Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải mã nội dung bom tấn ‘Tenet’

Cách kể chuyện của “Tenet” dễ khiến tác phẩm trở nên khó hiểu. Đây thực tế là bộ phim xoay quanh những vòng lặp thời gian với thuyết tiền định.

Trailer của bộ phim 'Tenet' Bom tấn khoa học viễn tưởng có kinh phí sản xuất gần 200 triệu USD của đạo diễn Christopher Nolan.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ toàn bộ nội dung bộ phim Tenet. Độc giả cân nhắc kỹ trước khi đọc.

Tenet là bom tấn có kinh phí sản xuất 200 triệu USD do đạo diễn Christopher Nolan thực hiện. Từng nhấn mạnh đây không phải bộ phim du hành thời gian, nhà làm phim người Anh thách thức khán giả bằng chủ đề nghịch đảo thời gian, vật chất.

Bài viết cố gắng giải thích rõ hơn nội dung của Tenet. Có hai điều cần lưu tâm: thứ nhất, chỉ có một dòng thời gian tồn tại trong phim; thứ hai, hãy ghi nhớ câu thoại của Neil (Robert Pattinson): “Chuyện gì xảy ra thì đã xảy ra”.

Cuộc chiến với thế hệ tương lai

Tenet mở đầu bằng cảnh nhân vật chính không tên - tạm gọi là Vô Danh (John David Washington) - đột kích vào nhà hát opera ở Kiev, Ukraine để giải cứu một mật vụ ngầm CIA bị bại lộ danh tính. Anh sau đó được người này giao cho một thiết bị bí ẩn.

Trong lúc chiến đấu, Vô Danh được một người lạ cứu mạng khỏi viên đạn nghịch đảo. Tuy nhiên, cả nhóm sau đó bị phản bội và Vô Danh toan nuốt viên thuốc độc nhằm tự sát.

giai thich phim Tenet anh 1

Vụ đọ súng ở nhà hát opera Kiev đầu phim là bình phong của các phe phái.

Khi tỉnh dậy, Vô Danh biết rằng viên thuốc chỉ là giả. Toàn bộ đồng đội đều đã hy sinh, còn thiết bị kia đã rơi vào tay kẻ thù. Lúc này, anh được tuyển mộ vào một tổ chức có tên Tenet đang muốn ngăn chặn Thế chiến III. Theo lời nữ khoa học gia do Clémence Poésy thể hiện, kẻ thù của họ chính là thế hệ tương lai nhân loại.

Cụ thể, hàng trăm năm sau, con người có thể đảo chiều entropy nhiệt động lực học và tạo ra vật chất có thể di chuyển ngược dòng thời gian, đơn cử như viên đạn bay ngược vào nòng súng khi bóp cò. Tổ chức này sợ rằng người tương lai muốn tiêu diệt quá khứ bằng vũ khí nghịch đảo.

Sator - mắt xích quan trọng của cuộc chiến

Tại Ấn Độ, nhân vật chính tuyển mộ Neil (Robert Pattinson) để lần theo dấu vết những viên đạn. Họ gặp tay buôn vũ khí Priya (Dimple Kapadia) và được ả tiết lộ rằng Sator (Kenneth Branagh) đã nghịch đảo các viên đạn thông qua việc giao tiếp với người tương lai. Nhân vật chính bèn tìm đến Kat (Elizabeth Debicki) - người vợ bị Sator bạo hành - nhờ sắp xếp một cuộc gặp mặt.

Tay mật vụ hứa sẽ lấy lại bức tranh giả mà Sator đang lợi dụng để kiểm soát vợ mình. Lúc này, Kat có nhắc đến chuyến du lịch Việt Nam cách đó ít lâu và cảm thấy ghen tị với sự tự do của cô gái nhảy khỏi du thuyền của Sator.

Vô Danh cùng Neil đột nhập Cảng Tự do tại Oslo (Na Uy) để lấy bức tranh và tìm kiếm bí mật bằng cách cho đâm máy bay. Tuy nhiên, họ lại đụng độ với hai nhân vật bí ẩn đeo mặt nạ mà Priya sau đó giải thích chỉ là một người bước qua “cửa xoay”.

Đánh gọng kìm thời gian

Vô Danh cuối cùng cũng chạm mặt Sator và đề nghị hợp tác đánh cắp plutonium. Tại Tallinn (Estonia), tay mật vụ cùng Neil thành công trong việc đột kích đoàn xe hộ tống, để rồi phát hiện ra bên trong chiếc cặp không phải plutonium, mà là thiết bị giống với thứ anh từng thấy ở Kiev. Tuy nhiên, Sator xuất hiện trong một chiếc xe nghịch đảo và ép anh phải giao ra thiết bị bằng cách đe dọa tính mạng Kat.

giai thich phim Tenet anh 2

Hãy theo dõi kỹ màn rượt đuổi trên đường phố Tallinn của bộ phim.

Đây chính là chiến thuật “đánh gọng kìm thời gian”. Theo đó, lực lượng của Sator được chia đôi với một nửa hành động xuôi chiều, số còn lại đánh ngược dòng thời gian với thông tin từ cả hai phía ghép lại. Trong lúc truy đuổi, một chiếc xe nghịch đảo khác xen giữa Vô Danh và Sator.

Cuối cùng, tên ác nhân cũng lấy được thiết bị sau khi bắn Kat bằng viên đạn nghịch đảo. Neil gọi đội đặc nhiệm do Ives (Aaron Taylor-Johnson) dẫn đầu đến và tiết lộ bản thân vốn cũng là một thành viên của tổ chức Tenet.

Để cứu Kat, cả nhóm đành phải bước qua “cửa xoay”. Hóa ra, chiếc xe xuất hiện giữa Vô Danh và Sator trước đó cũng do chính anh, trong trạng thái nghịch đảo, điều khiển.

Những bí ẩn về nghịch đảo thời gian

Do bị bắn bằng đạn nghịch đảo, vết thương của Kat ngày càng trầm trọng thay vì lành lại. Cả nhóm buộc phải tìm đến “cửa xoay” ở sân bay Oslo trước đó để có thể xuôi chiều trở lại. Họ ngược dòng thời gian nhằm lợi dụng thời điểm vụ đâm máy bay khi trước.

Kẻ đeo mặt nạ bí ẩn mà chàng mật vụ và Neil từng đụng độ ở Olso được tiết lộ chính là Vô Danh. Sau khi bước qua “cửa xoay”, họ quay về trạng thái bình thường, xuôi theo dòng thời gian tuyến tính.

giai thich phim Tenet anh 3

Trong Tenet, các nhân vật có thể đi qua cửa xoay để trở về quá khứ, nhưng đảo chiều với vạn vật xung quanh. Sau đó, nếu đi qua một cửa xoay khác, họ trở về trạng thái bình thường, xuôi theo dòng thời gian.

Toàn bộ bí mật về công nghệ nghịch đảo thời gian mới được hé lộ. Vài trăm năm sau, một nữ khoa học gia tìm ra cách đảo ngược entropy. Tuy nhiên, cô lo sợ sẽ khiến cả thế giới diệt vong nên chia chúng làm chín phần gửi về quá khứ để cất giấu. Tuy nhiên, môi trường Trái Đất ở tương lai đã bị tàn phá đến mức không thể hồi phục. Con người tương lai cho rằng giải pháp chính là hủy diệt quá khứ.

Do đó, họ liên lạc với Sator và yêu cầu gã đi tìm chín thiết bị này. Hắn cũng chính là người thực hiện vụ tấn công nhà hát tại Kiev ở đầu phim. Bởi sắp chết do ung thư giai đoạn cuối, Sator dự định kéo theo toàn bộ nhân loại ngay khi tim mình ngừng đập. Hắn quay lại thời điểm mình và Kat du lịch ở Việt Nam để tự sát, đồng thời chôn chín phần thiết bị ở thành phố quê nhà thuộc vùng Siberia (Nga).

Thân phận của Neil

Ives quyết định thực hiện trận “đánh gọng kìm thời gian” vào thành phố quê nhà của Sator với Vô Danh ở nhóm xuôi, còn Neil theo đội ngược dòng. Trong khi đó, Kat quay trở lại chiếc du thuyền để ngăn cản tên phản diện tự sát trước khi chiến dịch thành công. Nhân vật chính đưa cho cô một chiếc điện thoại và nói rằng hãy sử dụng bất cứ khi nào cảm thấy khả nghi.

Trong lúc trận đánh đang diễn ra, Neil phát hiện cộng sự gặp nguy hiểm nên tự nghịch đảo để chuyển sang trạng thái xuôi dòng thời gian. Trong lúc cố mở cánh cửa cuối đường hầm, Ives và Vô Danh bị tay sai của Sator nhắm bắn. Song, một xác chết bỗng nhiên sống dậy đỡ viên đạn, mở cửa cho họ rồi đi ngược về phía lối ra.

giai thich phim Tenet anh 4

Neil của Robert Pattinson là một nhân vật cực kỳ quan trọng trong phim.

Nhờ đó, Ives và Vô Danh kịp thu hồi chín phần thiết bị ngay trước khi Kat bắn chết Sator. Cô sau đó nhảy xuống biến trốn thoát và đây là người phụ nữ mà phiên bản trong quá khứ nhìn thấy.

Lúc này, Neil mới tiết lộ thân phận của mình: một cộng sự kiêm bạn thân của Vô Danh trong tương lai. Nhiều năm sau sự kiện này, nhân vật chính sẽ tuyển mộ anh vào nhóm, và họ cùng nhau trải qua nhiều nhiệm vụ khó nhằn. Nói cách khác, tương lai sắp tới của Vô Danh chính là quá khứ của Neil.

Nhân vật chính cũng nhận ra rằng người bí ẩn tại rạp hát opera và xác chết cứu mình trong đường hầm đều là Neil trong trạng thái nghịch đảo. Ngay sau thời điểm này, Neil phải nghịch đảo bản thân thêm lần nữa để mở cửa cho họ, đồng thời hy sinh tính mạng. Tất cả trở thành vòng lặp thời gian khép kín không thể phá vỡ vì “những gì buộc phải đến, sẽ đến”.

Thân phận thực sự của nhân vật chính

Cuối phim, Priya dự định thủ tiêu Kat để bịt đầu mối về công nghệ nghịch đảo thời gian. Song, Vô Danh đã xuất hiện ngăn cản sự việc. Hóa ra, ngay chính lúc này, Kat đã sử dụng chiếc điện thoại mà anh đưa lúc trước. Thông tin được chuyển đến Vô Danh trong tương lai và anh đã đi ngược thời gian để giúp đỡ. Đây cũng là cách mà Sator liên lạc với người tương lai khi trước.

Cuối cùng, nhân vật chính tiết lộ bản thân là người lập nên tổ chức Tenet và đứng sau mọi chuyện. Cả Priya lẫn Neil đều làm việc cho anh. Trên thực tế, hành động của Neil từ đầu phim chính là một trận “đánh gọng kìm thời gian” quy mô lớn do chính Vô Danh thiết kế. Anh sau đó giết chết Priya để bịt kín mọi đầu mối.

Nhìn chung, Tenet là một vòng lặp thời gian theo thuyết tiền định khi mọi thứ đã xảy ra đều không có cách gì thay đổi.

‘Tenet’ - bom tấn điện ảnh thách thức khán giả

Dự án có kinh phí 200 triệu USD thể hiện điểm mạnh của Christopher Nolan về sức sáng tạo trong câu chuyện lẫn hình ảnh, nhưng đồng thời bộc lộ điểm yếu ở cảm xúc nhân vật.

Hạ Tuyết

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh Giải trí