Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá vàng giảm sâu cuối tuần

Việc giá vàng thế giới giảm hơn 20 USD phiên đêm qua (giờ Việt Nam) là nguyên nhân khiến giá trong nước quay đầu giảm sâu cuối tuần, hiện phổ biến bán ra ở mức 57,3 triệu/lượng.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch thứ hai của tháng 6 với phiên giảm sâu cuối tuần. Cụ thể, đêm qua (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 20,4 USD trên hầu hết sàn giao dịch, đóng cửa tuần ở mức 1.877,8 USD/ounce.

So với phiên liền trước, diễn biến này tương đương mức giảm ròng gần 1,1% trong ngày của kim loại quý. Đây cũng là vùng giá thấp nhất mà kim quý thế giới ghi nhận trong tuần này. So với cuối tuần trước, giá đóng cửa tuần này cũng thấp hơn 14,2 USD.

Diễn biến tương tự ghi nhận với giá vàng tương lai trên sàn Comex, giá hợp đồng vàng giao tháng 8 cũng giảm 16,9 USD/ounce, hiện cố định ở mức 1.879,5 USD.

Theo các chuyên gia phân tích, lý do chính khiến giá vàng giảm phiên cuối tuần là các nhà đầu tư tin rằng tỷ lệ lạm phát đến cuối tháng 5 của Mỹ đạt mức 5% chỉ là tạm thời và tỷ lệ này sẽ giảm về cuối năm, như dự báo trước đó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Giá vàng giảm sâu trong phiên cuối tuần hôm nay (12/6). Ảnh: Chí Hùng.

Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích kim loại quý của Kitco cho biết bằng cách nhìn vào hành động của thị trường từ khi báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ được công bố, các nhà đầu tư và nhà giao dịch trên thị trường đã bỏ qua kỳ vọng lạm phát tăng trong dài hạn.

Tuy nhiên, ông Wagner cho rằng trên thực tế, phần lớn hàng hóa và dịch vụ bị tăng giá mạnh thời gian qua không phải là tạm thời, đặc biệt là các loại hàng hóa đang gặp vấn đề về chuỗi cung ứng.

Trước đó, sau khi Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát cuối tháng 5 đạt 5%, cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá vàng đã tăng vọt từ vùng 1.860 USD/ounce lên kiểm tra lại mốc 1.900 USD.

Tuy nhiên, kim quý không giữ được mức giá này được lâu trước áp lực chốt lời và tâm lý kém tích cực của các nhà đầu tư.

Ông Wagner cho biết các nghiên cứu kỹ thuật chỉ ra rằng mức hỗ trợ chính cho giá vàng vẫn thấp hơn 30 USD so với mức giá hiện tại, tương đương mức 1.845 USD/ounce.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Ngược lại, vàng sẽ gặp kháng cự nếu tăng lên vùng 1.900-1.905 USD, và kháng cự chính ở 1.920 USD, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.

Trước diễn biến kém tích cực của giá thế giới, vàng trong nước cũng ghi nhận xu hướng giảm trong phiên cuối tuần hôm nay.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 56,7 - 57,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200.000 đồng so với cuối ngày 11/6. Nếu so với cùng phiên sáng, giá tại đây đã giảm 250.000 đồng.

Tương tự, vàng SJC bán ra tại Hà Nội hiện phổ biến ở 57,32 triệu/lượng, cũng giảm gần 300.000 đồng/lượng so với một ngày trước và tương đương giá giao dịch cuối tuần trước.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện cũng niêm yết giá vàng ở 56,7 triệu/lượng (mua) và 57,3 triệu/lượng (bán), giảm 250.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối ngày hôm qua.

Đây cũng là mức giá mà Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết phiên cuối tuần hôm nay. So với ngày 11/6, giá vàng miếng tại DOJI đã giảm 200.000 đồng mỗi lượng.

Hiện một ounce vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt có giá 52,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn các doanh nghiệp trong nước đưa ra khoảng 5,1 triệu đồng.

Giá vàng tăng gần nửa triệu đồng một lượng

Tăng gần nửa triệu đồng/lượng trong 24 giờ qua, giá vàng miếng trong nước đã trở lại vùng cao nhất kể từ tháng 9/2020, hiện phổ biến bán ra ở mức 57,55 triệu/lượng.

Giá vàng giảm đầu tuần

Mở cửa tuần này, giá vàng tại hầu hết doanh nghiệp trong nước đã giảm 100.000-200.000 đồng so với cuối tuần trước, hiện phổ biến bán ra quanh mức 57,35 triệu đồng/lượng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm