Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng thế giới bật tăng

Giá kim loại quý lấy lại mốc 1.880 USD/ounce vào ngày 9/2. Nhưng giới quan sát tin rằng đợt tăng giá này sẽ khó kéo dài.

Giá vàng đã rớt mạnh từ mức cao nhất 9 tháng sau báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 9/2 (giờ Việt Nam), giá vàng đã vọt tăng từ dưới 1.972 USD/ounce, xuyên thủng ngưỡng 1.880 USD/ounce lên 1.885 USD/ounce.

Giá vàng bật tăng từ mức thấp nhất một tháng do bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không diều hâu như dự kiến. Trong bài phát biểu hôm 7/2, ông Powell cho rằng lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt, nhưng ông thừa nhận đó sẽ là một quá trình dài hơi.

"Quá trình thiểu phát đã bắt đầu trong lĩnh vực hàng hóa, chiếm 25% nền kinh tế", ông Powell cho biết trong một sự kiện tại Washington. "Nhưng chúng ta vẫn còn phải đi một quãng đường dài. Đây mới là giai đoạn đầu", ông nhấn mạnh.

"Bài phát biểu của ông Powell đã hỗ trợ phần nào cho vàng, dù không quá lớn so với mức sụt giảm vào cuối tuần trước", ông Craig Erlam - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại London (Anh) - nhận định với Zing.

gia vang bat tang anh 1

Giá vàng bật tăng trong ngày 9/2. Ảnh: Trading Economics.

Đà phục hồi khó kéo dài

Ông Erlam cho rằng động lực đằng sau đợt phục hồi hiện tại của giá vàng vẫn yếu. Thị trường đang đứng trước áp lực chốt lời lớn.

"Giá kim loại quý đã tăng phi mã kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, và nguy cơ vàng bước vào một đợt điều chỉnh sâu đang ngày càng cao", ông cảnh báo.

"Các nhà giao dịch hài lòng với lập trường nhất quán của ông Powell, nhưng điều này không đủ để cứu vàng. Một đợt điều chỉnh giảm mạnh hơn nữa hoàn toàn có thể xảy ra", vị chuyên gia nói thêm.

Giá kim loại quý đã tăng phi mã kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, và nguy cơ vàng bước vào một đợt điều chỉnh sâu đang ngày càng cao

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Hơn nữa, bất cứ động thái diều hâu nào của ngân hàng trung ương Mỹ cũng sẽ đè nặng lên thị trường vàng. Chủ tịch Fed cho biết các dữ liệu về thị trường việc làm đang chỉ ra rằng lạm phát nóng hơn dự kiến của Fed. Điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ cao hơn dự tính.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 3/2, Mỹ có thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, tăng mạnh từ mức 223.000 việc làm hồi tháng 12/2022 và bỏ xa con số được các nhà đầu tư dự báo là 187.000 việc làm.

Mới đây, ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta - cũng cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất điều hành mạnh tay hơn dự kiến sau báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ. "Nếu nền kinh tế chống chịu tốt hơn dự báo, chúng ta sẽ còn nhiều việc phải làm", vị quan chức nói với Bloomberg.

Còn nhiều áp lực

Ông Bostic cho rằng nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự đoán, chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc với mức 5,1%, tương tự ước tính của cơ quan hoạch định chính sách của Fed trong cuộc họp tháng 12.

Trong kịch bản này, lãi suất sẽ được giữ nguyên trong năm 2024.

Điều này có nghĩa là Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm thêm 2 lần nữa rồi dừng lại. Nhưng ông Bostic cảnh báo rằng mức lãi suất cực đại có thể cao hơn dự báo 25 điểm cơ bản, thậm chí 50 điểm cơ bản.

"Thực tế là chúng tôi sẽ hành động dựa trên các dữ liệu. Nếu chúng tôi tiếp tục nhận được những báo cáo cho thấy thị trường lao động vẫn nóng, hoặc lạm phát cao hơn, rất có thể Fed phải hành động nhiều hơn và tăng lãi suất lên cao hơn mức đang được thị trường định giá", ông Powell chia sẻ.

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2023, Fed quyết định tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất điều hành lên 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Trước đó, trong năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm 4 lần liên tiếp (trong cuộc họp tháng 6, 7, 9 và 11), rồi giảm xuống 0,5 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 12.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thị trường vàng, chứng khoán Mỹ dậy sóng

Bài phát biểu của chủ tịch Fed khiến các thị trường trồi sụt dữ dội. Ông cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng lãi suất điều hành có thể tăng mạnh hơn dự đoán của thị trường.

Giá vàng thế giới cao nhất 9 tháng

Giá vàng thế giới tăng dựng đứng sau cuộc họp của Fed. Giới đầu tư tin rằng chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm