Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải mã môi trường làm việc yêu thích của thế hệ ‘bản địa số’

Lớn lên với công nghệ, thành thạo Internet và smartphone, gen Z - thế hệ "bản địa số" muốn gắn bó với công việc có môi trường trẻ, năng động và giàu trải nghiệm.

Tiệm cận công nghệ số giúp các bạn trẻ gen Z có nhận thức khác biệt so với các thế hệ đi trước. Đặc điểm của gen Z là chuộng trải nghiệm, khám phá, thích thử thách. Với họ, môi trường làm việc không chỉ là nơi “kiếm cơm” mà còn là nơi thỏa sức sáng tạo và mở rộng giới hạn bản thân.

Theo chân gen Z đi tìm môi trường làm việc “lý tưởng”

“Thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng cho người trẻ?” - chủ đề đăng tải trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, với hàng loạt bình luận chia sẻ cảm nghĩ.

“Đó là nơi tôi không bị phán xét hình thức, không vội vã canh giờ để check-in hay check-out, thẳng thắn thể hiện quan điểm và cá tính” - bình luận của bạn Anh Kiệt. Hay theo như bạn Lan Anh, môi trường làm việc bạn đang tìm kiếm là “không bị o ép vào khuôn mẫu nhân viên ‘chuẩn chỉnh’ mà tự do sáng tạo và được tôn trọng”.

Có thể thấy được, khái niệm văn phòng làm việc trong mắt gen Z dần bị thay thế bởi cụm từ “môi trường làm việc” - nơi thúc đẩy quá trình sáng tạo và khơi nguồn cảm hứng. Đối với các bạn trẻ gen Z hiện nay, yếu tố quan trọng để gắn bó với công việc chính là một môi trường chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái, không bị gò bó và đặc biệt là được trao quyền để làm điều mình thích.

Ngoài văn hóa làm việc đề cao con người, các bạn trẻ cũng bày tỏ sự hứng thú với những tập đoàn, công ty chú trọng thiết kế không gian làm việc. Các doanh nghiệp thích đổi mới hình thức, thiết kế không gian hiện đại, đề cao sự sáng tạo, kết nối nhưng không kém phần riêng tư chính là những lựa chọn mà người trẻ hướng đến.

Cộng hưởng vào một môi trường làm việc lý tưởng, chính là những yếu tố nhỏ nhưng “làm nên chuyện”. Đơn cử, một số bạn cho rằng nơi làm có sẵn đồ ăn nhâm nhi khi bí ý tưởng, không gian nhiều cây xanh tạo cảm hứng làm việc, nhiều khu vực thư giãn phát triển sự sáng tạo… sẽ góp phần mang đến trải nghiệm thú vị mỗi ngày cho nhân viên.

Môi trường làm việc năng động tại Lazada

Tất cả những yếu tố “cần” và “đủ” cho một môi trường làm việc dưới góc nhìn của gen Z hội tụ tại Lazada - được mệnh danh là sàn TMĐT top đầu Đông Nam Á. Vì tính chất của thị trường TMĐT là tốc độ chuyển đổi nhanh, Lazada phù hợp với các bạn trẻ muốn bước ra khỏi vùng an toàn, khai phá những giá trị của bản thân cũng như tận hưởng môi trường làm việc trẻ trung, năng động, làm những điều mình yêu thích.

Nhờ những đặc điểm đó, Lazada Việt Nam thường nằm trong “wish-list” của các bạn trẻ khi muốn tìm kiếm cơ hội và thử thách trong lĩnh vực TMĐT. Tính đến năm 2020, tập đoàn này có hai năm liên tiếp là nền tảng TMĐT duy nhất được trao giải “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia - tạp chí nhân sự uy tín bình chọn.

Môi trường làm việc ở Lazada không có khái niệm công sở. Nhân viên được “trao quyền” làm việc - tự chủ và tự do sắp xếp thời gian. Với mạng lưới trải rộng tại 6 quốc gia tại Đông Nam Á, Lazada khuyến khích nhân viên thử sức ở nhiều vị trí, nhiều thị trường khác nhau. Điều này phù hợp với chân dung của các “Lazadian” (nhân viên Lazada) là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm làm việc thực tế - nhóm bạn trẻ yêu trải nghiệm, muốn khai thác thế mạnh, thử sức với nhiều môi trường mới.

Lazada tuyen dung,  Lazada Forward Youth anh 5

Lazada Việt Nam là môi trường làm việc phù hợp với các bạn trẻ năng động, muốn thử thách bản thân.

Ngoài ra, sự chuyển đổi liên tục của thị trường TMĐT đòi hỏi nhân sự phải giỏi thích nghi, dám đương đầu thử thách, năng nổ sáng tạo mỗi ngày. Với những bạn trẻ năng nổ và chủ động, Lazada là lựa chọn đáng cân nhắc.

Hoàng Phương (23 tuổi, Quản trị viên tập sự 2019, hiên đang làm tại bộ phận Thương mại Lazada) chia sẻ: “Nơi này khiến tôi muốn đi làm và thấy yêu công việc hơn mỗi ngày. Mọi người có thể hình dung rằng, trên Lazada, lượt truy cập có thể tăng vọt lên nhiều lần chỉ trong một giây. Khả năng ứng phó với những thay đổi đột ngột là điều đầu tiên mà một Lazadian phải trau dồi. Tuy nhiên, chính sách đào tạo nhân viên như khóa nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nhân sự giữa các bộ phận… đã giúp chúng tôi tăng khả năng thích nghi và không ngại đối mặt với thử thách. Làm việc tại đây rất thích vì toàn người trẻ, giỏi và năng động”.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với bạn trẻ là chiến lược “thấu hiểu người dùng” của thương hiệu này. Sức ảnh hưởng và lan tỏa với chủ chốt là thế hệ gen Z, khiến thị trường thay đổi từng ngày, đòi hỏi doanh nghiệp thích nghi liên tục. Vận hành doanh nghiệp với người trẻ là một trong những cách thấu hiểu suy nghĩ, mong muốn và nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược, sản phẩm, dịch vụ đạt hiệu quả.

Để đón thêm nhiều “Lazadian” tương lai, tập đoàn Lazada đã bắt tay vào khởi động “Lazada Forward Youth” - chương trình tuyển dụng lớn nhất năm nhằm tìm kiếm những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực TMĐT trên toàn khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Lazada tuyen dung,  Lazada Forward Youth anh 6

Lazada chính thức khởi động “Lazada Forward Youth” - chương trình tuyển dụng lớn nhất năm.

Đợt tuyển dụng mang đến cơ hội trở thành nhân viên chính thức của Lazada cho người trẻ, trong đó có cử nhân, thạc sĩ mới tốt nghiệp đại học hoặc có dưới 18 tháng kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội dành cho những bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nhiều thách thức như TMĐT, đặc biệt là các bạn yêu thích lĩnh vực thương mại và marketing. Độc giả ứng tuyển chương trình "Lazada Forward Youth" trước 10/4 tại đây.

Giang Chi Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm