Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải cứu củ cải ở Hà Nội, 25.000 đồng một túi 5 kg

Trước tình trạng nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) phải đổ đi hoặc bán củ cải với giá “rẻ như cho”, nhiều người dân đã cùng tham gia giải cứu với giá 25.000 đồng 5 kg.

giai cuu cu cai anh 1
Một hội cựu học sinh PTTH ở Hà Nội đã tham gia “giải cứu” giúp người dân trong việc bán củ cải. Hoạt động được diễn ra tại 2 địa điểm công viên Cầu Giấy và công viên Thống Nhất (Hà Nội). Số tiền bán được sẽ được chuyển về cho người dân vào cuối ngày.
giai cuu cu cai anh 2
Chiều 21/3, người dân đến “giải cứu” củ cải rất đông. Có người mua hàng chục kg về dùng dần.
giai cuu cu cai anh 3
Nhóm bán củ cải khẳng định làm việc này không vì lợi nhuận, mà chủ yếu để giúp người nông dân.
giai cuu cu cai anh 4
Trong những ngày qua, tại vườn củ cải không có mối tiêu thụ, bị rớt giá xuống chỉ còn từ 800-1.000 đồng/kg. Tại đây, những củ cải trắng to được rửa sạch, đóng túi 5 kg được bán với giá 25.000 đồng.
giai cuu cu cai anh 5
Chị Phương Linh vui vẻ xách củ cải ra tới xe cho người mua.
giai cuu cu cai anh 6
“Mùa hè nắng nóng như này, củ cải luộc ăn vừa mát vừa lành. Bình thường, tôi mua ở chợ hay siêu thị cũng 10.000-15.000 đồng/kg nhưng không được tươi ngon như này”, chị Nguyễn Thị Lan chia sẻ.
giai cuu cu cai anh 7
Bà Nhuần (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đến mua 2 túi. Vừa chọn bà vừa nói: “Cũng không biết ăn đến bao giờ nhưng thương người dân nên tôi đến mua ủng hộ”.
giai cuu cu cai anh 8
Ngoài bán củ cải tại 2 địa điểm trên, hội còn nhận đặt hàng qua mạng. Những khách ở xa không đến mua được, các thành viên trong hội sẽ mang đến tận nơi và hoàn toàn miễn phí công vận chuyển
giai cuu cu cai anh 9
Những bao của cải được chất lên ôtô để chở đến các trường học đã đặt mua từ trước.
giai cuu cu cai anh 10
Một vườn trồng củ cải ở Mê Linh trong buổi chiều 20/3.

Sau Tết giá rau giảm, nhiều thương lái muốn kéo dài thời gian thu hoạch để chờ giá cao hơn vào thời điểm gối vụ rau nhưng do thời tiết ấm nên củ cải đã nở hoa, củ nhanh bị già và xốp, chất lượng giảm nên không bán được, thương lái không quay lại thu sản phẩm, nên nông dân buộc phải nhổ bỏ để giải phóng đất, tiếp tục trồng các loại rau khác.

Trong tổng diện tích 140 ha su hào vụ Xuân chỉ có 10 ha trồng sớm, cho thu hoạch trùng đúng vào thời điểm tận thu rau vụ đông nên giá bị giảm sâu. Ngay trước tết giá bán chỉ còn 1.500 đồng/củ, sau tết chỉ còn 1.000 đồng và từ 10/3 dương lịch chỉ còn 500 đồng/củ.

Do giá thấp, nông dân có tâm lý chờ giá cao trở lại nên kéo dài thời gian thu hoạch, củ bị giảm chất lượng, xơ hoá khi gặp thời tiết ấm. Dự báo trong thời gian tới giá rau sẽ tăng lên do lượng cung bị giảm, lượng rau cung cấp ra thị trường chủ yếu là trên đất chuyên trồng rau. Tình trạng rau củ dư thừa, giá rẻ còn xảy ra ở một số địa phương khác ở Hà Nội và Nghệ An.

Đại diện Hội Nông dân cũng cho biết hiện trên toàn địa bàn xã còn khoảng 300-400 tấn củ cải trắng tồn đọng. Số đã được giải cứu những ngày gần đây lên tới hơn 500 tấn, gần bằng với lượng củ cải trắng bị người dân nhổ bỏ sau Tết Nguyên đán.

Từ các vấn đề trên, Cục Trồng trọt đề xuất một số giải pháp lên Bộ trưởng NN&PTNT, trong đó có hình thức “kêu gọi” các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Giải cứu củ cải: Thương lái bán trước, chốt giá sau

Theo lãnh đạo xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), hiện toàn xã còn tồn khoảng 300-400 tấn củ cải. Thương lái thu mua củ cải bán xong mới chốt giá với người dân.

Bùi Hồng Ngát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm