Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Giấc mơ Việt Nam' của 9X sáng lập TEDxĐaKao

Dư sức ở lại nước ngoài làm việc, nhưng Hoàng Ngọc Anh đã về Việt Nam lựa chọn con đường xây dựng cộng đồng với chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng TEDx tại TP.HCM.

Cuối năm 2016, khi vừa tròn 20 tuổi, Ngọc Anh đã có tấm bằng cử nhân ngành marketing và quản trị của Đại học Essex (Anh Quốc). Hoàn toàn có thể đầu quân cho các tập đoàn lớn và thực tế đã làm việc cho một công ty tại Anh, nhưng Hoàng Ngọc Anh luôn suy nghĩ về việc tại sao người trẻ Việt giỏi giang cuối cùng đều làm cho công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài. Đã có những “giấc mơ Mỹ”, “giấc mơ châu Âu”, nhưng chưa có ai nói về “giấc mơ Việt Nam” - sự tự hào về nét đẹp của con người, văn hoá, kiến trúc, ẩm thực và kiến thức bản địa.

Vì thế, trong suốt 1 năm rưỡi, cô bạn đã miệt mài chứng tỏ năng lực và kết nối với TED toàn cầu - một tổ chức nổi tiếng với các bài nói chuyện truyền cảm hứng cho hàng triệu người theo dõi trên thế giới. Năm 2018, Hoàng Ngọc Anh đã được TEDx cấp giấy phép bản quyền và chứng nhận “Community Builder” (Người xây dựng cộng đồng) để phát triển chương trình giống TED tại Việt Nam.

TEDxDaKao anh 1
Hoàng Ngọc Anh lựa chọn trở về Việt Nam để mở lối đi riêng và đóng góp cho cộng đồng.

Tháng 11/2018, Ngọc Anh bắt tay vào xây dựng TEDxĐaKao - cái tên có ý nghĩa “nơi khởi nguồn sáng tạo”. Sau một năm, TEDxĐaKao đã tổ chức 3 buổi nói chuyện với hàng nghìn người tham dự về các chủ đề “Transformative Moments” (Những khoảnh khắc đổi thay), “Quintessential Creations” (Sự sáng tạo tinh tế), “Delayed Gratification” (Sức mạnh ý chí) và trong tháng 11 năm nay sẽ là “Human Kind” (Nhân loại). Các câu chuyện chia sẻ tại sân khấu TEDxĐaKao đều được đăng trên trang Youtube của TEDx Global (mạng lưới TEDx toàn cầu) và có hơn 21 triệu người theo dõi.

Chia sẻ về lý do chọn hướng đi xây dựng cộng đồng, Hoàng Ngọc Anh cho biết: “Khi người trẻ nghĩ về việc đi ra thế giới, tôi muốn chọn trở về Việt Nam. Tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau. Họ là doanh nhân, nghệ sĩ, người làm hoạt động xã hội, họ có rất nhiều ý tưởng, đam mê thú vị, đáng được biết đến, đáng được chia sẻ".

Theo cô, hầu hết diễn giả ở tuổi 8X, 9X, mọi người đều trẻ và nhiều hoài bão, đam mê. Họ là những người cảm thấy may mắn khi tìm được mục đích và khát vọng của riêng mình, và muốn trao đi những kiến thức đã được nhận.

TEDxDaKao anh 2
Ngọc Anh thường mời những diễn giả là những người trẻ, có đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Các bạn sinh viên và người tham dự TED/TEDx yêu thích những chương trình chia sẻ thông tin như vậy. Đó là những câu chuyện sâu sắc gắn liền với ý nghĩa, cách nhận diện cuộc sống và tương lai. Ngọc Anh nhận định: "Nếu kết nối được mọi người lại với nhau, tôi tin rằng TED/TEDx sẽ là cơ hội truyền tải những thông điệp mang tính nhân văn, là động lực để thế hệ trẻ trở nên tốt hơn, tạo giá trị cho đất nước và thế giới. Từ đó, tất cả sẽ biết Việt Nam cũng đẹp lắm và cũng tài năng lắm”.

TEDxDaKao anh 3
Hoàng Ngọc Anh cùng đội ngũ tổ chức TEDxĐaKao gồm 50 bạn học sinh, tình nguyện viên trong những chương trình tại TP.HCM.

TEDx vừa là một nơi kết nối người trẻ, tạo ra những ý tưởng mới, vừa là điểm xuất phát để Ngọc Anh thực hiện ước mơ xây dựng cộng đồng. Đây là một ngành còn mới tại Việt Nam, nhưng ở trên thế giới đã có nhiều “community builder” thành công như vợ chồng Bill Gates với quỹ “Melinda Gates”, hay COO Sheryl Sandberg với cộng đồng phụ nữ lãnh đạo “Lean In”.

Những cộng đồng nếu có hàng triệu người tham dự sẽ lan tỏa được nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn, tạo động lực và cảm hứng. Ngọc Anh bày tỏ mong muốn rằng TEDxĐaKao nói riêng và TEDx tại Việt Nam nói chung sẽ chia sẻ, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của người Việt, đưa thông điệp Việt ra thế giới và tạo tác động tốt tới xã hội.

Sắp tới đây, cô sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện tuần lễ TEDxWeekend Taipei của TEDx quốc tế tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) diễn ra từ 1/11 đến 3/11. Sự kiện sẽ có 200 đại diện chính cùng đội ngũ, TED/TEDx từ 173 quốc gia chia sẻ về các chủ đề xã hội, kinh tế, nhân văn, môi trường, thế hệ trẻ và các hoạt động phát triển.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Giới trẻ