Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng sẽ tiếp tục biến động tuần tới

Sau đà giảm mất mốc 1.900 USD/ounce tuần này, giá vàng thế giới và trong nước được dự báo tiếp tục biến động mạnh trong tuần tiếp theo.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch kém tích cực nhất kể từ đầu tháng 7. Trong khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần ở mức 1.861,2 USD/ounce, giảm hơn 90 USD so với tuần trước, giá vàng trong nước do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cũng giảm gần 1 triệu/ đồng lượng, hiện ở mức 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nếu tính cả chênh lệch giá mua - bán các doanh nghiệp đưa ra, nhà đầu tư vàng thế giới tuần này đã chịu khoản lỗ 4,7%, trong khi người mua vàng trong nước cũng lỗ 2,5%.

Khó đoán giá vàng tuần tới

Giảm sâu khỏi ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD/ounce, giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục biến động mạnh khi chưa xác định được xu hướng tăng, giảm trong ngắn hạn.

Ông Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận giao dịch của MKS SA (Thụy Sỹ), cho biết đang có quá nhiều sự không chắc chắn trên thị trường và giá vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (28/9-3/10) của Kitco với 16 chuyên gia Phố Wall cho kết quả phân hóa mạnh. Trong đó, 6 người (38%) đưa ra dự báo giá vàng tăng tuần tới; nhưng cũng có 5 người (31%) dự báo giá giảm; 5 chuyên gia còn lại (31%) giữ quan điểm giá vàng tiếp tục đi ngang vùng 1.860 USD/ounce hiện tại.

Tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân cũng không lạc quan hơn quá nhiều. Trong số 2.391 người đưa ra dự báo, có 1.207 người (50%) kỳ vọng giá vàng tăng trở lại tuần tới. Trong khi 822 người khác (34%) cho rằng vàng sẽ giảm giá và 362 người còn lại (16%) giữ quan điểm trung lập.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI 28/9-3/10
Nguồn: Kitco
NhãnDự báo của chuyên giaDự báo của nhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 3850
Giảm giá
3134
Không thay đổi
3116

Theo dữ liệu của Kitco, số lượng nhà đầu tư cá nhân và chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 7, nhưng số dự báo tăng giá lại ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Điều này cho thấy thị trường vàng đang rất khó đoán.

Tâm lý thị trường vàng thay đổi sau khi giá kim quý giảm mạnh tuần này xuống dưới 1.900 USD/ounce, bỏ qua một loạt ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng.

Tuy vậy, vẫn có nhiều chuyên gia đưa quan điểm lạc quan về sự kiện giảm giá này. Ông Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Commerzbank cho biết đà giảm giá vừa qua của vàng không đáng ngạc nhiên và môi trường hiện tại vẫn tốt cho cả vàng và bạc.

Phụ thuộc vào diễn biến đồng USD

Với nhiều nhà phân tích, giá trị đồng USD sẽ là mục tiêu quan trọng để theo dõi tuần tới khi nhận định về giá vàng.

Nhà chiến lược thị trường cấp cao Charlie Nedoss của Tập đoàn LaSalle Futures cho rằng đồng USD là chất xúc tác chính đằng sau việc giá vàng đi xuống tuần này và sẽ tiếp tục tác động tới kim quý trong ngắn hạn.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Cùng quan điểm, ông Colin Cieszynski, chuyên gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì đồng USD đang có dự địa tăng cao hơn.

“Tuần này, đồng USD đã thống trị tất cả thị trường và thị trường vàng cũng không ngoại lệ. Tôi cho rằng giá vàng sẽ còn ​​một đợt rung lắc nữa trước khi các nhà đầu tư quay lại thị trường”.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại SaxoBank - Ole Hansen cũng đang chú ý đến biến động của đồng bạc xanh. Ông cho biết dư địa tăng của đồng USD đang mở rộng và sự suy yếu của giá vàng vẫn chưa kết thúc.

Tuần tới, đa số các chuyên gia cho rằng cần xem xét diễn biến giá vàng quanh mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce trước khi nắm bắt xu hướng tiếp theo của kim quý.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals - Peter Hug cho biết có sự hỗ trợ mạnh với giá vàng ở mức 1.850 USD, nhưng nếu giảm xuống dưới mốc này, vàng có thể được hỗ trợ tiếp ở 1.820 USD. Ngược lại, nếu tăng giá, vàng sẽ đối mặt với ngưỡng cản đầu tiên ở 1.875 USD và sau đó là 1.900 USD.

Tuần tới, những sự kiện có tác động tới giá vàng gồm số liệu việc làm của thị trường Mỹ tháng 9 dự kiến công bố vào thứ 6. Ngoài ra, số liệu GDP quý II và doanh số bán nhà, số đơn xin việc, chỉ số giá PCE và PMI… cũng được theo dõi và dự báo có tác động tới thị trường vàng.

Giá vàng tăng phiên đầu tiên trong tuần

Sau ba phiên giảm liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, nhưng vùng giao dịch hiện tại vẫn ở mức thấp nhất trong hai tháng qua.

Giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong hai tháng

Các chuyên gia nhận định giá vàng lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng do đồng USD tăng giá, thị trường chứng khoán Mỹ hụt hơi và hy vọng mờ nhạt về gói cứu trợ mới.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh