII. Với khối ngành VII, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 26,1 (quy định là 25).

ĐH Thành Đô có 4 khối ngành là III, V, VI và VII. Tất cả có quy mô đào tạo dự kiến năm 2018 không đáp ứng quy định về năng lực đào tạo tính theo giảng viên quy đổi. Tỷ lệ sinh viên/giảng viên của khối ngành III là 37,3 (quy định là 25). Khối ngành V là 31,03 (quy định là 20). Khối ngành VI là 16,27 (quy định là 15). Khối ngành VII là 25,82 (quy định là 25).

ĐH Duy Tân có 4 khối ngành là III, V, VI và VII. Khối ngành VI, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 16,32 (quy định là 15) và khối ngành VII có tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 28,76 (quy định là 25).

ĐH Kiến trúc Đà Nẵng có 4 khối ngành là II, III, V và VII. Tỷ lệ sinh viên/giảng viên của khối ngành II là 23,05 (quy định là 10). Khối ngành VII, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 31 (quy định là 25).

Những trường chưa đảm bảo quy định về diện tích sàn xây dựng, trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, Bộ GD&ĐT yêu cầu phải đảm bảo có đủ diện tích hoặc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018.

Những trường có khối ngành chưa đáp ứng về tỷ lệ sinh viên/giảng viên, bộ yêu cầu các trường tuyển dụng bổ sung giảng viên hoặc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 để đảm bảo năng lực đào tạo theo quy định.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục kiểm tra việc công khai điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo; theo dõi, hậu kiểm và tổ chức thanh tra (nếu thấy cần thiết) đối với những cơ sở đào tạo không đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng.

Bộ cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh và đào tạo của các trường, xử lý vi phạm nghiêm minh theo đúng quy định.

Trung Quốc cấm tiết lộ danh tính thủ khoa đại học

Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc nhấn mạnh cơ quan này sẽ xử lý nghiêm những trường hợp công bố danh tính thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh quốc gia năm nay.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục

Vat chat manh nhat trong vu tru hinh anh

Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ

0

Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học chuyên ngành (PRL) năm 2018, "nuclear pasta" là vật chất mạnh nhất trong vũ trụ, dày hơn bất cứ thứ gì trên Trái Đất.

02:41 Ban khoan hoc truc tuyen bac mam non hinh anh

Băn khoăn học trực tuyến bậc mầm non

0

Ở bậc học này, trẻ còn nhỏ, hiếu động. Hơn nữa, các em chủ yếu học kỹ năng nên dạy online cần triển khai như thế nào để hiệu quả là điều khiến nhiều người băn khoăn.

01:10 Ai sang tao ra bieu tuong cam xuc? hinh anh

Ai sáng tạo ra biểu tượng cảm xúc?

0

Shigetaka Kurita (48 tuổi), nhà thiết kế giao diện ở Nhật Bản, được biết đến là người phát minh biểu tượng cảm xúc (emoji).

Vua nao dua mon the thao golf ve Viet Nam? hinh anh

Vua nào đưa môn thể thao golf về Việt Nam?

0

Nguồn gốc của golf còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở nước ta thời xưa, môn thể thao này chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.

De thi tham khao THPT quoc gia 2020 khong kho hinh anh

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 không khó

0

Thầy Nguyễn Thành Công cho hay số lượng câu hỏi ở mức độ khó giảm đáng kể so với đề thi chính thức của các năm trước.

Tranh cai ve 'Chu VN song song 4.0' hinh anh

Tranh cãi về 'Chữ VN song song 4.0'

0 39

"Từ nay xin đừng bàn đến cải cách chữ Quốc ngữ nữa, có chăng thì bàn về chuẩn chính tả, một việc rất cần thiết trong giai đoạn 4.0", GS.TS Nguyễn Văn Hiệp nói.

Dao Dao Hoa co that hay khong? hinh anh

Đảo Đào Hoa có thật hay không?

0

Đào Hoa đảo là địa danh nổi tiếng, từng được cố nhà văn Kim Dung miêu tả trong nhiều tác phẩm võ hiệp của ông.