Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giấc mơ sao Hỏa của Tổng thống Obama

Trong một bài viết đích thân mình ký tên, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

"Tôi vẫn nhớ một trong những ký ức đầu tiên của mình là ngày tôi ngồi trên vai ông mình, vẫy một lá cờ chào đón các phi hành gia trở về Hawaii. Đó là vài năm trước khi người Mỹ chúng ta đặt chân lên Mặt trăng và vài thập kỷ trước khi chúng ta đáp xuống sao Hỏa. Đó là một thế hệ trước khi chúng ta có thể có thể thấy ảnh từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) xuất hiện khắp mạng xã hội", Tổng thống Obama mở đầu bài viết của mình trên CNN ngày 11/10.

giac mo sao Hoa cua Obama anh 1
Tổng thống Obama cho biết chính phủ Mỹ sẽ hợp tác với các công ty tư nhân trong cuộc đua chinh phục không gian. Ảnh: CNN 

Tổng thống Mỹ, 55 tuổi, viết rằng đến tận bây giờ nỗi tò mò của ông đối với các chương trình không gian vẫn còn nguyên vẹn. Theo ông, các chương trình khám phá không gian đại diện cho một phần thiết yếu trong tính cách mỗi người - đó là sự tò mò, đam mê khám phá, sự khéo léo và động lực, tinh thần thách thức các giới hạn và chạy đua để trở thành người đến đích đầu tiên. Và chiến thắng trong cuộc đua không gian sẽ đem lại lợi thế tối ưu cho người Mỹ.

Với những mục tiêu đó, Tổng thống Obama tuyên bố mục tiêu tiếp theo của nước Mỹ trong cuộc khám phá không gian là đưa con người lên sao Hỏa vào thập niên 2030 và trở về Trái đất an toàn, sau đó tiến tới việc lưu lại trên sao Hỏa trong một khoảng thời gian. Năm 2015, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện nước chảy trên sao Hỏa.

Giấc mơ sao Hỏa sẽ đòi hỏi sự góp sức của cả chính phủ Mỹ lẫn các doanh nghiệp tư nhân, vì vậy trong hai năm tới, các công tư tư nhân sẽ bắt đầu cử phi hành gia lên ISS, ông Obama cho biết.

Chính phủ Mỹ cũng đang phối hợp với các công ty để xây dựng một hệ sinh thái có thể hỗ trợ và vận chuyển các phi hành gia trong các nhiệm vụ kéo dài ngoài không gian. Quá trình này sẽ dạy cho con người cách sống xa Trái đất, điều chúng ta sẽ cần nếu muốn lên sao Hỏa.

giac mo sao Hoa cua Obama anh 2
Sau Mặt trăng, sao Hỏa trở thành đích đến tiếp theo trong cuộc chạy đua không gian của các nước. Ảnh: AFP

Tổng thống Obama cũng cho rằng việc con người đặt chân lên sao Hỏa sẽ là một bước "đại nhảy vọt" nhưng một bước ngoặt như vậy phải bắt đầu từ việc các sinh viên bước vào lớp học mỗi ngày. Sẽ còn rất nhiều ngày để thử nghiệm, thử thách sự kiên nhẫn và cam kết của nước Mỹ với việc giáo dục trước khi họ đạt được giấc mơ sao Hỏa.

"Khi các phi hành gia của chúng ta trên tàu vũ trụ Apollo nhìn về trái đất, họ nhận ra rằng dù nhiệm vụ của họ là 'khám phá Mặt trăng', họ thật ra lại đang khám phá Trái đất.

Nếu trong thế kỷ này, chúng ta củng cố vị trí của mình trong cuộc chạy đua khám phá không gian, ích lợi không chỉ nằm ở công nghệ năng lượng, y học, nông nghiệp hay trí tuệ nhân tạo, hơn thế nữa, chúng ta sẽ thấu hiểu thêm về môi trường xung quanh lẫn chính chúng ta", Tổng thống Obama viết.

Hồi tháng 9, Elon Musk, CEO của hãng công nghệ không gian SpaceX, tuyên bố sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2024 và sau đó là xây dựng một thành phố tại hành tinh này. Trong khi đó, tổ chức Mars One của Hà Lan đặt mục tiêu đưa người lên định cư trên Sao Hỏa vào năm 2027.

Trên thực tế, sao Hỏa là một hành tinh khắc nghiệt. Nó sở hữu bầu khí quyển mỏng, khiến bề mặt khô cằn của nó hứng chịu gần như toàn bộ bức xạ mặt trời. Các nhà khoa học đều tin rằng, bề mặt Hỏa tinh quá khắc nghiệt để duy trì sự sống.

 

Có thể tới sao Hỏa trong 30 phút?

Một nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây đưa ra ý tưởng về một tàu vũ trụ có người lái tới sao Hỏa chỉ trong 30 phút khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn.

SpaceX tiết lộ kế hoạch xây dựng thành phố trên sao Hỏa

SpaceX vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng một thành phố trên sao Hỏa bằng cách đưa con người lên tàu vũ trụ khổng lồ với chi phí khoảng 100.000 USD cho mỗi cá nhân.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới