Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng mạnh, nhà đầu tư có nên 'lướt sóng'?

Các chuyên gia cảnh báo việc "lướt sóng" vàng vào thời điểm này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vàng phù hợp với người muốn mua để dành hoặc phân tán rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận cao.

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng liên tục đi lên và đạt đỉnh hơn 42 triệu đồng/lượng. Dù đang trong đà tăng giá, nhiều chuyên gia cho rằng cần cực kỳ cẩn trọng khi đầu tư vào vàng lúc này.

Nhiều cơ sở để giá vàng tiếp tục tăng

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trên cả thế giới và Việt Nam đều trong xu hướng tăng do chịu tác động mạnh từ những điểm nóng trên toàn cầu. Cụ thể là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; việc Anh có thể rời EU nhưng không đạt thỏa thuận nào; khủng hoảng quân sự Mỹ-Iran; vấn đề giải giáp hạt nhân Triều Tiên chưa có dấu hiệu tiến triển tốt; Venezuela ở Nam Mỹ.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định giá vàng đang có nền tảng khá vững chắc để tiếp tục tăng khi kinh thế giới có dấu hiệu bất ổn kéo dài trong 1-2 năm tới khi thương chiến Mỹ - Trung ngày càng quyết liệt và khó hạ nhiệt.

TS Hiển chỉ ra việc Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm chiến đấu với Mỹ trên mặt trận thương mại thông qua vũ khí phá giá tiền tệ và nhiều phương thức khác có thể khiến bất ổn nối dài, qua đó giá vàng cũng không hạ nhiệt và giới đầu tư chuyển sang dự trữ vàng.

Trong khi đó, LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Kinh doanh BizLight, lại đánh giá giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới hơn là tăng. Theo ông Tín, thương chiến càng kéo dài, Mỹ càng có nhiều lợi thế còn Trung Quốc chịu càng nhiều thiệt thòi và cả thế giới cũng bị tác động nên hai bên sẽ cân nhắc và nối lại đàm phán sớm.

Trên thế giới, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới, theo Bloomberg. Riêng Bank of America Merrill Lynch thậm chí kỳ vọng giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.

dau tu luot song vang anh 1
Đồ họa: Quang Thắng

Rủi ro lướt sóng

Dù có quan điểm không đồng nhất về xu hướng của giá vàng sắp tới, cả ba chuyên gia đều có chung nhận định đầu tư vàng vào thời điểm này tiềm ẩn rủi ro và không quá hấp dẫn.

"Giá vàng tăng thì dĩ nhiên là cơ hội cho người mua kim loại này. Tuy nhiên giá vàng biến thiên khó lường, nếu không cẩn thận, trong xu hướng tăng, giá cũng có thể rớt. Vì vậy việc lướt sóng với vàng, mua đi bán lại rất nguy hiểm, có thể thua lỗ. Dù dự báo giá tăng, nhà đầu tư nên cẩn thận", TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Theo TS Đinh Thế Hiển, giá vàng tăng nhưng biên độ khoảng 5%-7% là tối đa. Với một nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư vàng phải bỏ số tiền lớn trong khi mức lợi nhuận chỉ vài % không phải quá hấp dẫn nếu so với đầu tư chứng khoán trong trung hạn.

Ông Hiển đánh giá việc mua vàng hiện tại phù hợp với những người muốn phân tán rủi ro tài sản chứ không phải là kênh nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao dù giá vàng có tăng lên 45 triệu đồng/lượng.

"Giá vàng đã đứng trong khoảng 3 năm nay. Nhà đầu tư Việt không còn ham thích mua vàng so với bất động sản, chứng khoán hay gửi ngân hàng. Vàng hiện chỉ là kênh phụ. Tất nhiên khi một tài sản tăng giá, người ta sẽ chú ý. Giống như chứng khoán  năm 2017 tăng điểm, nhiều nhà đầu tư nhảy vào dù chưa biết chứng khoán là gì rồi đến năm 2018 suy giảm lại quay lui", TS Hiển nhận định. Ông cũng dự đoán sẽ không xuất hiện làn sóng nhà đầu tư cá nhân mua vàng sắp tới.

Bên cạnh đó, TS Bùi Quang Tín cũng khẳng định đầu tư lướt sóng vàng vào thời điểm này, nhà đầu tư sẽ đối mặt rủi ro rất lớn khi giá vàng biến thiên. Việc mua vàng sẽ phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi, mua để dành.

dau tu luot song vang anh 2
TS Đinh Thế Hiển cho rằng nhà đầu tư Việt hiện không còn nhạy cảm với vàng như cách đây 5-7 năm. Ảnh: Hoàng Việt.

3 lưu ý khi rót tiền vào vàng

Với những nhà đầu tư cá nhân vẫn muốn đổ tiền vào vàng, TS Hiếu đưa ra 3 lưu ý. Thứ nhất, không nên "lướt sóng" vàng với mục tiêu mua đi bán lại nhanh chóng kiếm lời.

Tiếp theo, không nên "bỏ hết trứng vào một rổ", không lấy tất cả tiền tiết kiệm mua vàng mà chia ra đầu tư vào các kênh gửi ngân hàng, bất động sản hay chứng khoán.

Cuối cùng, không nên lấy thu nhập thường xuyên để mua vàng vì khoản thu nhập này để trang trải những chi phí thường xuyên. "Nếu dùng tiền đó đầu tư nhưng lỗ, sẽ đẩy mình và gia đình vào hoàn cảnh khó khăn. Chỉ nên lấy tiền tiết kiệm mua vàng, nếu lỗ sẽ không ảnh hưởng đời sống", ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh đó, TS Hiếu cũng lưu ý người mua vàng nên xem xét mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của các đơn vị kinh doanh vàng. Khi độ chênh càng lớn, càng nhiều rủi ro sẽ bị đẩy từ phía kinh doanh vàng sang người mua.

Ông đánh giá mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng ở mức 100.000-300.000 đồng/lượng có thể chấp nhận, mức 300.000-500.000 đồng/lượng là cao, còn biên độ 500.000-1.000.000 đồng/lượng sẽ đẩy hầu hết rủi ro cho người mua.

Còn TS Hiển cho rằng người mua cần lưu ý thêm chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và thế giới. Ông cho rằng nếu giá vàng trong nước và thế giới quy đổi chênh lệch khoảng 400.000 đồng/lượng là mức hợp lý nhưng nếu trên 1.000.000 đồng/lượng sẽ khiến người mua rất thiệt thòi.

Doanh nghiệp buôn vàng hưởng lợi lớn khi giá tăng kỷ lục

Từ đầu tháng 8 khi giá vàng thế giới và trong nước liên tục lập đỉnh mới, cổ phiếu PNJ của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã có 6 phiên tăng liên tiếp với tổng giá trị tăng hơn 10%.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh