Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá vàng tăng lên 57 triệu/lượng tuần tới?

Với việc vượt mốc trung bình 200 ngày (1.850 USD), giá vàng được kỳ vọng sẽ lấy lại mốc 1.900 USD ngay tuần tới và nối dài đà tăng khi thị trường tiền kỹ thuật số đang gặp khó.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại tuần tăng thứ 3 liên tiếp khi đóng cửa cuối tuần này ở mức 1.880,7 USD/ounce. So với cuối tuần trước, mức giá này cao hơn 36 USD/ounce, tương đương mức tăng ròng gần 2% giá trị trong tuần.

Tuần này, giá kim loại quý được hỗ trợ nhiều bởi dòng tiền dịch chuyển từ thị trường tiền kỹ thuật số trở lại thị trường vàng. Cùng với các trợ lực cơ bản như môi trường lãi suất thấp, lo ngại lạm phát tăng cao, giá vàng thế giới được dự báo chưa kết thúc đà tăng trong ngắn hạn.

Sau khi vượt mốc giá trung bình 200 ngày gần nhất ở 1.850 USD/ounce, giá vàng được kỳ vọng giao dịch trên ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD trong tuần tiếp theo (24-29/5).

So với giá hiện tại, ngưỡng tâm lý này chỉ còn cách chưa tới 20 USD, tương đương hơn 1% giá trị. Và với xu hướng tăng 3 tuần liên tiếp, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tin rằng kim loại quý có thể chinh phục mốc giá này ngay tuần tới.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (24-29/5)
Nguồn: Kitco
NhãnCác chuyên gia phân tíchqNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 7369
Không thay đổi
716
Giảm giá
2015

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco cho biết 11/15 chuyên gia phân tích đưa ra dự báo giá vàng tăng tuần tới, tương đương 73% số người nhận định. Ngược lại, chỉ 3 nhà phân tích (20%) dự báo giá vàng sẽ sụt giảm và 1 người (7%) cho biết giá sẽ đi ngang vùng 1.880 USD/ounce hiện tại.

Kết quả tương tự cũng ghi nhận trong cuộc khảo sát với 1.037 nhà đầu tư cá nhân. Cụ thể, có 716 người (69%) kỳ vọng giá vàng tăng lên mức 1.900 USD tuần tới. Ngược lại, chỉ 154 nhà đầu tư (15%) tin rằng giá vàng sẽ thấp hơn và 167 người (16%) đưa quan điểm trung lập.

Theo lý giải, tâm lý tăng giá với cả nhóm nhà đầu tư cá nhân và các chuyên gia tuần này đến từ việc giá vàng đóng cửa trên mức 1.850 USD/ounce và duy trì đà tăng gần 2% so với tuần trước.

Ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết thị trường đã thay đổi, dòng tiền của nhà đầu tư đang quay trở lại với vàng khi các thị trường tiền kỹ thuật số biến động mạnh gần đây. Ngoài ra, kim quý còn được hỗ trợ bởi kế hoạch chi tiêu không giới hạn từ Chính phủ Mỹ.

Gia vang tang len 57 trieu/luong anh 1

Giá vàng miếng trong nước có thể trở lại vùng 57 triệu đồng/lượng khi giá thế giới vượt mức 1.900 USD/ounce. Ảnh: Chí Hùng.

Mốc giá tuần tới của vàng mà ông Adrian Day cho biết cần lưu ý chính là vùng 1.900 USD. Nếu có thể chinh phục mốc này vào đầu tuần, giá vàng có thể trở lại vùng cao nhất từ đầu năm 2021.

Cùng quan điểm, ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng giá vàng tuần tới vẫn sẽ hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư rời bỏ tiền điện tử. Vị chuyên gia cũng cho biết trên các biểu đồ kỹ thuật cũng không cho thấy kim loại quý bị mua hay bán quá mức.

Mốc giá mà vị chuyên gia này cho biết cần theo dõi tuần tới cũng là vùng trên 1.900 USD/ounce. Ngược lại, nếu giảm giá, kim loại quý sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.850 USD và hỗ trợ mạnh tại 1.820-1.830 USD/ounce.

Với thị trường trong nước, lần gần nhất giá vàng thế giới giao dịch trên vùng 1.900 USD/ounce (đầu tháng 1), giá vàng miếng phổ biến ở mức trên 57 triệu/lượng.

Với chênh lệch giá giữa 2 thị trường vẫn duy trì vùng 4 triệu đồng/lượng hiện nay (quy đổi giá vàng thế giới ra tiền Việt), việc giá vàng thế giới trở lại vùng 1.900 USD/ounce cũng sẽ giúp vàng trong nước lấy lại mốc 57 triệu đồng/lượng sau hơn 3 tháng suy yếu.

Hiện giá vàng miếng trong nước phổ biến được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 56-56,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng tăng tuần thứ 4 liên tiếp

Sau 3 tuần tăng liên tiếp, giá vàng thế giới hiện giao dịch phổ biến ở mức trên 1.880 USD/ounce. Điều này cũng giúp giá vàng miếng trong nước ghi nhận tuần tăng thứ 4.

Giá vàng tăng khi Bitcoin bị bán tháo

JPMorgan cho biết lượng lớn nhà đầu tư tổ chức đã rời bỏ thị trường Bitcoin và chuyển sang thị trường vàng, khiến giá 2 loại tài sản đầu tư này có diễn biến giá trái ngược nhau.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm