Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giải cứu hơn một trăm con chó suýt bị giết mổ tại Trung Quốc

Cuộc cứu hộ diễn ra trong bối cảnh "Lễ hội thịt chó" nổi tiếng tại thành phố Yulin, cách đó khoảng 1.000 dặm, đang đến hồi kết thúc.

Ngày 1/7, lực lượng cứu hộ phát hiện và giải cứu 126 con chó tại một cơ sở giết mổ, buôn bán thịt động vật trái phép ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo Independent, những con chó này thuộc giống labrador, husky, chó săn lông vàng hoặc chó chăn cừu Đức. Nhiều con trong số này đeo vòng cổ, cho thấy chúng là thú nuôi trong gia đình.

Bên trong khu giết mổ, lực lượng chứng kiến cảnh tượng hàng loạt con chó đã bị đánh chết nằm trên sàn, xung quanh là máu, máy móc và dao. Nhiều con khác còn sống nhưng bị trói, nhốt, cơ thể gầy hốc hác và thở yếu.

Tại một góc nhà, một số lượng lớn vòng cổ thú cưng được phát hiện. Cơ quan chức năng cho rằng những chú chó đã bị bắt trộm khi ở nhà, trang trại hoặc đi ngoài đường phố.

Ziyang Huang, một thành viên thuộc lực lượng cứu hộ, cho biết: "Đây là một lò mổ khủng khiếp. Những chú chó còn sống tỏ ra mừng rỡ khi gặp chúng tôi. Chúng đứng trong đống rác thải dính đầy máu và lông chó, ngay bên cạnh là loạt dụng cụ giết mổ".

Đầu tuần trước, cảnh sát ngăn chặn một xe tải chở gần 400 con chó đang trên đường đến Yulin, nơi diễn ra "Lễ hội thịt chó". Toàn bộ chó trên xe được lực lượng cứu hộ tiếp cận và giải cứu sau đó.

cuu ho cho khoi le hoi thit cho anh 2

Vòng cổ thú cưng được tìm thấy bên trong lò mổ. Ảnh: HSI.

Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách tại Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), cho biết: "Sự vào cuộc nhanh chóng, dứt khoát của cảnh sát Thiểm Tây rất đáng hoan nghênh. Nếu toàn bộ lực lượng trên cả nước đều làm theo, những đối tượng bắt trộm và buôn bán chó sẽ khó duy trì hành động bất hợp pháp của mình".

HSI ước tính vào mỗi năm, có đến 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết để làm thức ăn cho con người tại Trung Quốc.

Việc giết mổ chủ yếu diễn ra vào đợt hạ chí ở Yulin, còn được gọi là "Lễ hội thịt chó". Từ năm 2010, lễ hội này bắt đầu được tổ chức và bị người dân toàn thế giới lên án.

Tại Yulin, hàng trăm con chó và mèo bị nhồi nhét trong lồng dây, giam kín trên xe tải chờ giết thịt. Chúng thường mắc bệnh hoặc bị thương. Nhiều con chết vì mất nước, sốc nhiệt, ngạt thở hoặc say nắng.

Những con còn sống sót sẽ bị mang ra đánh chết, thiêu hoặc luộc chín.

Chó corgi bị đánh chết tại Trung Quốc

Nhà chức trách Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chỉ trích sau khi một nhân viên phòng dịch có hành động giết hại chó cưng của bệnh nhân Covid-19.

Thục Hạnh

Bạn có thể quan tâm