Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá vàng lại giảm mạnh

Sau khi tăng vượt mốc 1.870 USD trong phiên 8/12 (giờ Mỹ), vàng thế giới lại chịu áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư khiến giá giảm sâu xuống vùng 1.835 USD/ounce hiện tại.

Giá vàng thế giới đang trải qua giai đoạn biến động thấp sau khi giảm một mạch từ vùng 1.870 USD/ounce xuống 1.835 USD/ounce.

Giá kim quý khởi đầu tuần này với đà hưng phấn từ dòng tiền bắt đáy của các nhà đầu tư và tăng vọt lên vùng 1.870 USD/ounce ngày 8/12 (giờ Mỹ). Dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư khiến hàng loạt dự báo giá vàng có thể trở lại vùng 1.900 USD ngay trong tuần này được đưa ra. Tuy nhiên, diễn biến 2 phiên gần nhất của kim loại quý lại đi ngược dự báo của các chuyên gia và nhà đầu tư.

Giá vàng giao dịch ở vùng thấp

Sau khi giảm về vùng 1.839,3 USD/ounce phiên 9/12 (giờ Mỹ), giá vàng thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) tiếp tục xu hướng giảm, hiện phổ biến bán ra ở mức trên 1.835 USD/ounce, mức thấp nhất gần đây.

Giá vàng trên sàn New York đóng cửa phiên đêm qua ở mức 1.835,4 USD/ounce, giảm 2,9 USD so với phiên liền trước và thấp hơn gần 40 USD so với đầu tuần. Tương tự, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện phổ biến ở mức 1.835,1 USD/ounce, giảm hơn 4 USD so với phiên trước và là phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp tuần này.

Trên sàn Comex, giá vàng tương lai giao tháng 2/2021 đêm qua cũng giảm 4,4 USD, giao dịch lần cuối ở mức 1.834,1 USD/ounce.

Diễn biến kém tích cực của thị trường vàng thế giới cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng trong nước tuần này.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Sau khi tăng trở lại vùng 55,7 triệu/lượng vào phiên giao dịch ngày thứ ba, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm, có thời điểm chạm mốc 55 triệu đồng/lượng (bán). Hiện giá vàng trong nước phổ biến được các doanh nghiệp bán ra quanh vùng 55,2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 54,75 - 55,25 triệu/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 300.000 đồng chiều mua và 200.000 đồng chiều bán so với hôm qua. Tuy nhiên, so với đầu tuần này, giá vàng SJC hiện vẫn thấp hơn gần nửa triệu đồng.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội sáng nay cũng phổ biến ở mức 55,27 triệu/lượng, tăng so với phiên hôm qua nhưng giảm so với đầu tuần.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay niêm yết giá vàng miếng ở mức 54,7 triệu/lượng (mua) và 55,25 triệu/lượng (bán), tăng lần lượt 250.000 đồng giá mua và 150.000 đồng giá bán so với cuối ngày 10/12. Tương tự SJC, giá vàng PNJ bán ra sáng nay cũng thấp hơn đầu tuần gần nửa triệu đồng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 54,55 triệu/lượng, tăng 150.000 đồng; giá bán ra được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,1 triệu/lượng, không thay đổi so với chiều qua. Hiện tại, DOJI là doanh nghiệp niêm yết giá vàng miếng thấp nhất thị trường trong nước.

Dòng tiền chảy từ vàng sang Bitcoin?

Dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá kim loại quý giảm một mạch từ vùng 1.870 USD đầu tuần xuống 1.835 USD hiện tại do hành động chốt lời của nhà đầu tư. Đà bán tháo tăng đáng kể khi giá kim quý vượt các ngưỡng cản quan trọng như 1.850 USD1.870 USD/ounce tuần này.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Cả vàng trong nước và thế giới đều trong giai đoạn kém tích cực khi giá liên tục giảm xuống vùng thấp. Ảnh: Chí Hùng.

Bên cạnh đó, việc chỉ số USD phục hồi từ đáy 2,5 năm trong những phiên gần đây cũng tác động trực tiếp đến giá vàng giảm.

Theo báo cáo mới nhất từ JPMorgan, ngân hàng đầu tư này cho rằng Bitcoin có thể đang đánh cắp sự chú ý của nhà đầu tư từ vàng.

“Vấn đề đối với vàng là các nhà đầu tư tổ chức đang chuyển hướng sang Bitcoin. Đây là một hiện tượng mới có thể sẽ tiếp diễn trong những năm tới”, các chuyên gia JPMorgan nhận định.

Các chiến lược gia của ngân hàng này đưa ra nghiên cứu với kết quả các nhà đầu tư tổ chức đã mua vào Bitcoin trong tháng 10 và 11, trong khi giữ vị thế bán vàng. Cụ thể như quỹ Grayscale Bitcoin Trust đã có gần 2 tỷ USD đổ vào kể từ tháng 10. Trong khi đó, các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến ​​7 tỷ USD chảy ra.

Giá Bitcoin cũng đã tăng gấp đôi từ mức 10.000 USD/BTC vào tháng 9 lên gần 20.000 USD/BTC vào tháng 11. Ngược lại, đà tăng của vàng đã bị gián đoạn nhiều tháng qua, thậm chí hiện gặp khó tại vùng 1.800 USD/ounce.

Cùng quan điểm với JPMorgan, ngân hàng UOB của Singapore cũng cho rằng sự phổ biến của tiền điện tử có thể là một nguyên nhân dẫn đến đến sự sụt giảm của giá vàng thời gian qua.

Giá vàng bật tăng

Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 7/12 (giờ Mỹ) giúp giá trong nước sáng 8/12 (giờ Việt Nam) tăng gần nửa triệu/lượng tại hầu hết doanh nghiệp lớn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm