Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá vàng sẽ tiếp tục giảm tuần tới?

Sau khi giảm gần 30 USD cuối tuần này, giá vàng thế giới được dự báo phải kiểm tra lại các vùng hỗ trợ 1.745-1.750 USD vào tuần tới, kéo theo đó là đà giảm của giá vàng trong nước.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 10 với xu hướng tăng vào đầu tuần nhưng giảm mạnh vào cuối tuần.

Tuy nhiên, trong khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần này ở mức 1.767,4 USD/ounce, cao hơn 7 USD so với cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước do Công ty SJC niêm yết đã giảm 300.000 đồng/lượng tuần này, hiện cố định ở mức 57 - 57,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đây cũng là vùng giá thấp nhất mà vàng miếng SJC giao dịch trong tuần giữa tháng 10 này.

Nếu so với vùng giá cao nhất trong tuần, giá đóng cửa của vàng thế giới đã giảm 1,8%, trong khi giá vàng miếng SJC giảm 0,9%.

Theo các chuyên gia, với việc tăng 40 USD trong các phiên đầu tuần nhờ số liệu lạm phát cao hơn dự kiến của Mỹ, nhưng không thể chinh phục ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce, giá kim quý thế giới đã rơi vào trạng thái tiêu cực và cần kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trong tuần tới.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures, cho rằng vàng có rất nhiều mức kháng cự trên vùng 1.800 USD; 1.805 USD; 1.815 USD/ounce… Tuy nhiên, điều quan trọng hiện tại là kim quý phải giữ được vùng hỗ trợ 1.750 USD vào tuần tới.

Nếu mức hỗ trợ này bị phá vỡ, giá kim quý có thể giảm sâu về mức 1.720 USD, thậm chí là 1.685 USD/ounce chỉ trong thời gian ngắn.

Tương tự, ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho rằng đợt bán tháo vào cuối tuần này của vàng trong khi lạm phát tăng đã chấm dứt đợt tăng giá của vàng.

Trong tuần tới, nếu kim quý giảm xuống dưới vùng 1.760 USD, thị trường có thể chứng kiến một đợt giảm khác, đưa giá vàng giao ngay xuống vùng 1.725 USD/ounce.

Theo ông Chandler, phạm vi giá vàng có thể biến động tuần tới là 1.725 - 1.825 USD/ounce.

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (18-22/10) của Kitco cũng cho kết quả mâu thuẫn khi tỷ lệ chuyên gia phân tích dự báo giá vàng tăng - giảm là ngang nhau.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (18-22/10)
Nguồn: Kitco
NhãnChuyên gia phân tíchNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 3968
Không thay đổi
2213
Giảm giá
3919

Cụ thể, với 13 chuyên gia đưa dự báo, có 5 người cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần tới và cũng 5 người khác đưa quan điểm giảm. Trong khi đó, 3 người còn lại cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi ngang vùng hiện tại.

Các nhà đầu tư cá nhân thì có góc nhìn lạc quan hơn, khi có tới 969/1.425 người tin rằng giá vàng sẽ tăng trở lại vào tuần tới, chiếm 68% số người tham gia khảo sát. Ngược lại, có 270 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ giảm tiếp và 186 người còn lại (13%) đưa quan điểm trung lập.

Ngoài yếu tố kỹ thuật không hỗ trợ giá vàng, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư rằng lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn đang tăng và kim quý sẽ khó phục hồi trở lại cho đến khi xu hướng này đảo ngược.

Trong khi đó, các chuyên gia đưa quan điểm tăng về giá vàng tuần tới cho rằng giá kim quý sẽ trở lại vùng 1.800 USD/ounce sớm nhờ lạm phát tăng, đồng USD yếu hơn và nhu cầu trú ẩn an toàn trên thị trường.

Với giá vàng trong nước, sau khi vượt mốc 58 triệu đồng/lượng hồi đầu tuần, vàng thế giới giảm đã kéo giá vàng miếng trong nước rời xa khỏi vùng cao nhất 1 năm nay này. Trong trường hợp giá vàng thế giới tiếp tục giảm tuần tới (về vùng 1.750 USD) như dự báo của các chuyên gia, giá vàng trong nước có thể trở về giao dịch quanh vùng 57 triệu/lượng như phần lớn giai đoạn tháng 7-9 vừa qua.

Người mua vàng lỗ tiền triệu sau chưa đầy một tuần

Giá vàng thế giới lao dốc phiên cuối tuần đã kéo giá vàng trong nước giảm sâu khỏi vùng 58 triệu/lượng. Tính từ đầu tuần đến nay, người mua vàng đã lỗ gần 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng chạm mốc 58 triệu đồng/lượng

Trong bối cảnh giá vàng thế giới vẫn đi ngang vùng dưới 1.760 USD/ounce, giá vàng miếng trong nước đầu tuần đã chính thức vượt 58 triệu đồng/lượng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm