Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng mạnh nhất từ đầu năm

Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm, khi đóng cửa tuần trên mốc 1.830 USD. Điều này cũng kéo theo giá vàng trong nước trở lại vùng 56 triệu/lượng.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5 với phiên tăng hai chữ số vào đêm qua (giờ Việt Nam). Đây đã là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của giá vàng thế giới tuần này, đưa kim loại quý đóng cửa ở mức 1.830,7 USD/ounce, cao hơn 16 USD so với phiên liền trước.

Tính riêng tuần này, giá vàng thế giới đã tăng gần 62 USD từ vùng dưới 1.770 USD/ounce cuối tuần trước lên trên 1.830 USD hiện tại. Diễn biến này tương đương mức tăng ròng hơn 3,5% giá trị của kim loại quý sau một tuần. Điều này cũng giúp tuần đầu tháng 5 vừa qua trở thành tuần tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ đầu năm đến nay.

Cao nhất 4 tháng

Tại vùng trên 1.830 USD/ounce hiện tại, giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất 4 tháng. Diễn biến này có được sau hơn 2 tháng mặt hàng này giao dịch ở dưới mức mức 1.800 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch đêm qua, xu hướng tăng của vàng tiếp tục đến từ tâm lý tích cực của các nhà đầu tư với thị trường kim loại quý, trước lo ngại lạm phát gia tăng.

Ngoài ra, đà tăng của vàng còn được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu. Cụ thể, đêm qua, chỉ số USD Index đã giảm 0,7%, về mức 90,22 điểm, vùng thấp nhất kể từ tháng 1 đến nay.

Gia vang tang manh nhat tu dau nam anh 1

Giá vàng đã tăng hơn 150 USD so với vùng đáy dưới 1.680 USD/ounce ghi nhận hồi cuối tháng 3. Nguồn: Tradingview.

Theo các chuyên gia, giá vàng đang hướng tới mốc 1.850 USD/ounce sau khi dễ dàng vượt qua ngưỡng tâm lý 1.800 USD tuần này. Thậm chí, không loại trừ khả năng giá vàng có thể trở lại mốc 1.900 USD vào tuần tới khi tâm lý thị trường đang rất tích cực với vàng.

Diễn biến của đồng USD và giá vàng đêm qua ghi nhận sau khi các cơ quan quản lý lao động của Mỹ công bố các số liệu về việc làm sụt giảm, cho thấy tốc độ phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới đang chậm hơn dự báo.

Theo ông Bart Melek, chuyên gia chiến lược toàn cầu của TD Securities, kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch, tuy nhiên tốc tốc độ phục hồi đang chậm hơn dự báo, ít nhất nếu xét theo chỉ số việc làm.

Điều này cũng đồng nghĩa với các kỳ vọng về chính sách tiền tệ từ Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, việc kinh tế phục hồi chậm sẽ khiến Fed phải tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đến khi xác nhận những tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn.

Theo các chuyên gia, nếu đầu tuần tới, giá vàng có thể vượt qua mức 1.851 USD/ounce, kim quý sẽ đứng trước khả năng cao vượt mốc 1.900 USD ngay trong tháng 5 này.

Trong nước trở lại vùng 56 triệu đồng

Diễn biến tích cực của giá vàng thế giới 3 phiên cuối tuần cũng đang hỗ trợ giá vàng trong nước.

Sau khi không thể trở lại vùng giá trên 56 triệu đồng/lượng vào phiên tăng mạnh hôm qua của thế giới, đến hôm nay (8/5), các doanh nghiệp trong nước đã đồng loạt đưa giá mặt hàng này lên trên vùng 56 triệu đồng. Chấm dứt hơn 2 tuần giao dịch suy yếu.

Gia vang tang manh nhat tu dau nam anh 2

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 55,73 – 56,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 180.000 đồng giá mua và 280.000 đồng giá bán so với ngày hôm qua.

Tuy vậy, đà tăng này cũng chỉ tương đương chưa tới 0,4% giá trị của vàng trong nước, thấp hơn nhiều so với mức tăng gần 1% của thế giới.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội sáng nay cũng phổ biến ở 56,2 triệu đồng/lượng, cao hơn mức trung bình tuần này khoảng 400.000 đồng/lượng.

Cũng trong hôm nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá mua vào vàng miếng ở 55,6 triệu/lượng và bán ra ở 56,1 triệu đồng, tăng 100.000 đồng giá mua và 200.000 đồng giá bán so với cuối ngày hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 55,7 triệu/lượng, cũng tăng 100.000 đồng so với chiều qua. Trong khi đó, giá bán ra tại đây cũng tăng 200.000 đồng, hiện phổ biến ở 56,15 triệu/lượng.

Hiện một ounce vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 51,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra khoảng 4,9 triệu đồng.

Giá vàng cao nhất trong 3 tháng

Sau phiên tăng mạnh đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã dễ dàng vượt ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce và leo lên vùng giá cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Giá vàng vẫn trong thế khó

Giá vàng thế giới liên tục gặp khó tại mốc 1.800 USD/ounce, khiến vàng miếng trong nước cũng chưa thể trở lại giao dịch vùng 56 triệu đồng/lượng suốt hai tuần gần đây.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

PNJ Tài chính - Chứng khoán