Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải pháp hỗ trợ ngừa tiêu chảy do kháng sinh

Chọn men vi sinh phù hợp được xem là một trong những giải pháp góp phần ngừa tiêu chảy do kháng sinh.

Hệ vi sinh ruột bao gồm nhiều loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus thường trú, có thể tác động lên quá trình sinh lý của cơ thể như điều hòa hệ miễn dịch, chuyển hóa.Đa số vi sinh vật này là các loại vi khuẩn. Do đó, kháng sinh cần thiết trong điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn, nhưng đôi khi dễ tác động đến hệ vi sinh ruột.

Theo nghiên cứu “Ảnh hưởng ngắn hạn của kháng sinh lên hệ vi sinh vật ruột” đăng trên tạp chí PSOL, kháng sinh thông thường có thể làm giảm 25% chủng loại vi khuẩn có trong ruột, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh ruột sau khi dùng hoặc gây ra vấn đề sức khỏe khác.

Theo thông tin đăng tải trên Future Microbiology, việc mất cân bằng hệ vi sinh ruột có thể xảy ra sau khi dùng kháng sinh, một số trường hợp quan sát được tại thời điểm 6 tháng sau khi ngưng đợt kháng sinh trước đó. Tiêu chảy là biểu hiện thường gặp do kháng sinh phá vỡ cân bằng của hệ vi sinh ruột.Tiêu chảy do kháng sinh phần lớn xảy ra trong giai đoạn đang sử dụng thuốc này để điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không ít trường hợp tiêu chảy sau 2-8 tuần ngưng sử dụng kháng sinh.

Trang Future Microbiology cũng đưa tin, thời gian, mức độ và tần suất tiêu chảy phụ thuộc loại kháng sinh sử dụng. Chẳng hạn, khoảng 1/3 trường hợp tiêu chảy do kháng sinh liên quan đến sự tăng trưởng của vi khuẩn clostridium difficile tiết độc tố, gây nhiễm khuẩn huyết và bệnh viêm đại tràng giả mạc.

Mọi người có thể chủ động phòng tiêu chảy do kháng sinh bằng cách không tùy ý sử dụng mà nên theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bắt buộc điều trị với kháng sinh, người bệnh cần trao đổi với chuyên gia y tế để xác định mức độ dùng phù hợp.

tieu chay do khang sinh,  men vi sinh anh 1

Lựa chọn probiotics phù hợp có thể giúp trẻ phục hồi hệ vi sinh ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy do kháng sinh.

Hiện nay, men vi sinh (probiotics) được sử dụng nhiều để phòng ngừa tiêu chảy do kháng sinh. Chúng hỗ trợ cải thiện hệ sinh thái ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, góp phần cân bằng và phục hồi hệ vi sinh ruột, giảm tình trạng tiêu chảy. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ khi gặp vấn đề tiêu chảy do kháng sinh, đồng thời xin ý kiến về việc sử dụng men vi sinh kết hợp thuốc kháng sinh.

Dù probiotics được xem là giải pháp trong phòng ngừa tiêu chảy do kháng sinh, người dùng cần lưu ý những điểm khác nhau của từng loại để lựa chọn phù hợp. Đơn cử, theo nghiên cứu “Tính mẫn cảm với kháng sinh của các loại men vi sinh”, phần lớn probiotics dạng bào tử của vi khuẩn hay vi khuẩn sống cần uống cách liều với kháng sinh do có thể bị kháng sinh giết chết.

Riêng saccharomyces boulardii CNCM I-745 của hãng Biocodex từ Pháp được nghiên cứu có thể đảm bảo khả năng sống của men vi sinh này nhờ dạng đông khô của hoạt chất. Người dùng saccharomyces boulardii CNCM I-745 có thể tham khảo liều lượng và tần suất từ bác sĩ, chuyên gia để đảm bảo hiệu quả của kháng sinh, phòng ngừa tiêu chảy.

Video - Giải pháp hỗ trợ ngừa tiêu chảy do kháng sinh Chọn men vi sinh phù hợp được xem là một trong những giải pháp góp phần ngừa tiêu chảy do kháng sinh.
tieu chay do khang sinh,  men vi sinh anh 2

Độc giả tìm hiểu thêm về nấm men vi sinh saccharomyces boulardii CNCM I-745 tại đây.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm