Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải toán để thừa kế khối tài sản khổng lồ

Trước khi qua đời, người chú lập di chúc, muốn để lại gia tài cho cháu nhưng sợ họ hàng bất mãn nên đưa ra câu đố. Người tìm ra đáp án sẽ được thừa kế khối tài sản lớn.

TED-Ed giới thiệu bài toán như sau:

Một người đàn ông lập dị, giàu có, trước khi chết đã lập di chúc, để lại toàn bộ tài sản cho cháu. Tuy nhiên, ông lo ngại 99 họ hàng khác sẽ quấy rầy và tìm cách bòn rút tiền bạc nên để lại thêm một câu đố, hứa hẹn ai trả lời đúng sẽ được thừa kế.

Đương nhiên, ông tin tưởng với những gì mình đã dạy, cháu gái sẽ giải được.

Sau khi ông mất, luật sư đại diện mời người cháu cùng 99 họ hàng đến nghe di chúc cùng câu đố. Theo đó, nếu 100 người cùng nhau tìm ra đáp án, họ sẽ chia đều khối tài sản. Nếu ai đưa ra câu trả lời trước khi cả 100 người thực hiện xong nhiệm vụ, người đó sẽ thừa kế toàn bộ gia tài.

Sau đó, luật sư đại diện của ông đưa 100 họ hàng tới một căn phòng bí mật chứa 100 cái tủ có khóa trong biệt thự. Mỗi tủ có một phong thư ghi một từ đơn.

giai cau do anh 1
100 người sẽ thực hiện việc đóng hoặc mở cửa tủ theo quy tắc. Ảnh: YouTube.

Luật sư giải thích: "Mỗi người được phát một số từ một đến 100. Người số một sẽ mở từng cánh tủ. Người số 2 đóng cửa của những tủ nằm ở vị trí chẵn. Người số 3 thay đổi tình trạng của những tủ nằm vị trí tương ứng với bội của 3 (nếu nó đóng, cô ta sẽ mở, nếu nó mở, cô ta đóng lại). Những người tiếp theo thực hiện theo quy tắc tương tự". 

Phong thư chứa lời nhắn mỗi tủ sẽ được mở ra khi cả 100 người hoàn thành nhiệm vụ nhằm giúp họ tìm mật mã mở két sắt. Để chiến thắng, họ phải xác định được những cánh tủ nào mở.

Cuối cùng, người cháu gái lên tiếng, đưa ra câu trả lời những tủ nằm ở vị trí nào có cửa mở trước khi người anh họ tên là Thaddeus kịp thực hiện việc đóng hay mở cửa tủ.

Vậy, người cháu gái đã xác định bằng cách nào?

Bài toán mở cửa tủ kinh điển Dạng toán cho 100 người đóng, mở cửa theo quy tắc rồi xác định cuối cùng, những tủ nào mở cửa không quá xa lạ với người thích toán đố.

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Bài toán bao nhiêu tù nhân trốn thoát?

John Rowland, người soạn thảo đề thi GCSE và A level cho học sinh, đưa ra bài toán đố học sinh về số tù nhân thoát khỏi nhà tù sau 100 lượt kiểm tra của người gác ngục.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục