Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải thưởng Sách Quốc gia 2020: Ba tác phẩm đoạt giải A

Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho các tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba năm 2020. Lễ trao giải diễn ra tại Hà Nội, tối 9/10.

- Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện.

- Giải thưởng thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 362 cuốn sách cho 255 tên sách.

- Các Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

- Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín.

Đại diện 48 nhà xuất bản dự lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 Đại diện nhiều nhà xuất bản cho biết sau 3 lần tổ chức, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn giữ nguyên giá trị và tạo cảm hứng, động lực cho những người hoạt động trong ngành xuất bản.
 • Giải thưởng tôn vinh sách và người làm xuất bản

  Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

  Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 1
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 2

  Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba sẽ diễn ra vào 20h ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn Sungroup, Công ty Phú Long và HDBank.

 • Nhiều khách mời đến sớm

  19h ngày 9/10, nhiều khách mời đã có mặt tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) để dự lễ trao Giải Sách Quốc gia lần thứ ba, năm 2020. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 3
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 4
 • Chương trình văn nghệ chào mừng

  20h, các nghệ sĩ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và vũ đoàn Dòng thời gian trình bày văn nghệ, mở đầu buổi lễ. Ca khúc Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, sáng tác Nguyễn Văn Thương, biểu diễn NSƯT Đăng Dương, hợp ca nam nữ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và vũ đoàn Dòng thời gian

  Tiếp đó, ca sĩ Hồng Nhung và tốp nữ biểu diễn Bài ca Hà Nội, sáng tác Vũ Thanh. Ảnh: Quỳnh Trang.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 5
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 6
 • 'Chấm giải đảm bảo tính học thuật, theo quy chế chặt chẽ'

  Ban tổ chức giải thưởng đã mời các chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp chuyên ngành sách xét giải. Sách được đề nghị đoạt giải đều phải trải qua các vòng chấm: Các tiểu ban chuyên ngành Hội đồng sơ khảo; Hội đồng chấm chung khảo; Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Các cuốn sách được đề nghị giải A còn phải qua khâu phản biện kín.

  Ông Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia - nói: “Các thành viên Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo, và cuối cùng là Hội đồng Sách quốc gia đều làm việc qua quy trình chặt chẽ. Tất cả khâu đều được lựa chọn, bàn bạc kỹ lưỡng từ việc đọc và phát hiện, trao đổi về chất lượng, cân nhắc nhiều yếu tố để chọn ra tác phẩm xứng đáng. Quy trình này bảo đảm được tính học thuật, tính nghiêm túc của một giải thưởng cấp quốc gia”. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 14
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 15
 • Ba công trình được đánh giá xuất sắc trong mùa giải năm nay

  Đoàn binh Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng được viết từ năm 1952, là cuốn sách quý hiếm trong kho tàng sách Việt Nam.

  Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập) thể hiện tính sáng tạo, độc lạ trong trình bày bệnh học nói chung, bệnh học da liễu nói riêng, giúp cho người dạy, người học và các bạn đọc quan tâm đến bệnh học da liễu thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, tham khảo.

  Tác phẩm Lịch sử của Herodotus có giá trị đặc biệt về khoa học lịch sử, thực tiễn xã hội, được đánh giá là tác phẩm lịch sử mở đầu cho Sử học hiện đại.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Nghich ly cua tinh yeu hinh anh

Nghịch lý của tình yêu

0

“Anh đã quên em” của Nguyễn Thanh Bình là một bài thơ chất chứa nỗi buồn tuyệt vọng. Ở đó, ta thấy những nghịch lý của tình yêu. Nói quên đi mà chắc gì đã quên được.