Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ trao giải A 100 triệu đồng

27 cuốn sách, bộ sách chất lượng sẽ được tôn vinh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai với giá trị giải thưởng cao, giải A lên tới 100 triệu đồng.

Con số trên được đưa ra tại buổi họp báo Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai chiều 23/12. 

Giải thưởng chọn lọc, giá trị giải cao

Sau thời gian làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Kết quả, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có hai giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Hai Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà và Nguyễn An Tiêm (từ trái sang) chủ trì họp báo Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng sách Quốc gia lần này đã tăng giá trị giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Các Hội đồng chấm Sơ khảo, chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

PGS, TS Nguyễn An Tiêm - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt nam - cho biết Giải thưởng năm nay có 4 điểm khác biệt so với giải lần thứ nhất. Về công tác tổ chức, quy chế giải được xây dựng lại, dựa trên kinh nghiệm 11 lần chấm giải Sách Việt Nam trước đây, đã khắc phục những tồn tại của giải trước. Quy chế lần này bài bản, nâng tầm giải thưởng, và mang ý nghĩa xã hội.

Thứ hai, giải năm nay không trao các thể loại Sách Hay, Sách Đẹp mà chỉ còn giải A, giải B, giải C. Lý do cho thấy sách hay phải mang sự chuyển tải hình thức, mang tính toàn diện. Do đó, số lượng giải giảm đi nhiều, nhưng chất lượng giải tăng lên.

Thứ ba, giải thưởng năm nay có sự lan tỏa trong xã hội. Với sự tham gia của các doanh nghiệp, giải thưởng lần này tăng giá trị. "Đó là điểm tựa, cú hích đối với những người làm sách", PGS Nguyễn An Tiêm nói. Điểm đổi mới thứ tư, giải thưởng lần này có sự hưởng ứng sâu rộng của các cơ quan truyền thông, tạo hiệu ứng.

Quy trình chấm giải chặt chẽ, bài bản

TS Hoàng Phong Hà - Phó chủ tịch Hội Xuất bản, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng - nói chất lượng của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai được khẳng định thông qua quy trình chấm giải chặt chẽ. “Kế thừa các giải trước đây, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có bước tiến mới, chất lượng, quy trình chấm, tuyển chọn được nâng cao thêm một bước”, TS Hoàng Phong Hà nói.

Ở lần thứ nhất, giải thưởng chấm ở hai mảng Sách hay và Sách đẹp. Qua các hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, Giải thưởng lần thứ hai chỉ còn một giải, vì cuốn sách quốc gia đã bao hàm cả nội dung và hình thức.

Giai thuong Sach Quoc gia lan hai anh 1

Các tác giả trong Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Trước đây, các mảng sách rộng hơn, đến lần này chỉ còn 5 mảng sách: Sách Chính trị - kinh tế, Khoa học - xã hội và nhân văn, Khoa học - Tự nhiên và công nghệ, Văn hóa - văn học và nghệ thuật, Sách Thiếu nhi.

Quy trình chấm giải năm nay được thực hiện bài bản. Đầu tiên, Ban tổ chức giải có thông báo gửi các NXB, đơn vị làm sách để lập hội đồng cơ sở tuyển chọn sách chuyển lên hội đồng giải thưởng. "Chúng tôi đã kết hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành để kiểm tra tính pháp lý, phân chia các tiểu ban chấm giải", ông Hoàng Phong Hà nói.

Giai thuong Sach Quoc gia lan hai anh 2

PGS Trần Đức Cường - thành viên chấm Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai - cho biết Giải được chấm với quy trình bài bản, chuyên nghiệp.

Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đều chia thang chấm điểm với từng hạng mục, có các bảng nhận xét cụ thể. Sau khi các tiểu ban Sơ khảo chấm xong, trong từng tiểu ban sẽ trao đổi, thảo luận, bỏ phiếu kín, chuyển cho Hội đồng Chung khảo.

Hội đồng Chung khảo tiếp tục chấm điểm, bỏ phiếu trước khi chuyển cho Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thẩm định lần cuối. Những cuốn sách giải A được chuyển cho các nhà khoa học đúng chuyên ngành phản biện độc lập, phản biện kín, trước khi đi đến kết quả cuối cùng.

Theo đúng quy chế giải thưởng, sách phải được 50% thành viên Chung khảo đồng ý mới được gửi lên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Ít nhất 70% thành viên Hội đồng Sách Quốc gia đồng ý thì sách đó mới được trao giải.

PGS Trần Đức Cường - thành viên ban giám khảo - cho biết Giải thưởng không phân biệt sách thiếu nhi mỏng mảnh hay các công trình nghiên cứu dầy dặn. Hội đồng chấm sách chia làm 5 tiểu ban. “Trong số sách mà chúng tôi chấm, có những nội dung nổi trội hơn: Đó là sách nghiên cứu, các công trình nghiên cứu cơ bản khoa học xã hội; sách về luật pháp làm chất lượng; sách nghiên cứu, lý luận văn học. Tuy vậy, các tác phẩm văn chương không như chúng ta mong muốn”, PGS Trần Đức Cường nhận xét về nội dung sách đạt giải.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thực hiện.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào hồi 20h ngày 26/12/2019 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ được đón các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; thành viên các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia; các tác giả, dịch giả đạt giải; đại diện các nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách trong cả nước; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh và truyền hình ở Trung ương và địa phương.

Thu Hiền

Ảnh: Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Huyen thoai trong tay hinh anh

Huyền thoại trong tay

0 2

Bài thơ “Huyền thoại trong tay” của Phạm Anh mang đến cho người đọc những cảm nhận về ngọn lửa yêu thương vĩnh hằng trong trái tim phụ nữ.

Chieu ca dao hinh anh

Chiều ca dao

0 27

Một trong những đức tính đặc trưng của phụ nữ là tình yêu thương và sự bao dung. Bài thơ “Chiều ca dao” của Ngô Thị Ý Nhi thể hiện điều ấy một cách thật đằm thắm.