Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giải bài toán tìm bạn đời của tạp chí PI

"Nhà thông thái" PI tư vấn cho anh chàng đang lưỡng lự trước ngày cưới. Nhiệm vụ của bạn đọc là tính quãng đường anh chàng phải đi để tìm ra bạn đời của mình.

Mục Quán Toán của tạp chí PI giới thiệu bài toán như sau:

Đến gần ngày cưới, chàng trai nọ lại lưỡng lự (nhiều chàng như thế lắm!), tự hỏi không biết mình đã “tìm hiểu” kỹ chưa, biết đâu trên đời này vẫn còn những cô gái hợp với mình hơn.

Anh ta tìm đến "nhà thông thái" PI để hỏi.

Pi khuyên anh chàng : “Anh hãy đến chỗ nhà người yêu đang ở, rồi đi 10 km về phía Nam; quay người, đi 10 km về phía Đông; lại quay người, đi tiếp 10 km về phía Bắc. Người con gái anh gặp cuối hành trình sẽ hợp với anh nhất”.

Anh chàng nghe lời bước đi, còn PI tủm tỉm cười, vì biết anh ta sẽ gặp chính người bạn của mình đang đứng chỗ cũ đợi anh.

Pi biết như thế nhờ quan sát vị trí ngôi nhà người yêu của anh chàng nọ. Bạn đoán ra ngay là người yêu anh ta đang ở Cực Bắc Trái Đất chứ?

Đúng rồi đấy! Nhưng cô nàng còn có thể ở rất nhiều nơi khác nữa mà vẫn yên tâm đợi chàng trai, chứ ở đúng điểm Cực Bắc thì rét quá!

Đó là những nơi nào khác trên Trái Đất vậy nhỉ?

Đặc biệt, nếu bạn gái anh chàng đó lại ở đúng toà soạn của PI (thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội), chắc chắn PI phải khuyên anh chàng hành trình tương tự, nhưng mỗi đoạn của hành trình dài hơn 10 km rất nhiều.

Tính được chính xác độ dài của mỗi đoạn là bài toán khó đấy, bạn thử xem.

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: giaoduc@zing.vn.

Bài toán 1 + 1 + 6 = ?

Dạng bài tìm tổng của phép tính dựa trên quy luật từ các phương trình cho trước không còn xa lạ với người đam mê toán đố. Bạn có thể tìm ra đáp án trong vòng 10 giây không?


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục