Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá vàng sẽ vượt 1.800 USD/ounce tuần tới?

Dù chưa thể trở lại giao dịch trên mức giá 1.800 USD tuần này, kim loại quý vẫn nhận được những trợ lực cơ bản tốt để có thể sớm chinh phục vùng giá quan trọng này tuần tới.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch 19-24/4 này với xu hướng biến động mạnh, nhưng do phiên lao dốc cuối tuần, giá vàng tại cả hai thị trường gần như không thay đổi so với tuần liền trước.

Trên thị trường thế giới, đà giảm giá của vàng trong phiên cuối 23/4 (giờ Mỹ) đã khiến mặt hàng này đóng cửa tuần ở mức 1.776,9 USD/ounce, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Tương tự, giá vàng miếng trong nước do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng chốt tuần này ở 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm nhẹ 20.000 đồng so với cuối tuần 12-17/4.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới giảm mạnh phiên cuối tuần kéo theo giá trong nước đi xuống do các báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế đang phục hồi tốt trở lại. Cụ thể, doanh số giao dịch nhà mới trong tháng 3 tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006. Báo cáo của công ty dịch vụ tài chính IHS Markit cũng ghi nhận tăng trưởng trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Giá vàng trong nước tuần này đã giao dịch trở lại vùng 56 triệu đồng/lượng, trước khi giảm giá vào cuối tuần. Ảnh: Chí Hùng.

Theo một số chuyên gia, các dữ liệu này đã và sẽ tiếp tục tạo áp lực với giá vàng. Tuy vậy, kim loại quý vẫn được kỳ vọng tiếp tục xu hướng tăng với trợ lực từ lạm phát gia tăng.

Điểm tích cực trong tuần này là việc các nhà đầu tư đã cố gắng giao dịch trở lại mốc 1.800 USD/ounce, nhưng bất thành. Tuy vậy, điều này cũng giúp vàng miếng trong nước trở lại vùng giá 56 triệu đồng/lượng phiên ngày 22/3, trước khi giảm vào cuối tuần.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới 26/4-1/5 của Kitco ghi nhận phân hóa giữa các chuyên gia phân tích nhưng vẫn nhận được đánh giá tích cực từ đa số nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, trong số 17 chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới, có 7 người (41%) đưa quan điểm giá vàng sẽ tăng, 7 người khác (41%) đưa quan điểm ngược lại. 3 nhà phân tích còn lại (18%) cho rằng chưa có cơ sở để giá vàng bứt phá hoặc suy giảm tuần tới.

Ông Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures & Options LLC – một trong 3 chuyên gia trung lập với vàng - cho biết khi kinh tế thực sự tăng trưởng trở lại (tác động tiêu cực đến giá vàng), thị trường cũng sẽ thấy lạm phát gia tăng (tác động tích cực với giá vàng). Vì vậy, thị trường tuần tới sẽ đi ngang vùng giá 1.775-1.780 USD/ounce hiện tại.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI 26/4-1/5
Nguồn: Kitco
NhãnChuyên gia phân tíchNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 4168
Không thay đổi
1814
Giảm giá
4128

Trong khi đó, bất chấp việc vàng bán tháo phiên cuối tuần này, các chuyên gia khác vẫn cho rằng đà tăng của kim loại quý chưa kết thúc.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của Kitco cho rằng vàng vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn trên biểu đồ giá hàng ngày, ít nhất dưới góc độ kỹ thuật.

Ông Adrian Day, Chủ tịch quỹ đầu tư Adrian Day Asset Management cho biết dù một số dự báo chỉ ra vàng sẽ đi ngang thời gian tới, ông vẫn kỳ vọng giá mặt hàng này có thể tăng cao hơn tuần tới trước khi tạo nền giá và đi ngang.

Ngược lại, một số chuyên gia dự báo giá vàng giảm tuần tới cho rằng việc không thể đóng cửa tuần này ở mức 1.800 USD/ounce cho thấy trợ lực với vàng vẫn chưa đủ mạnh. Tuần tới, kim quý sẽ phải kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.750 USD/ounce, tương đương mức giảm gần 30 USD từ vùng giá hiện tại.

Trong khi đó, khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân cho thấy 575/850 người vẫn kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn tuần tới, số này tương đương 68% lượt dự báo tuần này. Ngược lại, có 154 người (28%) kỳ vọng giá vàng thấp hơn tuần tới và 121 người (14%) đưa quan điểm trung lập.

Giá vàng vượt 56 triệu đồng/lượng

Sau gần 2 tháng giao dịch dưới 56 triệu đồng/lượng, đà tăng liên tiếp của giá vàng thế giới đã giúp vàng miếng trong nước sáng nay (22/4) trở lại vùng giá quan trọng này.

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm