Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải đáp thắc mắc về ngành an toàn thông tin cho các sĩ tử 10X

Nhiều sĩ tử cảm thấy mông lung, bỡ ngỡ về các kiến thức công nghệ thông tin, muốn hiểu sâu về ngành an toàn thông tin nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu.

Dù có ý định theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào, việc đầu tiên bạn cần phải hiểu chính là năng lực, tố chất bản thân. Để thành danh trong nghề, việc biết và vận dụng thành thạo các kiến thức, kỹ năng được học để mang lại hiệu suất cao cho công việc là điều quan trọng. Và học an toàn thông tin cũng không ngoại lệ.

Những kiến thức được trang bị

Đối với đặc thù ngành công nghệ thông tin (CNTT), thời gian dành cho mạng và máy tính rất nhiều. Sinh viên ngành an toàn thông tin sẽ được đào tạo từ các kiến thức cơ bản cho đến nâng cao, gồm mô hình mạng, lập trình, hệ điều hành, quản trị mạng, an ninh mạng, bảo mật thông tin, dữ liệu…

Giai dap thac mac ve nganh an toan thong tin cho cac si tu 10X hinh anh 1
Đặc thù của sinh viên ngành CNTT là đam mê công nghệ, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.

Việc hiểu và nắm chắc các kiến thức cơ bản này không chỉ giúp sinh viên xử lý các vấn đề, sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm và hệ thống máy tính, mà còn là bước đệm quan trọng để các bạn tiếp tục chinh phục các môn chuyên ngành.

Các môn chuyên ngành về bảo mật, an ninh mạng, sẽ nâng mức kiến thức của bạn lên rất cao. Lúc này, bạn không còn là dân IT giỏi code, cài Win thành thạo, mà còn nắm chắc cách mã hóa data, cách bảo mật website, server, dữ liệu và có khả năng khắc phục sự cố thông tin.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực hành một số chứng chỉ quốc tế về mạng và bảo mật như CCNA, CCNP Security, MCSE Security, RHCSS, Security+…

Những kỹ năng cần chuẩn bị

Muốn có cơ hội tiến xa hơn trong nghề nghiệp, ngoài chuyên môn vững, bạn cần trau dồi kỹ năng mềm. Các kỹ năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm, lên kế hoạch, quản lý thời gian… có thể được trau dồi bằng cách học hỏi những người giỏi hơn. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành an toàn thông tin là phải “cày” nhiều trên máy tính và cả trên sách vở, tài liệu. Do đó cần cù, chăm chỉ là 2 đức tính bạn phải có và nuôi dưỡng.

Cuối cùng, khi đã bước chân vào lĩnh vực an toàn thông tin, yêu cầu quan trọng là bạn phải thành thạo tiếng Anh. Thực tế, bên cạnh những dòng code thì việc đọc, hiểu tài liệu tiếng Anh sẽ là việc cần làm hàng ngày để có chất lượng công việc cao. Chưa kể, giỏi tiếng Anh còn giúp bạn dễ dàng chuyển tiếp việc học sang nước ngoài và tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

Giai dap thac mac ve nganh an toan thong tin cho cac si tu 10X hinh anh 2
An toàn thông tin là ngành học “hot” trong thời đại công nghệ 4.0.

Cơ hội nghề nghiệp

Với tấm bằng cử nhân an toàn thông tin trong tay, bạn sẽ có thể đảm nhận các vị trí như kỹ sư an toàn thông tin, chuyên gia an toàn thông tin, chuyên gia phân tích bảo mật, chuyên gia thiết kế hệ thống bảo mật…

Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn liên quan đến tài chính, ngân hàng, CNTT, trung tâm tích hợp dữ liệu, công ty giao dịch trực tuyến, hoặc các cơ quan chính phủ.

Chọn trường phù hợp

Năm 2019, bên cạnh bổ sung thêm nhiều phương thức tuyển sinh mới, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) mở thêm nhiều ngành học “hot”, đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho sự phát triển của xã hội, trong đó ngành an toàn thông tin.

Chương trình học tại HIU kết hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành, trang bị cho sinh viên những kiến thức về bảo mật và an ninh mạng, thông qua các bộ môn cơ sở như toán rời rạc, toán cao cấp, các ngôn ngữ lập trình cho tới kiến thức nâng cao về mạng, website, hệ thống, máy chủ, bảo mật, mã hóa.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty an ninh, các nhà cung cấp giải pháp an ninh, dịch vụ an ninh cho ngân hàng, công ty truyền thông, viện nghiên cứu (ở các vị trí quản trị nội dung, quản trị website, quản trị dữ liệu, bảo mật thông tin, coder phần mềm ứng dụng hoặc website, bảo mật dữ liệu hệ thống); chuyên viên phân tích đánh giá an toàn thông tin; chuyên viên xử lý, phân tích lỗi về bảo mật mạng…

Nhờ chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên tốt nghiệp tại HIU có thể ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc tổ chức quốc tế, có cơ chế đãi ngộ tốt và cơ hội nghề nghiệp phát triển.

Ngày 23/3, Đại học Quốc tế Hồng Bàng được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam (TT KĐCLGD) trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục. Độc giả muốn tham quan trải nghiệm môi trường học tập và tìm hiểu chương trình học quốc tế tại HIU có thể đăng ký tham gia Ngày hội thông tin HIU 2019 vào 7/4 tại đây.

Địa chỉ: 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0938692015 - 0964239172; SĐT: 02873083456 (máy lẻ: 3401)

Email: tuyensinh@hiu.vn - admission@hiu.vn; Website: hiu.vn; Fapage: hiu.vn

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục