Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng khó tăng tuần tới

Hầu hết chuyên gia dự báo giá vàng khó có biến động mạnh tuần tới (26-31/10), cũng là tuần giao dịch cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (3/11).

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch (19-24/10) với không nhiều thay đổi về giá. Trong khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần gần nhất ở mức 1.901,3 USD/ounce, giá vàng miếng trong nước do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết cũng giao dịch lần cuối ở 55,85 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuần tiếp theo (26-31/10) cũng là tuần giao dịch cuối cùng tháng 10 trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 3/11, thị trường kim loại quý được các chuyên gia dự báo không có biến động mạnh vì hầu hết nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài thị trường.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm CEO của Adrian Asset Management, đã miêu tả diễn biến giá vàng tháng 10 là hai lần tăng lại một lần giảm. Ông cho rằng diễn biến này sẽ tiếp tục diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử của Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

“Một số nhà đầu tư đang chuyển tài sản sang tiền mặt trước cuộc bầu cử, trong khi những nhà đầu tư khác đang thất vọng với đà mất giá của vàng cuối tuần qua”, ông Adrian phân tích.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho biết một số nhà đầu tư đang tận dụng mức giá thấp của vàng để mua vào và chờ đợi xu hướng tăng dài hạn.

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco cho kết quả kém tích cực về xu hướng tăng của kim loại quý.

Tuần này, có 17 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, trong đó, 7 người (41%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Tuy nhiên, cũng có 7 người khác (41%) dự báo giá đi ngang vùng 1.900 USD/ounce, còn lại 3 nhà phân tích (18%) dự báo giá giảm.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (26-31/10)
Nguồn: Kitco
NhãnDự báo của chuyên giaDự báo của nhà đầu tư
Tăng giá % 4161
Giảm giá
4120
Không thay đổi
1819

Sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân với vàng vẫn ở mức thấp khi số lượng người tham gia khảo sát trực tuyến tuần này ở mức thấp nhất từ đầu năm 2020.

Cụ thể, có 1.275 nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco, trong đó, 800 người (61%) dự báo giá tăng; 255 người (20%) dự báo giá giảm; và 220 nhà đầu tư cá nhân khác (19%) giữ quan điểm trung lập.

Các chuyên gia dự báo giá đi ngang cho biết không có trợ lực đột phá nào hỗ trợ giá vàng tăng trong ngắn hạn. Thị trường vàng đang chờ đợi sự rõ ràng trong các biện pháp kích thích kinh tế từ chính phủ Mỹ cũng như cái tên sẽ ngồi vào ghế tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Ông Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của IG Group cho biết sẽ không có gói kích thích kinh tế mới nào được công bố trước ngày 3/11, và điều này khiến các thị trường khó biến động trong thời gian tới.

Ông Richard Baker, chuyên gia phân tích của Eureka Miner's Report, cho biết giá vàng có thể tăng vào tuần tới nhưng giới hạn vẫn sẽ ở quanh mức 1.920 USD/ounce.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng khi cuộc bầu cử qua đi và các chính sách kích thích kinh tế mới được ban hành, giá vàng có thể được đẩy lên mức 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay. “Trợ lực dài hạn của đồng USD ngày càng giảm đi khi Cục Dự trữ Liên bang và Kho bạc Mỹ được kỳ vọng sẽ tung một gói cứu trợ lớn cuối cùng”.

Trong khi hầu hết chuyên gia đưa quan điểm trung lập với xu hướng tăng giá của vàng, vẫn có một số nhà phân tích nhận thấy xu hướng giảm của vàng trong ngắn hạn. Đặc biệt khi vàng không thể phá vỡ các mức kháng cự ngắn hạn vào đầu tuần trước.

Ông Nicholas Frappell, Tổng giám đốc Công ty vàng toàn cầu ABC, cho rằng vàng có thể giảm về mốc hỗ trợ xung quanh vùng 1.888 USD trong ngắn hạn. Điều khiến ông Nicholas Frappell dự báo giá vàng giảm tuần tới dựa trên kỳ vọng đồng USD sẽ có xu hướng tăng trong những ngày trước cuộc bầu cử khi các nhà đầu tư tăng nắm giữ tiền mặt.

Một tuần giậm chân tại chỗ của giá vàng

Trong khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần này gần như không thay đổi so với cuối tuần trước, biến động giá vàng trong nước cũng chưa đến 100.000 đồng/lượng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tài chính