Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng phiên đầu tiên trong tuần

Sau ba phiên giảm liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, nhưng vùng giao dịch hiện tại vẫn ở mức thấp nhất trong hai tháng qua.

Sau đà giảm gần 90 USD trong ba phiên giao dịch, giá vàng thế giới đã tăng trở lại vào ngày 24/9 (giờ Mỹ). Giá vàng giao dịch trên sàn New York đêm qua đóng cửa ở mức 1.868,6 USD/ounce, cao hơn 5,6 USD so với cuối ngày 23/9.

Tương tự, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện cũng giao dịch ở mức 1.867,6 USD/ounce, tăng 4,6 USD so với cuối phiên liền trước. Tuy nhiên, vùng giá hiện tại của kim loại quý thế giới vẫn là mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây.

Cũng trong đêm qua, giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 tăng 4,4 USD, giao dịch lần cuối ở mức 1.872,8 USD/ounce. Mức trung bình 100 ngày gần nhất của vàng hiện cố định ở mức 1.846,8 USD, thấp hơn 5 USD so với mức giao dịch thấp nhất phiên 24/9.

55,1 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC

Đà tăng trở lại của giá vàng thế giới cũng giúp giá vàng trong nước chấm dứt chuỗi giảm từ đầu tuần này (21/9). Trong sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 54,6 - 55,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng giá mua và 100.000 đồng giá bán so với cuối ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng bán ra sáng nay cũng tăng tương ứng, hiện ở mức 55,12 triệu đồng/lượng. Đây là phiên tăng đầu tiên của vàng miếng SJC tuần này.

So với cuối tuần trước, giá bán ra hiện tại vẫn thấp hơn 1,4 triệu đồng/lượng. Nếu tính cả chênh lệch giá mua - bán SJC đưa ra, người mua vàng cuối tuần trước đến nay đang chịu khoản lỗ gần 2 triệu/lượng, tương đương 3,4% giá trị đầu tư.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay cũng nâng giá mua - bán vàng miếng lên cao hơn 100.000 đồng so với chiều qua. Hiện doanh nghiệp này chấp nhận mua vào ở mức 54,6 triệu/lượng và bán ra ở 55,1 triệu đồng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chiều qua niêm yết giá vàng miếng ở mức 54,4 - 55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), đến sáng nay tăng lên mức 54,68 triệu/lượng (mua) và 55,1 triệu/lượng (bán).

Cũng trong sáng nay, giá vàng miếng bán ra tại các doanh nghiệp tư nhân trong nước phổ biến ở mức 55 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào dao động quanh mức 54,5-54,6 triệu đồng. Dù đã tăng so với cuối ngày hôm qua, đây vẫn là vùng giá thấp nhất của vàng miếng kể từ cuối tháng 7.

Giá vàng sẽ tăng lại nhờ nhu cầu mua cao

Kim loại quý chịu áp lực bán ra đáng kể khi giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.900 USD/ounce tuần này. Tuy nhiên, ông John Reade, chuyên gia thị trường trưởng của Hội đồng Vàng Thế giới, cho rằng sau khi vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce, sự điều chỉnh tại thời điểm này là động thái lành mạnh.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Giá vàng đang ở vùng thấp nhất từ cuối tháng 7 đến nay. Ảnh: Chí Hùng.

Ông Reade lưu ý rằng thị trường vàng có rủi ro lớn chính là chỉ có một trụ cột hỗ trợ - nhu cầu đầu tư. “Thị trường vàng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về nhu cầu của người tiêu dùng trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Bắc Mỹ và Châu Âu đủ để bù đắp điểm yếu đó của người tiêu dùng", ông nói.

Chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới cũng cho rằng nhà đầu tư nên xem xét sự biến động hiện tại của giá vàng và nhìn vào xu hướng dài hạn.

Theo đó, nhiều nhà giao dịch đang xem kim loại quý như một nhu cầu đầu tư an toàn của năm 2020 và những năm sau trước quá nhiều rủi ro và không chắc chắn của thị trường tài chính. Ngoài ra, lãi suất duy trì ở mức thấp trong tương lai gần cũng là một trợ lực đáng kể cho kim loại quý.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích vàng tại Kitco, nhận định thị trường đang cố gắng ngăn chặn xu hướng giảm và ổn định giá trở lại khi giá đóng cửa ngày 24/9 ở gần ngưỡng giao dịch cao nhất trong phiên.

Dưới góc độ kỹ thuật, giá vàng vẫn trong xu hướng giảm trên biểu đồ 6 tuần gần nhất. Trường hợp vàng tăng giá, mục tiêu tiếp theo của kim quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc 1.900 USD/ounce. Ngược lại, nếu giảm trong ngắn hạn, giá vàng có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ kỹ thuật cứng tại 1.820 USD/ounce.

Người mua vàng lỗ tiền triệu mỗi lượng sau một ngày

Giá vàng thế giới giảm xuống vùng thấp nhất 2 tháng khiến giá vàng trong nước hôm nay (24/9) giảm mạnh.

Giá vàng miếng thấp nhất 1 tháng

Trong khi giá vàng thế giới giảm về vùng thấp nhất từ tháng 7, vàng miếng trong nước hôm nay (23/9) cũng giảm xuống dưới 56 triệu/lượng, thấp nhất 1 tháng gần đây.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm