Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá vàng thế giới sẽ leo thang lên 2.000 USD/ounce?

Giới đầu tư quốc tế đang ồ ạt mua vàng để “trú ẩn” do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Và các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư “an toàn” này.

“Chiến tranh thương mại đang chuyển thành chiến tranh tiền tệ”, Bloomberg dẫn lời ông Whitney George - Chủ tịch Sprott Inc, một quỹ đầu tư kim loại quý - khẳng định. “Vàng cũng là tiền tệ, nhưng không bị trói buộc và sẽ tăng giá dữ dội khi các quốc gia phá giá đồng tiền của mình để đạt lợi thế thương mại”.

gia vang the gioi tang anh 1
Giá vàng có thể vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce của năm 2011. Ảnh: SCMP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8, giá vàng giao tháng 12 tăng 3,5% lên 1.508,5 USD/ounce trên Sàn giao dịch Comex ở New York (Mỹ). Khác với các chuyên gia Goldman Sachs và Citigroup, Bank of America Merrill Lynch nhận định giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.

Hiện tại, đầu tư vào vàng ở các quỹ đầu tư ETF (quỹ đầu tư tập thể, cổ phiếu được mua bán trên các sàn chứng khoán lớn) tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2013. Khảo sát của Bloomberg cho thấy 69% chuyên viên giao dịch và nhà phân tích tin tưởng giá vàng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

“Tăng trưởng toàn cầu đang hạ nhiệt và chính phủ nhiều nước tìm cách phá giá đồng tiền để kích thích tăng trưởng kinh tế. Đó là những yếu tố kích giá vàng lên cao”, ông Frank Holmes, CEO của US Global Investors, khẳng định.

Giá vàng trong nước vượt thế giới

Giá vàng tăng liên tục từ đầu tháng 8 khiến kim loại quý trở thành khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất, vượt qua nhiều tài sản đầu tư khác như chứng khoán hay ngoại tệ.


Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh