Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải mã hình xăm trên người tội phạm Nga

Số lượng mái vòm trong hình xăm có thể nói lên thời gian mà tên tội phạm sống trong tù, còn ngôi sao tám cánh dưới xương đòn cho thấy kẻ mang nó là tội phạm chuyên nghiệp

Arkady Bronnikov là chuyên gia tội phạm của Bộ Nội vụ Liên Xô trong quãng thời gian từ năm 1963 tới năm 1991. Trong gần 30 năm làm việc, ông thu thập những bức ảnh về hình xăm trên cơ thể các tội phạm và giải nghĩa chúng. Đây là bức ảnh về hình xăm trên người một tên tội phạm - bao gồm một tu viện nhiều mái và thợ săn gấu. Số lượng các mái vòm có thể là niềm tin hoặc quãng thời gian y ngồi tù. Cặp mắt trên ngực mang ý nghĩa “Ta có thể nhìn thấy mọi điều” và “Ta đang dõi theo ngươi”.

Cuốn sách là ấn phẩm đầu tiên của Bronnikov về hình xăm của tội phạm trong các trại cải tạo ở Ural và Siberia của Liên Xô cùng ý nghĩa của chúng. Hình xăm ngôi sao tám cánh bên dưới xương đòn cho thấy kẻ mang nó là một tên tội phạm chuyên nghiệp. Theo Bronnikov, hình xăm là lời cảnh báo về thái độ không chịu khuất phục của kẻ mang nó.

Trong giới tội phạm Nga, hình xăm là biểu trưng cho thành tích bất hảo. Nó gắn liền với quyền lợi trong nhà lao của tù nhân, quan điểm sống hay tiểu sử của kẻ phạm pháp. Những kẻ xăm hình vòng tay thường sống trong tù trên 5 năm. Thánh giá trên các đốt ngón tay tượng trưng cho số nhà tù mà chúng từng trải qua.

Hình xăm các vị thánh hoặc thiên thần trên lưng và ngực là biểu tượng của những tên đạo chích. Tuy nhiên, loại tội phạm này thường không có "số má" trong tù.

Hình đầu mèo trên cả hai bên ngực cho thấy chủ nhân của chúng là kẻ xảo quyệt, lừa đảo. Trong khi đó, thánh Madonna và con tượng trưng cho lòng trung thành trong thế giới tội phạm.


Dòng chữ “Đừng đánh thức” trên mí mắt một tội phạm Nga. Khi xăm mí mắt, người ta đặt một chiếc thìa kim loại xuống mí dưới để kim xăm không chọc vào mắt. Hình xăm không chỉ là cách giới tội phạm khẳng định bản thân mà còn là đặc điểm nhận dạng của cảnh sát. Cơ quan điều tra từng nhiều lần nhận dạng xác chết dựa vào hình xăm trên cơ thể họ.

Hồng Duy

Ảnh: BBC

Bạn có thể quan tâm