Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng tăng 3,5 triệu đồng/lượng trong một tháng

Trong một tháng qua, giá vàng SJC đã tăng 3,5 triệu đồng/lượng, tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng và ghi nhận mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Kết thúc ngày 4/7, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đóng cửa ở mốc 36,35 – 36,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với thời điểm mở cửa đầu buổi sáng thì giá vàng đã tăng tới 910 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng biến động nhanh khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng thận trọng, nới rộng chênh lệch giữa giá mua và bán vàng lên mức 400.000-500.000 đồng/lượng, từ chỗ chênh 100.000-200.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Tuần trước, giá vàng đã tăng 600.000 đồng/lượng, vì vậy tín hiệu tích cực phiên đầu tuần được dự báo sẽ kích thích các nhà đầu tư mạnh dạn tham gia giao dịch tìm kiếm lợi nhuận trong tuần này.

Thực tế, so với các phiên trước đó, phiên giao dịch ngày 4/7 đã chứng kiến lượng người đi mua vàng tăng trở lại và có phần áp đảo so với lượng người bán ra.

Quan sát biểu đồ giá vàng cho thấy trong một tháng qua, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 3,5 triệu đồng/lượng, từ mức 33,4 triệu đồng lên tới 36,9 triệu đồng chiều bán ra. Đây là mức tăng cao nhất của giá vàng từ tháng 7/2014 đến nay. Nếu tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 12%.

Trong khi đó, trong một tháng qua, giá vàng thế giới cũng tăng từ 1.244 USD/ounce lên 1.351, tăng tới 107 USD/ounce, tương đương mức tăng 9%. Tính từ đầu năm đến giờ, kim loại quý này trên sàn quốc tế đã có mức tăng ấn tượng đến 27%.

Nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới và trong nước tăng đến từ kết quả bỏ phiếu của cuộc trưng cầu dân ý Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sự kiện Brexit.

Ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý được loan báo, giá vàng thế giới đã có phiên nhảy vọt cả 100 USD/ounce, lên mức cao kỷ lục trong 2 năm qua là 1.362 USD/ounce. Mười ngày sau sự kiện này, giá vàng thế giới vẫn ở mức cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Theo Phòng Kinh doanh vàng – Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, vàng thế giới đã đánh dấu tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp do đồng USD suy yếu và triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ sau Brexit. Nhu cầu vàng với tư cách tài sản trú ẩn đã đẩy giá kim loại quý tăng mạnh khi giới đầu tư đổ tiền vào kênh này.

Các quỹ đầu tư vàng lớn thế giới như SPDR Gold Trust, iShares Gold Trust cũng tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ. Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện đang nắm giữ gần 954 tấn vàng, mức cao nhất trong 3 năm. Từ tháng trước, quỹ này hầu như không có một phiên bán ròng nào mà chỉ có mua ròng.

Sự hấp dẫn của giá vàng trước việc nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào đây khiến một loạt các tổ chức quốc tế đã có những dự báo lạc quan về xu hướng giá vàng trong thời gian tới. Hãng thông tin tài chính Bloomberg dự báo giá vàng sẽ chạm mốc 1.600 USD/ounce vào cuối năm 2016.

Kết quả khảo sát của Kitco.com vào cuối tuần trước cho thấy, có 71% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ cao hơn trong tuần này và 65% nhà bán lẻ tin vàng tiếp tục tăng lên.

Thậm chí, quỹ đầu tư Incrementum AG đã đưa ra dự báo sốc khi cho rằng, giá vàng có thể đạt mức 2.300 USD/ounce, tương đương khoảng 62 triệu đồng/lượng vào năm 2018.

Nhận định về xu hướng giá vàng thời gian tới, các chuyên gia của HSBC Việt Nam đánh giá về vàng tại Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 7/2016 như sau “Vàng là một dạng tài sản đầu tư ít rủi ro nên sẽ tăng giá sau quyết định rời EU của Anh. Những người đầu tư an toàn nhắm vào vàng giúp lực mua tăng. Trong trường hợp dòng vốn khiến đồng bảng Anh và đồng euro yếu đi, vàng có thể là kênh đầu tư hoàn hảo”.

HSBC Việt Nam nhìn nhận vàng sẽ tăng giá mạnh cùng đồng yen (Nhật) và franc (Thụy Sĩ) nhờ động thái “đầu tư an toàn” của thị trường trong tương lai gần.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 – 2012 thì giá vàng thế giới đã tăng 40% để chạm đỉnh 1.920 USD/ounce ở cuối năm 2011. Khi đó, giá vàng trong nước cũng tăng từ 26 triệu đồng/lượng tăng lên 49 triệu đồng/lượng, tỷ lệ tăng là 53%.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại đã có những chính sách thay đổi như việc ngân hàng ngừng huy động vàng và gửi vàng phải mất phí. Ngoài ra, yếu tố lạm phát của nước ta hiện chỉ dừng ở mức một con số chứ không cao đến mức 18% - 21% ở thời điểm cuối năm 2011.

Chính vì vậy, TS Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng giá vàng trong nước chỉ tăng cao nhất 40 triệu đồng/lượng nếu những dự báo giá thế giới tăng 20% như nhiều dự báo từ lo ngại của sự kiện Brexit thành hiện thực.

Còn theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu dự báo giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh giá vàng thế giới đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như là nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng khuyên người chơi vàng không nên đầu tư đại trà và nên giữ vàng trong trung và dài hạn sẽ phù hợp hơn. 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh