Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải nghĩa các lễ vật dùng để cúng ông Công ông Táo

Tuỳ theo từng vùng miền và địa phương, lễ vật cúng Táo quân thường gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép sống để phóng sinh.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 1 le_hieu.jpg

Ba chiếc mũ ông Công, ông Táo: Theo phong tục cổ truyền của người Việt, để lấy lòng các vị Táo quân, người dân sẽ chuẩn bị các lễ vật và mâm cỗ cúng tiễn họ về trời. Lễ vật không thể thiếu để tiễn ông Công ông Táo là ba chiếc mũ gồm hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Màu sắc của mũ, áo thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những món đồ này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 2 h2.jpg

Hoa quả và vàng mã: Ngoài bộ áo mũ dành cho Táo quân, cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công ông Táo làm lệ phí đi đường.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 3 DSC_4856.jpg

Cá chép: Theo quan niệm dân gian, cá chép không chỉ là "phương tiện" để các Táo quân lên chầu trời mà còn là biểu tượng cho tinh thần vươn tới thành công, thịnh vượng. Theo truyền thống, người Việt Nam hay chuẩn bị ba chú cá chép đỏ sống, để trong chậu nước sạch để cúng ông Công ông Táo. Việc cúng cá chép không chỉ thể hiện sự trang trọng đối với người coi sóc cho gia đình trong suốt một năm qua hay hy vọng thành công may mắn với tích "cá chép hóa rồng" mà còn mang ý nghĩa nhân đạo cầu mong sự sống nảy mầm sinh sôi.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 4 goi_y_le_vat_va_ngay_gio_cung_ong_cong_ong_tao_chuan_nhat_nam_nay_4_1578678774_534_width800height600.jpg

Cỗ mặn: Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm đĩa gạo, đĩa muối, thịt lợn luộc, canh mọc, đĩa xào thập cẩm, giò, xôi gấc, hoa quả, hoa tươi. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ không nhất thiết phải quá cầu kỳ.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 5 1342_4520_nha_hang_chay_Huong_Sen_set_menu_chay_dac_biet_danh_cho_2_nguoi_1.jpg

Cỗ chay: Hiện nay do cuộc sống bận rộn nên mâm cỗ cúng đơn giản hơn, không nhất thiết phải có đầy đủ các món mặn theo truyền thống. Ngoài vàng mã tùy theo từng gia đình nhiều người chọn lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc để tiễn Táo quân về trời.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 6 h5.jpg

Đĩa muối: Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn, được đặt trên mâm cỗ cúng.

Giai nghia cac le vat dung de cung ong Cong ong Tao hinh anh 7 12_1.jpeg

Thịt lợn luộc: Đây là món quan trọng nhất dùng để dâng cúng Táo quân. Thịt lợn luộc dùng để sắp mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc gáy. Khi thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng.

7 điều hiểu sai về tập tục cúng ông Công ông Táo

7 điều hiểu sai về tập tục cúng ông Công ông Táo.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống