Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá USD ngân hàng xuống 23.000 đồng, thị trường tự do chưa hạ nhiệt

Động thái giảm mạnh giá bán USD của NHNN đã giúp giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm xuống ngưỡng 23.000 đồng/USD, nhưng thị trường tự do vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Sáng 4/7, tỷ giá trung tâm Đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ở mức 22.630 đồng/USD, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

Hạ nhiệt ở các ngân hàng sau can thiệp

Đi kèm với động thái giảm tỷ giá trung tâm, NHNN cũng đã giảm mạnh giá bán USD ra ngoài thị trường từ mức 23.294 đồng/USD xuống mức chỉ 23.050 đồng/USD hiện nay. Đây được xem là động thái điều chỉnh rất mạnh của phía cơ quan quản lý này đối với diễn biến tăng của tỷ giá VNĐ/USD thời gian qua.

Đáng chú ý, mức giá trên thấp hơn trần biên độ tới 264 đồng. Trong vài năm qua, NHNN cũng liên tục duy trì mức giá bán ra thấp hơn giá trần quy định trong từng thời kỳ.

Sau khi NHNN chủ động hạ giá bán USD ra ngoài thị trường, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng đã hạ xuống ngưỡng 23.000 đồng/USD so với mức hơn 23.100 đồng/USD vài ngày trước đó.

Gia USD ngan hang xuong 23.000 dong, thi truong tu do chua ha nhiet hinh anh 1
Giá USD niêm yết tại ngân hàng đã hạ nhiệt nhờ động thái mạnh từ NHNN. Ảnh: Ngọc Thắng.

Cụ thể, tỷ giá VNĐ/USD hiện được Vietcombank niêm yết ở mức 23.000 - 23.070 đồng/USD (mua vào - bán ra), giảm nhẹ 20 đồng cả chiều mua và chiều bán so với vài ngày trước. Vietinbank cũng hạ giá mua vào USD chỉ còn 23.002 đồng và bán ra ở mức 23.072 đồng so với mức trên 23.100 đồng trước đó. Tại BIDV, ngân hàng này niêm yết giá mỗi USD mua vào là 23.000 đồng và bán ra ở mức cao hơn 70 đồng/USD…

Vài ngày trước, giá bán ra USD tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới ngưỡng 23.120 đồng/USD, mức cao nhất trong những năm trở lại đây.

Tuy giá USD tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt, trên thị trường "chợ đen", mức giảm của ngoại tệ này vẫn tương đối chậm so với thị trường niêm yết.

Cụ thể, các đơn vị mua USD trên thị trường "chợ đen" vẫn duy trì mức giá xấp xỉ 23.100 đồng/USD và bán ra với mức chênh 20-30 đồng/USD.

“USD tự do có thể phụ thuộc một phần vào giá niêm yết, nhưng chính vẫn là cung cầu trên thị trường và thỏa thuận mua - bán hai bên. Nếu khách mua nhiều, giá bán có thể thay đổi giảm nhưng khó xuống thấp như phía ngân hàng niêm yết”, một đơn vị thu mua USD trên phố Hà Trung (Hà Nội) chia sẻ.

Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước đủ công cụ điều chỉnh

Trước diễn biến tăng rất mạnh của tỷ giá USD/VND vài ngày gần đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã phải lên tiếng khẳng định mức tăng của tỷ giá thời gian qua đã nằm trong kế hoạch và được đơn vị nắm bắt. Nguyên nhân do tác động của thị trường quốc tế như Mỹ tăng lãi suất hay tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh, tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm và đặc biệt là tháng 6 của Việt Nam.

"Tuy nhiên, NHNN đã chủ động phương án điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung cầu thị trường có vấn đề để kiếm soát tỷ giá, tránh biến động gây bất ổn vĩ mô", ông Hưng khẳng định.

Người đứng đầu NHNN cũng cho hay đơn vị hiện có đầy đủ công cụ và khả năng để gia nhập thị trường ngoại tệ bất cứ khi nào thị trường có bất ổn. Thống đốc cũng cho biết thêm từ đầu năm đến nay tỷ giá trên thị trường vẫn được kiểm soát ổn định, với biến động xấp xỉ 1%, mọi nhu cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn được đáp ứng.

Ngoài ra, từ đầu năm NHNN đã mua ròng trên thị trường 11 tỷ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ USD. Đây chính là yếu tố giúp NHNN tự tin trong việc điều hành ổn định tỷ giá ngoại tệ trong nước.

Giá USD vượt 23.000 đồng, Thống đốc NHNN nói gì?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết diễn biến tăng của tỷ giá thời gian qua đã nằm trong kế hoạch NHNN nắm bắt từ trước, và đơn vị hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng biến động.

Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính