Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.

Kết thúc tuần giao dịch 14-19/9, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.948,9 USD/ounce, tăng gần 9 USD so với cuối tuần trước và chấm dứt đà suy giảm 2 tuần liên tiếp.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước vẫn giữ xu hướng trầm lắng khi giá đóng cửa tuần của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 56 - 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng so với cuối tuần trước. Mức giảm này cũng đánh dấu tuần suy yếu thứ 3 liên tiếp của vàng miếng, bất chấp xu hướng tăng trên thị trường thế giới.

Vàng sẽ tăng giá

Tuần vừa qua, hầu hết chuyên gia dự báo giá vàng giảm hoặc đi ngang, trong khi phần lớn nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng giá. Kết quả là cả vàng giao ngay và hợp đồng tương lai giao tháng 10 đều có mức tăng gần 10 USD/ounce.

Với đà tăng này, kim quý được các chuyên gia và nhà đầu tư dự báo tiếp tục tăng trong tuần tiếp theo (21-26/9).

Cuộc khảo sát giá vàng tuần tới với 14 chuyên gia tại Phố Wall của Kitco News cho kết quả 7 người (50%) dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới; 6 nhà phân tích (43%) kỳ vọng giá sẽ đi ngang; và duy nhất 1 chuyên gia (7%) dự báo giá vàng giảm.

Kết quả tương tự cũng diễn ra trên thị trường đầu tư nhỏ lẻ, có tổng cộng 829/1.367 nhà đầu tư cá nhân (60%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 290 người khác (21%) giữ quan điểm trung lập; và 248 người (18%) tin rằng kim quý sẽ giảm giá.

So với tỷ lệ dự báo tăng giá tuần trước, thị trường vàng đã nhận được đánh giá tích cực hơn rất nhiều từ giới chuyên gia.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI
Nguồn: Kitco
NhãnDự báo của các chuyên giaDự báo của nhà đầu tư cá nhân
Tăng giá tỷ lệ % 5060
Giảm giá
719
Không thay đổi
4321

“Đà suy giảm của thị trường vàng cần một trợ lực cơ bản tốt để khởi động lại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn”, ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Kitco cho biết.

Theo vị này, kim loại quý đang mắc kẹt trong một mô hình củng cố thu hẹp. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 hiện giao dịch ở mức 1.966,6 USD/ounce, tăng gần 1% so với tuần trước.

Ông George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cho biết dù lạc quan về giá vàng nhưng rất khó để thấy kim quý vượt ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn. “Có đủ vấn đề trên thế giới để đẩy giá vàng lên cao hơn nhưng việc FED không xem xét các biện pháp kích thích mới, kim quý vẫn chưa sẵn sàng thoát ra khỏi vùng giá hiện tại”, ông nói.

Ông Richard Baker, chuyên gia phân tích của Eureka Miner's Report, cho rằng biến động thấp và triển vọng kỹ thuật cho thấy giá vàng sẽ tăng cao hơn trong ngắn hạn. Dự báo được đưa ra là vàng giao ngay dao động quanh mức 1.980 USD/ounce tuần tới.

Vị chuyên gia duy nhất dự báo giá vàng giảm tuần tới là ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Ông cho rằng hành động kém tích cực của FED có thể đẩy giá vàng kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.900 USD/ounce vào tuần tới.

Nhu cầu vàng chậm lại

Dữ liệu thị trường cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm dần từ năm 2018 đến nay, với lượng mua ròng tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết lĩnh vực này vẫn là trụ cột hỗ trợ thiết yếu cho thị trường vàng.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

WGC cho biết dữ liệu dự trữ ngoại hối từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 8,2 tấn vàng trong tháng 7. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, các ngân hàng trung ương chỉ mua được hơn 200 tấn vàng.

Ông Shaokai Fan, Trưởng ban đối ngoại ngân hàng trung ương của WGC cho biết dù nhu cầu vàng đã chậm lại những tháng gần đây nhưng sẽ không có hiện tượng bán ròng trong ngắn hạn.

“Những lý do cơ bản mà các ngân hàng trung ương mua vàng trong 10 năm qua vẫn chưa biến mất”, ông Fan nói.

Vị này cho biết thêm các ngân hàng trung ương vẫn đang tìm cách đa dạng hóa tài sản dự trữ trước biến động giảm của đồng USD. Đặc biệt là các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi, có danh mục đầu tư bị chi phối bởi đồng bạc xanh.

Trong khi các ngân hàng trung ương không mua nhiều vàng như đã làm trong 2 năm qua, dữ liệu của WGC cho biết xu hướng hiện nay là nắm giữ thay vì mua thêm hoặc bán ra. Trong báo cáo công bố đầu tháng 9, cơ quan này cho biết lãi suất cho thuê vàng đã liên tục giảm.

Cụ thể, lãi suất cho thuê trong giai đoạn 2010-2019 trung bình là 0,24%, giảm so với mức trung bình 0,54% của 10 năm trước. Trong khi giai đoạn 1989-1999, mức lãi suất trung bình thấp nhất là 1,4%.

Giá vàng trong nước giảm tuần thứ ba liên tiếp

Trong khi giá vàng thế giới chốt phiên tuần này ở mức 1.948,9 USD/ounce, giá vàng trong nước đóng ở ngưỡng 56,5 triệu/lượng (bán ra), đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Giá vàng thế giới biến động mạnh, giá trong nước đi ngang

Trong khi giá vàng thế giới liên tục biến động mạnh, giá vàng miếng trong nước chủ yếu giữ xu hướng đi ngang quanh vùng 56,5 triệu/lượng với biên độ dao động dưới 300.000 đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh