Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giải cứu 12 con rùa xanh quý hiếm ở Phú Quốc

Trên 165 kg rùa xanh (vích) được ngư dân Phú Quốc nuôi nhốt. Cơ quan chức năng phát hiện nên lập biên bản thu giữ và đã thả về môi trường tự nhiên.

Chiều 17/9, Ban Quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp với cơ quan chức năng thả 12 con rùa xanh (còn gọi là vích) xuống biển. Tổng trọng lượng của số rùa quý hiếm này là 165,5 kg (mỗi con nặng 8 đến 52 kg).

Giai cuu 12 con rua bien o Phu Quoc anh 1
Một trong 12 con vích đang được kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo nhà chức trách, số rùa biển này được Đồn biên phòng Thổ Châu phát hiện vào hai tuần trước tại gia đình ông Phạm Văn Tuấn (50 tuổi, ở ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu). Ông Tuấn khai 12 con rùa nuôi nhốt mua từ những người đánh bắt thủy sản quanh xã đảo.

Theo ông Tuấn, số rùa biển đã được thỏa thuận bán cho một người ở thị trấn An Thới để họ bán lại cho những người phóng sinh với giá 10 triệu đồng.

Do đây là loài quý hiếm nên lực lượng biên phòng đã lập biên bản đối với ông Tuấn. 12 con vích sau đó được nhà chức trách đưa đến thị trấn An Thới để gửi vào lồng bè của ngư dân, chờ chúng khỏe mạnh rồi thả về môi trường tự nhiên.

Vích là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam thì loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

Thả cá thể rùa quý hiếm về với biển

Ngày 6/6, Đồn Biên phòng và Hạt Kiểm lâm thuộc vườn quốc gia Bái Tử Long nhận được tin ngư dân trên đảo phát hiện một cá thể rùa quý hiếm nặng hơn 20 kg vướng vào lưới đánh cá.

Việt Tường - Gia Bảo

Bạn có thể quan tâm

Phú Quốc Xã hội