Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải thưởng Hội Nhà văn VN không có tác phẩm xứng tầm để trao

Hai hạng mục chính của giải thưởng văn chương quan trọng nhất năm là văn xuôi và thơ đều không tìm được tác phẩm xứng tầm để trao giải.

Kết quả giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2018 mới được công bố kết quả. Năm nay, hai hạng  mục quan trọng nhất của giải là văn xuôi và thơ đều bỏ trống.

Giải thưởng chỉ chọn được ba tác phẩm để vinh danh các tác giả, dịch giả. Theo đó, hạng mục lý luận phê bình trao cho công trình Văn học Nga hiện đại - Những vấn đề lý thuyết và lịch sử (tác giả Trần Thị Phương Phương).

Giai thuong Hoi Nha van trong hang muc chinh anh 1
Tác phẩm đoạt giải hạng mục dịch của Giải thưởng. 

Hạng mục tác phẩm dịch trao cho: dịch phẩm Hoàng đế (tiểu thuyết của Ryszard Kapuscniski) qua bản chuyển ngữ của Nguyễn Chí Thuật. Bản dịch Tương lai được viết trên đá cổ (tập thơ của Fernando Rendon) qua phần chuyển ngữ của Phạm Long Quận cũng được vinh danh. 

Năm ngoái, giải thưởng sự nghiệp được cho là hạng mục mới của năm 2017 khi tôn vinh nhà văn Vũ Hùng với bộ sách 18 tập dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên năm nay, hạng mục sự nghiệp cũng bỏ trống.

Giải thưởng này được lựa chọn "sau khi xem xét và thảo luận tập thể, với sự nhất trí cao" của Hội Nhà văn Việt Nam. Lễ trao giải thưởng cùng lễ kết nạp hội viên mới sẽ được thực hiện sáng ngày 25/1 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam. 

Đây là năm thứ hai Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam trống hai hạng mục văn xuôi và thơ. Năm 2017, Giải thưởng cũng chỉ trao cho hai tác phẩm lý luận phê bình và một tác phẩm dịch. 

'Diệt vong' là tác phẩm duy nhất đoạt giải Hội Nhà văn Hà Nội

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2018 ngoài tôn vinh thành tựu trọn đời cho nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, thì chỉ trao giải hạng mục tác phẩm cho dịch phẩm "Diệt vong".


Tần Tần

Bạn có thể quan tâm