Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng trở lại

Sau 2 phiên giao dịch ở vùng dưới 1.900 USD, giá vàng thế giới phiên 8/10 (giờ Mỹ) đã tăng trở lại, kéo giá vàng trong nước bán ra hiện phổ biến ở mức 56,35 triệu/lượng.

Trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng trên sàn New York đã tăng 7,1 USD so với phiên liền trước, đóng cửa ở mức 1.893,9 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco có xu hướng tăng mạnh hơn và đã vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD. Hiện kim loại quý trên sàn này đang giao dịch với giá 1.905,3 USD/ounce, tăng 18,5 USD so với cuối phiên 7/10 (giờ Mỹ).

Giá vàng thế giới tăng trở lại giúp giá trong nước sáng nay tăng tại hầu hết doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 55,85 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội sáng nay cũng tăng lên mức 56,37 triệu đồng/lượng. Tuy thấp hơn cuối tuần trước nhưng đây cũng là vùng giá cao nhất vàng miếng SJC giao dịch trong tuần này.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đang chịu khoản lỗ 600.000 đồng/lượng.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng ở mức 55,95 - 56,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 300.000 đồng giá mua và 200.000 đồng giá bán. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp PNJ điều chỉnh tăng giá bán vàng tuần này sau khi giảm mạnh giữa tuần.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 55,95 triệu/lượng, tăng 350.000 đồng; giá bán ra hiện ở mức 56,3 triệu/lượng, cao hơn 200.000 đồng so với cuối phiên 8/10.

Đây cũng là giá mua - bán vàng phổ biến các doanh nghiệp tư nhân đưa ra trong phiên cuối tuần hôm nay.

Trong phiên giao dịch gần nhất, giá vàng thế giới tăng cao hơn chủ yếu nhờ động thái mua vào của các nhà đầu tư. Trong đó, yếu tố kích thích tâm lý mua là sự lạc quan về các gói kích thích tài khóa mới từ Mỹ và các quốc gia phát triển.

Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích vàng của Kitco cho biết toàn bộ thị trường kim loại quý đều tăng trong phiên 8/10 (giờ Mỹ) nhờ sự lạc quan rằng Mỹ sẽ thông qua một số gói viện trợ trước bầu cử. Ngoài ra, thị trường cũng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu.

Sự khác biệt giữa đề xuất của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Mỹ là có hay không việc tài trợ cho các bang. Theo đảng Cộng hòa, các bang đã tiêu tốn lượng lớn tiền thuế một cách không hiệu quả. Tuy nhiên, cả hai đảng đều đồng ý về nhu cầu vốn cấp bách để giúp những người mất việc làm và không có khả năng chi tiêu.

Theo Bloomberg Intelligence (BI), việc tăng nợ trên GDP và nới lỏng định lượng trên toàn cầu từ nay đến cuối năm sẽ là động lực lớn để vàng tăng giá trở lại.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của BI cho biết nếu đồng USD đạt đỉnh và đi xuống, giá vàng sẽ tăng lên mức 2.000 USD/ounce.

Ngoài ra, khi đồng bạc xanh của Mỹ bước vào thị trường giá xuống, kim loại quý sẽ cất cánh theo hướng ngược lại. Ông McGlone lưu ý thị trường chứng khoán Mỹ đã đạt tỷ lệ kỷ lục so với GDP trong quý III cho thấy tín hiệu vốn chủ sở hữu và đồng USD đang khó khăn hơn. Điều này tác động tích cực tới các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc.

Giá vàng vẫn sẽ lập kỷ lục mới vào đầu năm 2021

Các chuyên gia quốc tế nói quyết định dừng đàm phán về gói cứu trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến giá vàng rơi tự do. Nhưng tác động tiêu cực chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Giá vàng lao dốc

Sau khi tăng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce, giá vàng thế giới đêm qua quay đầu giảm mạnh xuống dưới vùng 1.880 USD, kéo giá vàng trong nước giảm về mốc 56 triệu/lượng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

PNJ Tài chính Kinh doanh