Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải câu đố làm thế nào để thoát khỏi phòng thí nghiệm

Ted-Ed đã đưa ra một câu đố yêu cầu người giải tìm đường thoát ra khỏi phòng thí nghiệm.

Câu đố như sau:

Samuel dẫn đầu một nhóm thám hiểm đến vùng Siberia. Tại đây, nhóm của ông tìm thấy một mẫu virus cổ xưa nằm trong lớp băng vĩnh cửu. 

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các nhà khoa học phát hiện đây là loại virus nguy hiểm. Do đó, nhóm đã đến khu thí nghiệm để cô lập loại virus này. Sau một đêm dài làm việc, các nhà khoa học đã cô lập thành công virus và đựng chúng trong các ống nghiệm ở các phòng. 

Mọi người lần lượt rời khỏi và Samuel là người cuối cùng trong phòng thí nghiệm. Khi ông chuẩn bị về, một trận động đất bất ngờ xảy ra khiến cho hàng loạt ống nghiệm rơi xuống đất và vỡ tan.

giai cau do anh 1
Sơ đồ các phòng chưa virus.

Khu thí nghiệm có 16 phòng với cấu trúc 4x4. Samuel ở phòng trên cùng bên trái và lối ra ở góc dưới cùng bên phải. Tất cả phòng, trừ phòng Samuel đang đứng đều chứa ống thí nghiệm đựng loại virus đó.

Nếu để virus phát tán ra ngoài, con người sẽ phải đối mặt với thảm họa diệt vong. Nhiệm vụ của Samuel lúc này là mặc quần áo bảo hộ vào và đến từng phòng để ấn công tắc khẩn cấp.

Một khi công tắc này được khởi động, cánh cửa thông với phòng khác sẽ mở ra. Khi Samuel rời khỏi, cánh cửa sẽ đóng lại vĩnh viễn. 

Hỏi làm thế nào để Samuel vừa có thể bật công tắc khẩn cấp tại tất cả các phòng chứa virus, vừa có thể thoát ra ngoài?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Câu đố tìm người mù màu đoán mũ

Ba người lấy bất kỳ một chiếc mũ từ trong hộp ra. Họ biết màu của mũ hai người kia lấy nhưng không biết màu chiếc mình đang cầm. Ngoài ra, một người còn bị mù màu.

Bài toán góc đá phạt của Quang Hải

​Bài toán về góc sút phạt của tiền vệ Quang Hải được đăng tải trên diễn đàn "Học văn - Văn học" khiến nhiều người đau đầu.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục